Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

lua-gat.png

Máy gặt đập liên hợp thu hoạch lúa lai ở Tam Á hôm 6/5. Ảnh: Chinadaily

Theo đó, năng suất trung bình của lúa lai hai vụ ở ngoại ô thành phố Tam Á, đảo Hải Nam (Trung Quốc) đã đạt 1.586,86 kg/mu, lập kỷ lục về năng suất lúa lai hai vụ cao nhất.

Ông Yuan Dingyang, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Lúa lai Quốc gia Trung Quốc cho biết, việc sản xuất thử nghiệm đạt năng suất mục tiêu trong hai năm liên tiếp được coi là thành công.

Còn viện sĩ Xie Hua'an, thuộc Học viện Khoa học hàn lâm Trung Quốc nói: "Nếu chúng tôi tiếp tục đạt được năng suất mục tiêu 1.500 kg trên mỗi mu trong năm nay thì mô hình công nghệ canh tác này có thể sớm được nhân rộng giúp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia".

Kể từ mùa đông năm ngoái đến mùa xuân năm nay, nhiệt độ thấp ở đảo Hải Nam không thuận lợi cho việc gieo sạ sớm, cũng như tốc độ sinh trưởng của cây lúa. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khắc phục khó khăn này thông qua các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo năng suất lúa lai sớm bội thu.

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Phương pháp khí canh có khả năng tăng năng suất lên 10 lần

Khí canh khoai tây là một phương pháp canh tác không cần đất mới, hứa hẹn cho năng suất tốt hơn nhưng chi phí sản xuất thấp hơn so với canh tác thông thường.