Khánh Hòa: Từ tay trắng, thành tỷ phú sầu riêng từ vốn vay ngân hàng

Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.

"Không có nguồn vốn của Agribank Khánh Sơn thì chúng tôi đâu dám làm lớn, đâu dám mở rộng diện tích và không có cuộc sống ổn định như ngày hôm nay" - nông dân Mai Văn Khang (63 tuổi, thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa).

Ông Mai Văn Khang chia sẻ: "Năm 2007 tôi bắt đầu chuyển từ cao nguyên Lâm Đồng xuống huyện Khánh Sơn để lập nghiệp, bao nhiêu vốn luyến tôi đã mua đất và trồng 2ha cây cà phê. Lúc ấy, mô hình trồng sầu riêng ở địa phương đã bắt đầu phát triển nên gia đình cũng quyết làm liều chuyển toàn bộ diện tích trên sang trồng sầu riêng".

Năm 2008, gia đình ông Khang được Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Khánh Sơn tạo điều kiện vay vốn 200 triệu đồng để đầu tư trồng sầu riêng. Để cây sầu riêng phát triển tốt không hề đơn giản, ngày đêm gia đình ông phải chịu khó chăm sóc, phát cỏ, bón phân, vô thuốc, tỉa cành đúng theo quy trình.

phu-agribank-2-16511494389511098046952.jpg


Nông dân Mai Văn Khang phát triển mô hình trồng sầu riêng nhờ nguồn vốn của ngân hàng Agribank Khánh Sơn. Ảnh: Công Tâm

Ông Khang cho biết: "Chỉ sau khoảng 5 năm, gia đình tôi đã thu hoạch khoảng 4 tấn quả, nên mừng lắm. Tuy nhiên, tôi vẫn chưa hài lòng. Năm 2014 - 2015, gia đình tiếp tục mua đất và vay vốn 1 tỷ đồng để trồng đặc sản sầu riêng. Sản phẩm sầu riêng chất lượng cao của gia đình tôi vừa ngon lại vừa đẹp áp dụng theo quy trình VietGAP nên thị trường ưa chuộng". 

"Năm 2020, với diện tích 10 sầu riêng gia đình tôi thu hoạch 40 tấn, giá bán 48.000 đồng/kg thu nhập hơn 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi trên 1 tỷ đồng" - ông Khang thông tin.

Theo ông Khang, mặc dù năm 2021 do ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng gia đình vẫn xuất bán được 57 tấn, giá bán 42.000 đồng/kg, thu nhập gần 3 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lãi gần 2 tỷ đồng và dự kiến trong năm nay sản lượng sẽ gấp đôi so với mọi năm. 

Lãnh đạo Agribank Khánh Sơn cho biết, đầu năm 2022 trên địa bàn Khánh Sơn nói chung và tình hình sản xuất nông nghiệp nói riêng tương đối ổn định. Sự thay đổi cơ cấu cây trồng như tăng diện tích trồng mới cây sầu riêng và một số cây ăn quả, nhờ trồng sầu riêng đời sống của bà con đã ổn định.

Chi nhánh đã tích cực triển khai thực hiện đầu tư cho vay theo đối tượng vay kinh tế trang trại, hộ nông dân sản xuất giỏi, làm ăn có hiệu quả. Tiến hành tổ chức tuyên truyền Nghị định 55CP, Nghị định 116 CP và các quyết định cho vay của ngân hàng cấp trên. 

Tiến hành đầu tư tín dụng theo từng đặc điểm của kinh tế vùng, xã về cây, con... Thực hiện chính sách phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP. Kết quả dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng gần như 100% tổng dư nợ.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Trồng cà tím Nhật Bản công nghệ cao, lãi nửa tỉ đồng/ha/năm

Mô hình trồng cà tím áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu sang Nhật Bản trung bình năng suất khoảng 110 - 120 tấn/ha/năm, cho thu nhập 485 - 540 triệu đồng/ha/năm.

Dừa xiêm, xoài cát làm giàu cho người dân xứ cát

Từ một vùng đất cát bạc màu, hiệu quả thấp, cây dừa xiêm và xoài cát đang dần phủ xanh đất Phù Cát (Bình Định), làm giàu cho nông dân.

Sưu tầm, nhân nuôi giống gà đen bản địa quý của Bắc Kạn

Anh Tú đến từng bản xa xôi ở huyện Chợ Đồn để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống...

Nam Định: Thành công từ mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, không chịu lùi bước trước khó khăn, nông dân Trần Thanh Năm, xóm 11, xã Xuân Vinh (Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã thành công với mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp.

Nuôi trồng đặc sản, nông dân dễ giàu

Các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản cho thấy, nông sản dễ dàng tìm đầu ra, nông dân dễ làm giàu và luôn có thu nhập ổn định ở mức cao...

Sở hữu giống tre lạ cho măng bốn mùa, lão nông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Giống tre ông Cua trồng rất lạ, cho măng quanh năm, kể cả tháng hạn. Tận dụng điểm ưu việt này, ông canh tác măng mùa nghịch, bán được 35.000-40.000 đồng/kg, đút túi tiền triệu mỗi ngày

Trên nuôi ếch, dưới nuôi cá rô đồng, cá trê, anh nông dân Hải Dương lãi lớn

Bằng cách thiết kế sàn lưới, cọc tre để nuôi ếch bên trên mặt ao nuôi cá, anh Trần Văn Vinh ở xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hài Dương) đã có nguồn thu hoạch “kép” trên cùng một diện tích ao nuôi thủy sản.

Nông dân Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong nhà lầu cho thu nhập cao

Rắn ri voi thường được bà con huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nơi đây nuôi trong vèo, ao, mương, xô chậu hay bể xi măng. Tuy nhiên gần đây có một hộ dân đã đem loài vật này nuôi trong lồng kính đặt trên tầng 3 ngôi nhà đang ở và mô hình này đã mang lại

Trà Vinh: Nuôi cá bông lau là cá đặc sản có giá trị kinh tế cao

Đó là mô hình nuôi cá bông lau của ông Lâm Văn Binh ở ấp Giồng Bàng, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cá bông lau là một trong những loài cá đặc sản ham bơi lội ở các sông lớn ở ĐBSCL.

Hướng đi mới của “Tỷ phú trái cây”

Bằng việc sản xuất trái cây (sầu riêng, bơ…) theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX trái cây sạch Đinh Lạc không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước sản phẩm đạt chất lượng mà còn hướng tới xuất khẩu, từ đó đem lại kinh tế cao cho các hộ liên kết.