Vườn sân thượng hàng trăm cây ăn quả

Chị Đào Quỳnh Trang trồng hơn 100 cây ổi, cóc, đu đủ, khế, roi, sầu riêng, hồng xiêm, xoài... trên hai sân thượng, rộng hơn 200 m2 của gia đình.

z2542197087837-6b18a52f041ed871b6368660a833d583-1623227608.jpg

Năm 2015, chị Trang, 31 tuổi, ở Thủ Đức, bắt đầu làm vườn trên hai sân thượng tầng bốn, rộng 130m2 và 90m2. Ban đầu chỉ muốn trồng rau để thỏa đam mê, không ngờ cây cối phát triển tốt, hai vợ chồng quyết định "canh tác" bài bản hơn.

Dù đã chú ý xử lý trần thật kỹ để tránh thấm, dột, nhưng mới đầu, vợ chồng để lá rụng, trôi vào cống thoát nước. Trời mưa lớn nên nước ứ đọng, trút xuống làm trong nhà cũng "mưa" như ngoài sân. Hai vợ chồng phải đội mưa lên sân thượng thông cống.

1-1623226993.jpg

Hai năm nay, chị Trang trồng hơn 100 gốc ổi lê trên cả hai sân thượng, bên cạnh các loại trái cây khác và rau xanh. Bà chủ vườn cũng tận dụng gốc ổi để trồng các loại rau ưa bóng râm. Chị Trang cho biết, giống ổi lê ra quả quanh năm, mỗi tuần thu hoạch một lần, khoảng 10-15kg, quả to nhất nặng tới 400 g.

3-1623123640.jpg

Trồng ổi trên sân thượng, chị Trang phải tỉa lá thường xuyên để tránh rệp sáp, nhất là khi trời nắng nóng. Mỗi cành, chủ vườn chỉ để từ một đến hai trái. Khi trái bằng ngón tay, chị bọc nilon để tránh sâu bệnh. Vài tuần chị lại bón phân hữu cơ một lần để bổ sung chất dinh dưỡng.

Cây trái trồng trên sân thượng cao, thoáng nên ít sâu bệnh. Tuy vậy, để rau quả tươi tốt, chị Trang phải ở nhà, dành toàn thời gian chăm vườn. "Cả ngày lên chăm cây nên da đen thui. 11h khuya con ngủ là hai vợ chồng lại lên soi đèn bắt ốc sên", người phụ nữ gốc Quảng Ninh, nói.

Ngoài ổi, roi (mận) cũng lúc lỉu trên sân thượng. Để trồng cây, vợ chồng chị Trang và em trai thay nhau vác đất lên. Có lần họ mượn máy tời kéo đất lên sân thượng. Chị Trang tuột tay, làm lòng bàn tay phồng rộp, không cầm nổi chén ăn cơm.

vuon-3-jpeg_1623521956.jpg

Trước Tết nguyên đán, chị Trang trồng hai cây đu đủ vào thùng phuy. Một cây được hơn chục quả, cây còn lại cho khoảng 30 quả. Để sai quả, chị tỉa lá thường xuyên, chỉ giữ lại lá non và cứ 10 -15 ngày lại bón phân một lần. "Cây cần nhiều chất dinh dưỡng thì mới đậu được nhiều quả", bà chủ vườn lưu ý.

8-1623226993.jpg

Cóc, khế chị trồng trên vườn sân thượng hai năm nay. Hoa quả sân thượng tự trồng đủ ngày đủ tháng nên đậm vị, ăn quanh năm.

vuon-jpeg.jpg

Chồng chị, anh Bùi Như Sang, 34 tuổi, ngoài giờ hành chính thì phụ vợ chăm sóc vườn. Việc làm giàn, lắp đặt hệ thống tưới... anh giảng viên đều tự mua về lắp đặt. "Anh ấy cũng thích cuộc sống bình yên nên mê vườn lắm. Hai vợ chồng lên vườn là phải chia ca", chị vui kể.

4-1623123865.jpg


Ở khu vườn nhỏ, chị Trang trồng nhiều loại rau xanh phục vụ gia đình, tặng và bán cho người quen. Rau và cây trái đều được tưới bằng hệ thống tự động. Dịp Tết vừa qua, chị thu hoạch hàng chục cân rau.

6-1623123642.jpg

Ban đầu, bà chủ vườn chỉ trồng rau để phục vụ gia đình và tặng bạn bè. Về sau nhiều người hỏi mua, thi thoảng chị bán online trên mạng xã hội. "Trồng để nhà mình được ăn đồ sạch và có thêm không gian vui vẻ, thoải mái, chứ tiền bán rau, quả chẳng thể bù tiền mua phân bón và công chăm sóc", bà mẹ hai con nói.

2-1623123639.jpg

Giá trị nhất của vợ chồng chị Trang là trong những ngày dịch bệnh vẫn có không gian để thư giãn. Thay vì nhốt hai con nhỏ trong nhà với điện thoại, TV, cả nhà chị kéo nhau lên vườn. Anh chị làm cỏ, thu hoạch rau trái còn hai bé phụ ba mẹ, đùa nghịch.

Từ ngày có vườn gia đình chị lười đi chơi ở ngoài. Cứ cuối tuần con nghỉ học, chồng nghỉ làm là cả nhà lên vườn. "Làm nông dân sân thượng các con tôi cũng biết nhiều loại rau trái, những thứ mà ở thành phố chỉ thấy trong siêu thị. Các bé cũng hiểu được giá trị của việc lao động", người mẹ nói.

Nguồn: https://vnexpress.net/vuon-san-thuong-hang-tram-cay-an-qua-4290819.html

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.