Công nghệ giúp rau, củ Lâm Đồng bán ra nước ngoài, đến tay người tiêu dùng vẫn tươi

Với tỷ lệ nông sản qua sơ chế, chế biến đạt 75%, chế biến bằng công nghệ tiên tiến đạt trên 20%, tỉnh Lâm Đồng đặt mục tiêu trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến.

Lợi thế để phát triển
Lâm Đồng được xem là "thủ phủ nông nghiệp công nghệ cao" của cả nước. Trong thời gian vừa qua, ngành công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản tại Lâm Đồng cũng không ngừng phát triển. 

Minh chứng cho điều này là giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến nông sản chiếm 47% giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến.

Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện nay có gần 120 doanh nghiệp chế biến rau củ quả, tỷ lệ nông sản qua sơ chế chế biến đạt 75%, chế biến bằng công nghệ tiên tiến đạt trên 20%. 

Theo đánh giá của Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng, ngành công nghiệp chế biến nông sản tỉnh Lâm Đồng có tốc độ tăng trưởng khá, tốc độ tăng bình quân 5 năm 2016-2020 ước đạt 10,22%.

base64-1632138626793776468746.jpg


 
Công nhân đang đóng gói sản phẩm tại HTX Tiến Huy để cung cấp ra thị trường. Ảnh: V..L

"Thời gian tới, Lâm Đồng đẩy mạnh phát triển thương hiệu "Đà Lạt - kết tinh kỳ diệu từ đất lành". Quản lý chặt chẽ và phát triển thương hiệu đã được công nhận, ứng dụng KHCN trong quản lý, truy xuất nguồn gốc..."- Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng
Anh Tô Quang Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trang trại chuyên trồng rau thủy canh của anh tại huyện Lạc Dương đã xuất khẩu hàng trăm tấn rau xà lách qua thị trường Hàn Quốc.

Chỉ từ tháng 7 đến tháng 9, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc đã có đơn hàng xuất khẩu khoảng 20 container (tương đương khoảng 100 tấn rau xà lách) ra nước ngoài. 

"Chính vì xuất khẩu lượng rau lớn như vậy nên chúng tôi phải áp dụng công nghệ, sơ chế trước khi vận chuyển nhằm đảm bảo rau được tươi xanh khi đến tay người tiêu dùng. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ làm lạnh xuyên tâm" - anh Tô Quang Dũng chia sẻ.

Trong khi đó, ông Võ Tiến Huy - Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến Huy (xã Hiệp An, huyện Đức Trọng) cho biết, HTX của ông đã xây dựng thành công mô hình phối hợp kiểm soát theo chuỗi an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau củ quả và được cấp chứng nhận VietGAP. 

Theo đó, trong năm 2020, HTX nông nghiệp Tiến Huy đã cung cấp ra thị trường 4.000 tấn rau, củ, quả các loại.

Gia tăng "hàm lượng công nghệ"
Ông Nguyễn Văn Châu - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng sẽ xây dựng các vùng sản xuất tập trung gắn với nhà máy chế biến, cơ sở thu mua, đóng gói. 

Phát triển các cụm liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ nông sản tại các địa phương, các vùng có cùng sản lượng nông sản lớn, thuận lợi giao thông, lao động, logistics, có tiềm năng trở thành động lực tăng trưởng cho các địa phương có cùng lợi thế trên địa bàn tỉnh để giới thiệu, khuyến khích đầu tư.

Ông Châu cũng cho biết thêm: "Tỉnh Lâm Đồng sẽ định hướng phát triển công nghệ chế biến theo quan điểm tăng chế biến tinh, gia tăng hàm lượng công nghệ trong sản phẩm nông sản bằng việc khuyến khích nâng cấp công nghệ tiên tiến và hiện đại. Ưu tiên đầu tư nâng cao năng lực chế biến của các lĩnh vực chế biến chủ lực, có thế mạnh tại tỉnh như chè, cà phê, rau và hoa, tơ tằm, dược liệu, thực phẩm chức năng...".

