New Zealand: Đất trồng nho tốt hơn nhờ bổ sung hỗn hợp phân bón trộn mới

Chủ vườn nho ở New Zealand phấn khởi khi thấy lá nho tồn tại lâu hơn và dây leo xanh hơn nhiều khi sử dụng một loại phân bón trộn mới.

cai-tao-dat-trong-nho-080709_211.jpg

Giám đốc Công ty H&H Contract Jim Hagen cho biết phế phẩm của nhuyễn thể hai mảnh vỏ là chất phụ gia hiệu quả cho phân trộn nấm dùng để rải trong vườn nho.

Chủ tịch Hiệp hội Canh tác Hàng hải Jonathan Large là người khởi xướng và thúc đẩy cách sử dụng mới này, và ông đã thử trên vườn nho Riverlands của mình.

Một thành viên của Hợp tác xã trồng nho Marlborough, Large đã bổ sung phế phẩm của nhuyễn thể hai mảnh vỏ nghiền vào phân trộn nấm được sản xuất bởi Công ty H&H Contract, công ty trồng nho chăm sóc vườn nho của ông.

Sự kết hợp mới đã được sử dụng phổ biến rộng rãi trên một phần ba diện tích trồng nho của ông vào tháng 3 và cho kết quả ngay lập tức.

Ông cho biết nhuyễn thể nghiền ra là một bổ sung tuyệt vời cho phân trộn nấm.

“Phải dùng hỗn hợp vì nếu chỉ sử dụng nhuyễn thể có vỏ được nghiền ra sẽ cung cấp quá nhiều canxi (vôi) cho đất”, Large nói.

Large cho biết vườn nho của ông đã được trồng 15 năm và các cuộc kiểm tra đất cho thấy đất của khu vườn đang dần cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Nhờ bổ sung thêm nhuyễn thể hai mảnh vỏ được nghiền để làm phân trộn mà tán cây tồn tại lâu hơn và những cây nho xanh tốt hơn nhiều.

“Nếu bạn tiếp tục bón loại phân bón này cho cây, bạn sẽ thấy rằng cây sẽ tồn tại lâu hơn và tiếp tục cho năng suất”, ông nói.


Giám đốc công ty H&H Contracting Jim Hagen cho biết việc sử dụng nhuyễn thể hai mảnh vỏ được nghiền ra không phải là mới nhưng đã diễn ra khá ít trong lĩnh vực trồng nho.

“Nhiều người đang sử dụng vỏ trai sạch, không có thịt, rong biển hay bất cứ thứ gì trong đó trong vườn nho của họ để duy trì tán cây và dây lâu hơn hỗ trợ cho quá trình chín của quả", Hagen nói. “Khi Jonathan (Large) cho tôi xem phân trộn của ông ấy, tôi nghĩ rằng đó chỉ là vỏ trai nhưng khi tôi nhìn thấy sản phẩm và thấy có bao nhiêu vẹm, rong biển và các chất dinh dưỡng khác trong đó, tôi thực sự chú ý”.

Hagen cho biết ông nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với loại phân trộn mới, hóa ra lại là một loại phân bón tuyệt vời.

“Mọi người đang cân nhắc chăm sóc đất nhiều hơn. Chúng tôi nhận ra rằng những gì đã làm trong quá khứ đang dần làm hỏng đất và chúng tôi không chăm sóc đất đai tốt như điều chúng tôi cần làm. Nếu tiếp tục làm những gì chúng ta đang làm, cuối cùng sẽ phải vật lộn để tìm đất sản xuất", Hagen cho biết. “Bằng cách sử dụng các sản phẩm như thế này, đất đai sản xuất sẽ trở nên bền vững hơn rất nhiều cho tương lai".

"Thời điểm tốt nhất để rải phân trộn trên vườn nho thường là từ mùa đông cho đến mùa xuân", ông bổ sung.

H&H Cont Contract sử dụng một toa xe trộn để trộn nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã được nghiền và phân trộn nấm với nhau trước khi chuyển sang máy rải phân trộn.

