Cần quy hoạch vùng trồng hoa xuất khẩu

Từ việc xây dựng thành công các vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên canh, những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn sản xuất hoa, cây cảnh theo quy trình công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Để nâng cao giá trị gia tăng hướng tới một ngành kinh tế sinh thái, hoa, cây cảnh, Hà Nội cần một quy hoạch tổng thể và cơ chế phát triển phù hợp.

hoa.jpg

Chăm sóc hoa giấy tại xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm). Ảnh: Đỗ Tâm

Hình thành 47 vùng sản xuất hoa tập trung

Xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đang được biết đến là vùng trồng hoa mới của Hà Nội. Ông Nguyễn Đông Thắng, xã Phù Đổng cho biết, gia đình ông có hơn 4ha trồng hoa giấy các loại; hiện giá bán từ 400 nghìn đồng đến hàng chục triệu đồng/cây, sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu về hơn 2 tỷ đồng. Không chỉ bán cho người chơi hoa, gia đình ông Thắng đang liên kết với các doanh nghiệp để xuất khẩu. 

Theo Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt, cách đây hơn 20 năm, một số hộ dân ở Phù Đổng bắt đầu trồng cây cảnh, hoa giấy và nay đã phát triển lên 300 hộ với diện tích gần 100ha (chiếm khoảng 30% diện tích đất nông nghiệp). Hiện mô hình này cho doanh thu từ 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/ha. Năm 2020, Phù Đổng đã được UBND thành phố công nhận làng nghề hoa giấy. UBND xã đang xây dựng thương hiệu tập thể “Hoa giấy Phù Đổng”, tạo tiền đề để sản phẩm vươn ra thị trường ngoài nước…

Còn huyện Mê Linh vốn nổi tiếng là vùng trồng hoa của thành phố. Hiện nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đã chủ động, hợp tác liên kết xây dựng vùng trồng hoa xuất khẩu. Bà Nguyễn Thị Hạnh ở xã Mê Linh (huyện Mê Linh) cho biết, với gần 3 sào hoa cúc chuyên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, gia đình đã chủ động trồng giống cúc chất lượng cao theo quy trình sản xuất an toàn để bảo đảm các tiêu chí xuất khẩu.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô thông tin, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 140ha trồng hoa cúc, trong đó đa phần là hoa chất lượng cao. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư, liên kết với nông dân, xây dựng vùng trồng hoa cúc để xuất khẩu tới các thị trường như Nhật Bản, Trung Quốc…

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho hay, Hà Nội đã hình thành được 47 vùng sản xuất hoa (hơn 1.800ha) với quy mô từ 10ha đến 20ha/vùng tại các quận, huyện: Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín, Gia Lâm… Trong đó, diện tích trồng hoa chất lượng cao chiếm hơn 30% và đang được nhân rộng trong năm nay. Nhiều loại hoa như cúc, ly, lan… đã được xuất khẩu.

Tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận định, với tốc độ đô thị hóa hiện nay, phát triển các mô hình trồng hoa, cây cảnh chất lượng cao gắn với du lịch sinh thái và xuất khẩu là phù hợp, tuy nhiên, Hà Nội cần có quy hoạch và chiến lược phát triển rõ ràng.

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội Hoàng Thị Hòa cho biết, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ mở rộng diện tích trồng hoa, cây cảnh lên 8.000ha (diện tích chuyên canh khoảng 5.000ha), tập trung tại các huyện Mê Linh, Đan Phượng, Phúc Thọ, Gia Lâm... Trong đó sẽ có các vùng trồng hoa, cây cảnh tập trung ứng dụng công nghệ cao, quy mô từ 20ha đến 50ha/vùng. Những vùng trồng hoa này chủ yếu là hoa lan, cúc, hồng... cùng một số giống hoa nhập, có giá trị kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường Thủ đô và hướng tới xuất khẩu…

Về vấn đề này, Giám đốc Công ty cổ phần Vật tư và Giống cây trồng Hà Nội Nguyễn Xuân Trường thông tin, Công ty đã sở hữu khu thí nghiệm nuôi cấy mô giống hoa rộng 250m2 cùng 1,8ha trồng hoa cúc thương phẩm tại xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh); đồng thời liên kết với nông dân huyện Sóc Sơn xây dựng vùng trồng hoa cúc hơn 2ha. Toàn bộ diện tích đều áp dụng công nghệ cao có hệ thống nhà lưới, phun tưới với giống hoa nuôi cấy mô và đã xuất khẩu hàng chục nghìn bông cúc đi Nhật Bản.

Còn theo Bí thư Đảng ủy xã Phù Đổng Phùng Xuân Việt, giai đoạn 2020-2025, xã Phù Đổng xác định khâu đột phá là phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với du lịch, trong đó tập trung sản xuất hoa, cây cảnh mà chủ lực là cây hoa giấy, qua đó xây dựng các mô hình nhà vườn phục vụ du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để hướng tới xuất khẩu, hiện ngành Nông nghiệp Hà Nội đã khảo sát, nghiên cứu một số loại hoa có thế mạnh xuất khẩu tại huyện Mê Linh để sớm xây dựng mã số vùng trồng. Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết thêm, Hà Nội sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tại các vùng trồng hoa chuyên canh tiếp cận với các nguồn vốn vay hỗ trợ; đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao trong quy trình sản xuất - bảo quản - tiêu thụ sản phẩm... Thời gian tới, cùng với công tác quy hoạch, các địa phương cần bố trí nguồn lực để phát triển ngành hàng hoa, cây cảnh phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó, chú trọng xây dựng thương hiệu cho các vùng trọng điểm; đồng thời tăng cường công tác nghiên cứu, liên kết các vùng sản xuất để hình thành vùng hoa xuất khẩu lớn, giá trị cao.

 

 

Bình luận

Giải ''bài toán'' khó cho ngành chăn nuôi

Thời điểm hiện tại, giá các loại sản phẩm gia súc, gia cầm đã “nhúc nhích” tăng trở lại. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” khiến cho chi phí “đầu vào” tăng theo, nên với người chăn nuôi, phía trước vẫn là thách thức.

Nắm chắc dữ liệu nông sản trước khi đưa ra thị trường

Qua khảo sát tại địa phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá nhiều nơi còn lơ là, chủ quan trong công tác dự tính, dự báo về tổ chức sản xuất.

Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật

Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất với hệ thống lương thực ASEAN

Hơn một nửa những nhà hoạch định chính sách trong khu vực đã đồng ý rằng biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất mà hệ thống lương thực ASEAN đang phải đối mặt.

Nhiều cơ chế ưu đãi cho mặt hàng nông sản chủ lực

Tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Chính phủ và ngành ngân hàng xác định là lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, mặt hàng nông sản chủ lực đang áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi

Tạo cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản

Thu hút đầu tư vào chế biến nông sản là một trong những giải pháp trọng tâm để giải quyết bài toán "được mùa - mất giá", khủng hoảng thừa cho sản phẩm nông nghiệp.

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Long An

Sau hơn một năm Long An thực hiện "Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025" bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn quá ít so với nhu cầu, hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp khó đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện vay vốn của tổ chức tín dụng để tiếp cận được vốn vay.

Phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản trên phạm vi cả nước định kỳ 5 năm đến năm 2030.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất bền vững

Xác định sản xuất xanh, sạch, gắn với bảo vệ môi trường là một trong những mục tiêu quan trọng trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều mô hình nông nghiệp tuần hoàn