Sưu tầm, nhân nuôi giống gà đen bản địa quý của Bắc Kạn

Anh Tú đến từng bản xa xôi ở huyện Chợ Đồn để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống...

Gà đen là giống gà quý hiếm, đặc điểm nổi bật của chúng là xương đen, thịt đen, phủ tạng đen, da ngăm đen, chân đen 100%; thịt săn chắc, thơm ngon bậc nhất trong các giống gà ở nước ta hiện nay, phân bố chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc. Tại tỉnh Bắc Kạn, giống gà quý này được nuôi tại một số huyện như Ba Bể, Pác Nặm, Ngân Sơn và Chợ Đồn với số lượng không nhiều.

g1.png

Một con gà trống đen có đặc tính tốt được anh Tú sưu tầm về làm giống. Ảnh: Tâm Tình.

Ngoài giá trị thương phẩm, thịt gà đen có tác dụng tốt cho người mắc các chứng bệnh về tim mạch, tiểu đường. Gà đen còn được dùng để hầm với các vị thuốc bồi bổ cho phụ nữ mang thai, trẻ em còi xương, suy dinh dưỡng, người già yếu, người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể…

Với sở thích chăn nuôi, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và không gian vườn rộng, anh Triệu Quang Tú ở Tổ 3, Thị trấn Bằng Lũng (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) đã tích cực tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi gà trên internet, học hỏi từ các mô hình nuôi gà đen ở tỉnh khác. Qua đó, anh Tú nhận thấy mô hình nuôi gà đen có thể áp dụng ngay tại trang trại gần nhà và quyết định làm thử.

Anh đến từng bản xa xôi của đồng bào Mông ở xã Xuân Lạc (huyện Chợ Đồn) để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống. Sau 6 tháng nuôi, hiện anh đã có hệ thống 3 trại gà tại Thị trấn Bằng Lũng và xã Xuân Lạc.

“Trại gà ở Thị trấn Bằng Lũng có diện tích 200m2, tôi xây 12 ô chuồng riêng biệt để ghép cặp gà sinh sản theo tỷ lệ 1 trống - 3 mái đến 1 trống - 10 mái. Trại này chuyên sản xuất con giống với thời gian úm gà con khoảng 45 ngày. Sau đó di chuyển số gà con sang 2 trại tại thôn Bản Hỏ, xã Xuân Lạc để nuôi gà thương phẩm. Tại đây, có một trại thả gà ra môi trường tự nhiên thuộc khu sườn đồi với hình thức bán chăn thả, trại còn lại nuôi gà mái lấy trứng. Tổng diện tích cả hai trang trại gần 5.000m2, cách xa khu dân cư”, anh Tú cho biết.

g2.png

Bên cạnh gà thịt, anh Tú đang xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trứng gà đen bản địa. Ảnh: Tâm Tình.

Anh Tú cho biết thêm, đến nay đàn gà đen của anh đang duy trì trên 500 con, đã có sản phẩm gà thịt bán ra thị trường với giá 180.000 đồng/kg thịt hơi, 200.000 đồng/kg thịt sẵn. Với nguồn cung ứng này, mới chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng của khách hàng trên địa bàn huyện và khu vực lân cận.

Năm nay, mặc dù mô hình nuôi gà đen bản địa đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng với kết quả bước đầu đạt được, anh Tú đã mạnh dạn đăng ký sản phẩm gà thịt và trứng gà đen bản địa tham gia Chương trình OCOP năm 2022 của tỉnh.

Mô hình nuôi gà đen của anh Tú là mô hình chăn nuôi mới tại địa phương với đầu ra ổn định, phù hợp với các nông hộ có diện tích đất tự nhiên thả đồi, có thể tận dụng được thời gian nhàn rỗi, tăng thu nhập cho người dân.

g3.png

Thành công bước đầu của anh Tú mở ra nhiều triển vọng phát triển giống gà đen bản địa cho bà con địa phương. Ảnh: Tâm Tình.

Ngoài nuôi gà đen, anh Tú còn có thêm mô hình nuôi dế mèn. Năm 2019, cơ sở Triệu Quang Tú đã có một sản phẩm “Dế mèn đóng hộp” được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, được bày bán tại các gian hàng ở tỉnh. Đến nay, anh đã nhân rộng mô hình và hướng dẫn các hộ gia đình tại huyện Chợ Đồn nuôi loài dế mèn thương phẩm này.

 

Bình luận

Trồng cà tím Nhật Bản công nghệ cao, lãi nửa tỉ đồng/ha/năm

Mô hình trồng cà tím áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu sang Nhật Bản trung bình năng suất khoảng 110 - 120 tấn/ha/năm, cho thu nhập 485 - 540 triệu đồng/ha/năm.

Dừa xiêm, xoài cát làm giàu cho người dân xứ cát

Từ một vùng đất cát bạc màu, hiệu quả thấp, cây dừa xiêm và xoài cát đang dần phủ xanh đất Phù Cát (Bình Định), làm giàu cho nông dân.

Nam Định: Thành công từ mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, không chịu lùi bước trước khó khăn, nông dân Trần Thanh Năm, xóm 11, xã Xuân Vinh (Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã thành công với mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp.

Nuôi trồng đặc sản, nông dân dễ giàu

Các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản cho thấy, nông sản dễ dàng tìm đầu ra, nông dân dễ làm giàu và luôn có thu nhập ổn định ở mức cao...

Sở hữu giống tre lạ cho măng bốn mùa, lão nông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Giống tre ông Cua trồng rất lạ, cho măng quanh năm, kể cả tháng hạn. Tận dụng điểm ưu việt này, ông canh tác măng mùa nghịch, bán được 35.000-40.000 đồng/kg, đút túi tiền triệu mỗi ngày

Khánh Hòa: Từ tay trắng, thành tỷ phú sầu riêng từ vốn vay ngân hàng

Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.

Trên nuôi ếch, dưới nuôi cá rô đồng, cá trê, anh nông dân Hải Dương lãi lớn

Bằng cách thiết kế sàn lưới, cọc tre để nuôi ếch bên trên mặt ao nuôi cá, anh Trần Văn Vinh ở xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hài Dương) đã có nguồn thu hoạch “kép” trên cùng một diện tích ao nuôi thủy sản.

Nông dân Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong nhà lầu cho thu nhập cao

Rắn ri voi thường được bà con huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nơi đây nuôi trong vèo, ao, mương, xô chậu hay bể xi măng. Tuy nhiên gần đây có một hộ dân đã đem loài vật này nuôi trong lồng kính đặt trên tầng 3 ngôi nhà đang ở và mô hình này đã mang lại

Trà Vinh: Nuôi cá bông lau là cá đặc sản có giá trị kinh tế cao

Đó là mô hình nuôi cá bông lau của ông Lâm Văn Binh ở ấp Giồng Bàng, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cá bông lau là một trong những loài cá đặc sản ham bơi lội ở các sông lớn ở ĐBSCL.

Hướng đi mới của “Tỷ phú trái cây”

Bằng việc sản xuất trái cây (sầu riêng, bơ…) theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX trái cây sạch Đinh Lạc không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước sản phẩm đạt chất lượng mà còn hướng tới xuất khẩu, từ đó đem lại kinh tế cao cho các hộ liên kết.