“Đó là một quá trình thay đổi tốn kém, vì vậy chúng tôi đề nghị mọi người nên xem xét việc thực hiện một phần tư hoặc một phần ba diện tích đất trồng của họ mỗi năm thay vì thực hiện toàn bộ trong một năm", Hagen nói. “Đó là khi hoàn thành bổ sung phân bón cho phần cuối cùng của diện tích đất trồng cũng là lúc bắt đầu quay trở lại bón phân cho phần diện tích đầu tiên - khoảng ba đến bốn năm sau".

Chủ tịch Hiệp hội Nuôi trồng thủy sản Jonathan Large cho biết nếu nhuyễn thể hai mảnh vỏ đã nghiền được chứng minh là chất phụ gia hiệu quả như những gì được nói, thì nguồn cung của những loại nhuyễn thể này sẽ được đảm bảo không thiếu.

''Đây là việc sử dụng chéo, chuyển luồng chất thải từ một ngành sang sinh lợi cho ngành khác", Large nói: “Thật là tốt khi chúng tôi có thể làm được điều đó trong một khu vực được may mắn có cả nuôi trồng thủy sản và trồng nho".

 

Bình luận

Vải thiều không hạt ở Trung Quốc

Các chuyên gia về vải và nhãn tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc cho biết, họ đã giải được bài toán hóc búa: tạo ra trái vải thiều không hạt.

Biến váng đậu phụ bỏ đi thành rượu đắt tiền

Các nhà khoa học Singapore đã ủ váng đậu nành trong quá trình sản xuất đậu phụ bị bỏ đi thành rượu đắt tiền. Hiện một chai 500 ml được bán với giá 26 euro.

Lúa lai lại đạt năng suất kỷ lục ở Tam Á

Cơ sở sản xuất thực nghiệm lúa lai ở Tam Á, Trung Quốc đã cho năng suất 910 kg/ mu (0,067 ha), theo ước tính của các chuyên gia ngay tại ruộng hôm 6/5.

Đến lượt lúa gạo được tăng cường dinh dưỡng

Sau thành công đối với ngô có 90% hàm lượng protein là sữa tách béo và đậu, các nhà khoa học đang thúc đẩy việc sản xuất lúa gạo giàu dưỡng chất sinh học.

Chuyển đổi số làm thay đổi nông nghiệp Nhật Bản

Tại Nhật Bản, phần lớn đồng bằng nông nghiệp trước đây đã dần được đưa vào phát triển đô thị trong khi các sườn núi lại quá dốc để tiến hành canh tác.

Một tương lai không có phân bón tổng hợp?

Áp lực từ chi phí sản xuất tăng mạnh, tính khả dụng, và các vấn đề môi trường đang tiếp tục đẩy phân bón tổng hợp vào một tương lai phức tạp. Nhưng…

Phát minh ra siêu cây biến đổi gen chống biến đổi khí hậu

Khởi nghiệp công nghệ sinh học ở Mỹ đã nghiên cứu thành công một loại cây chống biến đổi khí hậu, có thể hấp thụ lượng carbon nhiều hơn 50% so với cây bình thường.

Trang trại nuôi cá tầm lấy trứng đầu tiên ở xứ nóng

Sản phẩm trứng cá tầm thu được từ trang trại ở Hua Hin được đưa về tiêu thụ tại nhà hàng sang trọng ở thủ đô Bangkok, mỗi hộp có giá lên tới gần 1.000USD.

Chỉnh sửa gen giúp tăng đáng kể năng suất ngô, lúa

Những sản phẩm ngô chỉnh sửa gen có khả năng làm tăng năng suất đáng kể vừa được xin cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học ở Trung Quốc.

Vô tiền khoáng hậu: Thịt làm từ không khí

San Mateo, công ty khởi nghiệp có trụ sở ở California (Mỹ) tạo ra một loại 'thịt' làm từ không khí, trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.