Lâm Đồng cũng sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng sản xuất sạch hơn, tiết kiệm nhiên liệu, đầu tư nhà xưởng, đổi mới máy móc từ kinh phí khuyến công. Đồng thời, phát triển các trung tâm sau thu hoạch sơ chế và chế biến rau củ quả, dược liệu, các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh".

Ngoài ra, tỉnh đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến ngay từ khi thu hoạch sản phẩm trên đồng ruộng nhằm giảm tối đa tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch như thực hiện phân loại, bao gói, bảo quản lạnh, hút khí ethylene, sử dụng màng sinh học, các loại hóa chất bảo quản an toàn… 

Đồng thời, tăng độ nhận diện cho nông sản của tỉnh, khắc phục tình trạng trà trộn, giả thương hiệu. 

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Trồng nấm linh chi trên giá thể gỗ keo tươi, chất lượng như mọc tự nhiên

Phương pháp trồng này vừa đơn giản, lại tận dụng được nguồn nguyên liệu dồi dào, sẵn có của địa phương, cho sản phẩm có chất lượng như nấm mọc ngoài tự nhiên.

Đột phá cho ngành hàng cá tra từ ứng dụng công nghệ cao

An Giang, tỉnh sản xuất cá tra lớn ở ĐBSCL đang quyết tâm tạo đột phá cho ngành hàng này bằng việc thu hút đầu tư công nghệ cao trong sản xuất, chế biến.

Nuôi lươn không bùn xuất khẩu ở Hậu Giang bán giá cao hơn lươn nuôi thông thường

Toàn tỉnh Hậu Giang có 266 hộ sản xuất áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn. Hiện nay, lươn được chọn trong nhóm 5 sản phẩm chủ lực của tỉnh để tập trung phát triển, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu

Bình Định thí điểm 2 mô hình về bảo quản cá ngừ bằng công nghệ nano

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đang triển khai thí điểm 2 mô hình áp dụng công nghệ tạo bọt khí nano (công nghệ UFB) trong bảo quản sản phẩm cá ngừ đại dương, tạo chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương xuất khẩu đi Nhật

Bao giờ công bố vaccine dịch tả lợn châu Phi?

Hiện đang có 3 công ty độc lập tiến hành nghiên cứu vaccine dịch tả lợn châu Phi. Các nghiên cứu đều cho thấy vaccine dịch tả lợn châu Phi cho hiệu quả rất cao trong các mô hình khảo nghiệm.

Lộc 'đất thép' mắn đẻ sáng chế

Say mê nghiên cứu, Phạm Thành Lộc đã cho ra đời nhiều sáng kiến ứng dụng khoa học công nghệ, nhằm tối ưu hóa quy trình canh tác, tăng giá trị cho nông sản Việt.

Vừa lên Tây Nguyên, VNR10 đã được nông dân mê tít

Qua 2 vụ sản xuất, giống lúa VNR10 chất lượng cao đã được nông dân tại Đăk Lăk đánh giá cao và mong muốn tiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Bộ giống lúa mới cho năng suất cao, phù hợp với đồng đất Bình Định

Những giống lúa mới do Viện Khoa học Kỹ thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ lai tạo và chọn lọc cho hiệu quả cao trên đồng đất Bình Định.

Bồi bổ đất Tây Nguyên: Hiệu quả thực chứng với phân bón hữu cơ

Với nhiều người dân ở Gia Lai, sử dụng phân bón hữu cơ đang trở thành xu hướng nhằm tiết giảm chi phí cũng như giúp cây trồng phát triển bền vững hơn.

Nuôi cá dìa thử nghiệm trong ao tôm bỏ hoang, nông dân Quảng Trị bắt 1,4 tấn, bán 140.000 đồng/kg

Với mục tiêu chuyển đổi đối tượng nuôi, cải tạo môi trường sinh thái, giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã đưa vào thí điểm mô hình nuôi cá dìa trong ao đất