Trà Vinh: Nuôi cá bông lau là cá đặc sản có giá trị kinh tế cao

Đó là mô hình nuôi cá bông lau của ông Lâm Văn Binh ở ấp Giồng Bàng, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cá bông lau là một trong những loài cá đặc sản ham bơi lội ở các sông lớn ở ĐBSCL.

Gia đình ông Lâm Văn Bình có hơn 20 công đất lúc trước chuyên nuôi tôm nhưng khí hậu khắc nghiệt, con tôm thường xuyên bị dịch bệnh nên không còn hiệu quả.

 Nhờ tham khảo qua báo đài, thăm quan một số mô hình nuôi thủy sản quanh vùng, ông quyết định chọn con cá bông lau để chuyển đổi. Gia đình ông Lâm Văn Binh ở ấp Giồng Bàng, xã Long Vĩnh (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) thu hoạch cá bông lau. Ông Binh tận dụng diện tích quanh nhà đào 3 ao nổi. Năm 2018 gia đình ông thả nuôi hơn 200.000 con cá bông lau. Sau hơn 1 năm thả nuôi hiện gia đình được thu hoạch. 
Bình quân mỗi con có trọng lượng từ 1,2 - 1,5 kg, với giá cá bông lau bình quân 130.000 đồng/kg, ước gia đình thu vào hơn 500 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. 

Ông Binh cho hay nuôi loài cá bông lau này tốn ít công chăm sóc. Ngoài ra, gia đình ông còn thả nuôi hơn 200.000 con cá bông lau giống để bán cho các hộ có nhu cầu với giá trên 20.000 đồng/con. 

Ông cũng chia sẻ do chưa nắm vững kỹ thuật nuôi cá bông lau nên năm đầu tiên tỉ lệ hao hụt cao, tuy nhiên ông lưu ý thời gian đầu - lúc cá còn nhỏ nên nuôi trong các thùng lớn thoáng mát, tránh cá bị cọ sát gây hao hụt.  Mặc dù đem cá bông lau giống từ sông về nuôi trong ao nhưng chất lượng thịt cá cũng giống với cá lớn lên lên ngoài tự nhiên. 

cabonglau-1651163373300-1651163373651945770741.jpg

Mùa sinh sản cá giống bông lau xuất hiện nhiều vào tháng 11 năm trước đến sang tháng 3 năm sau. Với kinh nghiệm của mình, ông chia sẻ cách nhận diện cá bông lau và cá tra bần. Theo đó, cá bông lau có lưng và đầu màu xanh nhạt, có phần bụng màu trắng, phần đuôi vàng và viền đuôi hơi tím; còn cá tra bần thì lưng, vây, đuôi đều màu vàng.

Cá bông lau là cá đặc sản, là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là hướng đi mới đầy hứa hẹn cho người dân nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển Trà Vinh.

 

Bình luận

Trồng cà tím Nhật Bản công nghệ cao, lãi nửa tỉ đồng/ha/năm

Mô hình trồng cà tím áp dụng công nghệ cao để xuất khẩu sang Nhật Bản trung bình năng suất khoảng 110 - 120 tấn/ha/năm, cho thu nhập 485 - 540 triệu đồng/ha/năm.

Dừa xiêm, xoài cát làm giàu cho người dân xứ cát

Từ một vùng đất cát bạc màu, hiệu quả thấp, cây dừa xiêm và xoài cát đang dần phủ xanh đất Phù Cát (Bình Định), làm giàu cho nông dân.

Sưu tầm, nhân nuôi giống gà đen bản địa quý của Bắc Kạn

Anh Tú đến từng bản xa xôi ở huyện Chợ Đồn để tìm và chọn lọc những cá thể gà đen có đặc điểm, kiểu hình tốt nhất đem về chăm sóc và nhân giống...

Nam Định: Thành công từ mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi, không chịu lùi bước trước khó khăn, nông dân Trần Thanh Năm, xóm 11, xã Xuân Vinh (Xuân Trường, tỉnh Nam Định) đã thành công với mô hình nuôi cá trắm đen bằng thức ăn công nghiệp.

Nuôi trồng đặc sản, nông dân dễ giàu

Các mô hình nuôi trồng cây, con đặc sản cho thấy, nông sản dễ dàng tìm đầu ra, nông dân dễ làm giàu và luôn có thu nhập ổn định ở mức cao...

Sở hữu giống tre lạ cho măng bốn mùa, lão nông kiếm tiền triệu mỗi ngày

Giống tre ông Cua trồng rất lạ, cho măng quanh năm, kể cả tháng hạn. Tận dụng điểm ưu việt này, ông canh tác măng mùa nghịch, bán được 35.000-40.000 đồng/kg, đút túi tiền triệu mỗi ngày

Khánh Hòa: Từ tay trắng, thành tỷ phú sầu riêng từ vốn vay ngân hàng

Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.

Trên nuôi ếch, dưới nuôi cá rô đồng, cá trê, anh nông dân Hải Dương lãi lớn

Bằng cách thiết kế sàn lưới, cọc tre để nuôi ếch bên trên mặt ao nuôi cá, anh Trần Văn Vinh ở xã Đại Hợp, huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hài Dương) đã có nguồn thu hoạch “kép” trên cùng một diện tích ao nuôi thủy sản.

Nông dân Hậu Giang nuôi rắn ri voi trong nhà lầu cho thu nhập cao

Rắn ri voi thường được bà con huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nơi đây nuôi trong vèo, ao, mương, xô chậu hay bể xi măng. Tuy nhiên gần đây có một hộ dân đã đem loài vật này nuôi trong lồng kính đặt trên tầng 3 ngôi nhà đang ở và mô hình này đã mang lại

Hướng đi mới của “Tỷ phú trái cây”

Bằng việc sản xuất trái cây (sầu riêng, bơ…) theo tiêu chuẩn VietGAP, HTX trái cây sạch Đinh Lạc không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước sản phẩm đạt chất lượng mà còn hướng tới xuất khẩu, từ đó đem lại kinh tế cao cho các hộ liên kết.