5 thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh

Theo Stylecraze, tinh bột có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác no, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh.

bi-do.jpg

Bí đỏ thuộc nhóm thực phẩm giàu tinh bột lành mạnh. Ảnh: Thanh Ngọc

Các loại đậu 

Các loại đậu chứa một lượng tinh bột đáng kể và là nguồn cung cấp protein dồi dào. Bên cạnh đó, các loại đậu cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. 

Ngoài ra, đậu còn là nguồn cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Do đó, ăn các loại đậu không chỉ làm cơ thể no lâu, mà còn tăng khối lượng cơ bắp, giữ cho tim mạch, đường ruột khỏe mạnh.

Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một lượng tinh bột và chất xơ đáng kể cho cơ thể. Hàm lượng chất xơ và tinh bột trong ngũ cốc nguyên hạt giúp kéo dài cảm giác no và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư. Bên cạnh đó, ngũ cốc nguyên hạt cũng rất giàu vitamin B, sắt, vitamin E, selen, kali và magiê.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều tinh bột và kali nhưng lại ít calo giúp món ăn có hương vị đậm đặc và lành mạnh hơn. Bí đỏ còn là nguồn beta-carotene dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA của tế bào bạch huyết ở những người hút thuốc. Ngoài ra, ăn bí đỏ còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp. 

Gạo lứt

Gạo lứt cung cấp hàm lượng tinh bột dồi dào cho cơ thể. Đồng thời, gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng, dễ tiêu hóa và không làm tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Do đó, đối với những người bệnh tiểu đường, hạn chế nhận tinh bột từ cơm, có thể chọn gạo lứt để thay thế.

Khoai tây

Khoai tây chứa một lượng tinh bột tốt và rất giàu chất xơ, giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều khoai tây trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, những người đã mắc bệnh tiểu đường phải hạn chế ăn tinh bột từ khoai tây.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.