Điều gì xảy ra khi bạn không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể?

Chất xơ là thành phần thiết yếu trong chế độ ăn uống giúp duy trì sức khỏe tổng thể, đặc biệt là tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể.

dieu-gi-xay-ra-khi-b.jpg

Những thực phẩm giầu chất xơ. Ảnh minh họa. Đồ họa: B.C

Luôn cảm thấy đói

Một chế độ ăn ít chất xơ - ngay cả khi giàu protein - có thể khiến bạn có cảm giác đói suốt ngày. Chất xơ giáng hóa chậm hơn hẳn các dưỡng chất khác, do vậy nó sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

Tăng cân

Khi lượng tiêu thụ chất xơ tăng, số cân nặng của bạn sẽ giảm. Lý do đơn giản là vì chất xơ giúp no lâu và giảm thèm ăn tinh bột - đường.

Dễ trầm cảm

Sức khỏe đường ruột có liên quan trực tiếp với tâm trạng. Chất xơ giúp nuôi dưỡng một hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng, từ đó giúp sản sinh các chất dẫn truyền thần kinh có lợi. Điều này giúp tăng cường sự tương tác giữa ruột - não, mang lại lợi ích tăng cường trí não và giảm nguy cơ trầm cảm.

 Tăng nồng độ đường huyết

Khi bạn cung cấp cấp đủ lượng chất xơ cho cơ thể sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Do chất xơ có thể làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, giúp duy trì mức năng lượng ổn định hơn theo thời gian.

Giảm thọ

Vì chất xơ có tính nhuận tràng, nên ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng dễ đi ngoài hơn và đó cũng là dấu hiệu cho thấy bạn sẽ sống thọ hơn. Lượng chất xơ dung nạp vào cơ thể có tác động mạnh đến quá trình lão hóa.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.