Giải ''bài toán'' khó cho ngành chăn nuôi

Thời điểm hiện tại, giá các loại sản phẩm gia súc, gia cầm đã “nhúc nhích” tăng trở lại. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” khiến cho chi phí “đầu vào” tăng theo, nên với người chăn nuôi, phía trước vẫn là thách thức.

Để sản ổn định sản xuất, bảo đảm nguồn cung cho thị trường, ngành Nông nghiệp khuyến cáo, nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị để hạn chế rủi ro trong mọi tình huống.

chan-nuoi.jpg


 Giá các loại thịt bắt đầu tăng nhẹ.

Giá tăng nhưng chi phí cũng tăng

Theo Giám đốc Hợp tác xã Hoàng Long (huyện Thanh Oai, Hà Nội) Nguyễn Trọng Long, trong những ngày vừa qua, giá lợn hơi có chiều hướng tăng nhẹ, thời điểm hiện tại dao động trong khoảng 55.000-56.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg so với tháng trước. Lượng sản phẩm tiêu thụ cũng khá ổn định, trung bình mỗi tháng, hợp tác xã cung cấp ra thị trường 80-100 tấn.   

Còn theo Chủ tịch Hội chăn nuôi gà đồi Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) Nguyễn Văn Đông, giá gà ta thả vườn thời điểm hiện tại đã lên tới 92.000 đồng/kg, tăng 5.000-6.000 đồng/kg so với các tháng trước. 

Thông tin về thị trường lương thực, thực phẩm những ngày vừa qua, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Quốc Toản nhận định, giá lợn hơi tại các vùng trên cả nước tăng nhẹ trong thời gian vừa qua do nhu cầu sử dụng thực phẩm tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp đang phục hồi trở lại, nhưng giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng đang tạo ra nhiều thách thức.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty Vissan Nguyễn Ngọc An thông tin, chi phí “đầu vào” tăng cao như giá thức ăn chăn nuôi tăng 25%, xăng dầu tăng 40%..., do đó, giá thu mua gia súc, gia cầm tại trang trại cũng tăng theo. Tuy nhiên, để chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng, công ty chấp nhận giảm lợi nhuận, giữ ổn định giá bán trên thị trường. 

Còn theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Tống Xuân Chinh, giá sản phẩm gia súc, gia cầm tăng nhưng chưa ổn định bởi nhiều nguyên nhân. Tại thị trường nội địa, sản phẩm chăn nuôi chủ yếu tiêu thụ dạng tươi sống, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, khiến giá thành sản xuất cao, hạn chế khả năng cạnh tranh… 

Liên kết chuỗi để ổn định sản xuất

Để thúc đẩy sản xuất và ổn định “đầu ra” cho sản phẩm trong bối cảnh chi phí “đầu vào” tăng cao, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp có chung nhận định, ngành chăn nuôi cần tăng cường năng lực chế biến, bảo quản sản phẩm và mở rộng thị trường xuất khẩu. Ðặc biệt, các hộ chăn nuôi cần liên kết với doanh nghiệp để đẩy mạnh sản xuất, chế biến quy mô lớn, qua đó hạ giá thành, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu của thị trường. 

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (hệ thống siêu thị Nutri Mart) Nguyễn Thị Diễm Hằng, Nutri Mart đã có hơn 1.000 điểm bán hàng và dự kiến sẽ mở 500 điểm bán hàng tại Trung Quốc nên rất cần liên kết với các trang trại trong nước để có nguồn thịt tươi, thịt đông lạnh và cả các sản phẩm thịt chế biến. Tuy nhiên, sản phẩm của các hộ chăn nuôi phải bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Để ổn định nguồn cung sản phẩm gia súc, gia cầm trong mọi tình huống, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, cùng với việc phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, Hà Nội sẽ cơ cấu lại phương thức sản xuất theo chuỗi giá trị thông qua việc duy trì và phát triển 52 chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Mặt khác, thành phố sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp liên kết với trang trại chăn nuôi trong việc xây dựng thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm... 

Thời gian tới, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cũng như chuyển giao kỹ thuật để người chăn nuôi có thể sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các loại thức ăn cho đàn vật nuôi; đồng thời, tận dụng nguồn nguyên, phụ liệu sẵn có tại địa phương để phối trộn làm thức ăn chăn nuôi. Cùng với đó là khuyến khích các trang trại, doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong chăn nuôi để giảm giá thành sản xuất.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, để phát triển ổn định, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên, các tỉnh, thành phố cần thực hiện đồng bộ các giải pháp tổ chức lại ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn với bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Cùng với đó là triển khai các giải pháp phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với phát triển công nghiệp chế biến, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu theo đường chính ngạch. 

Mặt khác, cùng với việc phát triển chăn nuôi nông hộ theo phương thức hữu cơ, tập trung vào nhóm vật nuôi đặc sản có giá trị kinh tế cao, các địa phương cần kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống phân phối, cơ sở giết mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thực phẩm nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người cung ứng và người tiêu dùng; đồng thời, kiểm tra, xử lý các hoạt động xuất, nhập khẩu con giống và các sản phẩm chăn nuôi trái phép, bảo đảm phát triển lành mạnh thị trường. 

 

 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/

Bình luận

Nắm chắc dữ liệu nông sản trước khi đưa ra thị trường

Qua khảo sát tại địa phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá nhiều nơi còn lơ là, chủ quan trong công tác dự tính, dự báo về tổ chức sản xuất.

Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật

Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất với hệ thống lương thực ASEAN

Hơn một nửa những nhà hoạch định chính sách trong khu vực đã đồng ý rằng biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất mà hệ thống lương thực ASEAN đang phải đối mặt.

Cần quy hoạch vùng trồng hoa xuất khẩu

Từ việc xây dựng thành công các vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên canh, những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn sản xuất hoa, cây cảnh theo quy trình công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Nhiều cơ chế ưu đãi cho mặt hàng nông sản chủ lực

Tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Chính phủ và ngành ngân hàng xác định là lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, mặt hàng nông sản chủ lực đang áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi

Tạo cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản

Thu hút đầu tư vào chế biến nông sản là một trong những giải pháp trọng tâm để giải quyết bài toán "được mùa - mất giá", khủng hoảng thừa cho sản phẩm nông nghiệp.

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Long An

Sau hơn một năm Long An thực hiện "Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025" bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn quá ít so với nhu cầu, hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp khó đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện vay vốn của tổ chức tín dụng để tiếp cận được vốn vay.

Phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản trên phạm vi cả nước định kỳ 5 năm đến năm 2030.

Thúc đẩy các mô hình sản xuất bền vững

Xác định sản xuất xanh, sạch, gắn với bảo vệ môi trường là một trong những mục tiêu quan trọng trong tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các địa phương triển khai nhiều mô hình nông nghiệp tuần hoàn