Liên kết trồng chè qua chi, tổ hội nghề nghiệp, nông dân Thái Nguyên yên tâm khâu tiêu thụ

Những năm qua, nhiều cơ sở Hội ND trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp để liên kết những nông dân có chung ngành nghề sản xuất. Mô hình này đã giúp nông dân đẩy mạnh liên kết trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Những năm trước, các hộ dân trồng chè ở xã Bản Ngoại (Đại Từ) chỉ sản xuất riêng lẻ, manh mún, dẫn đến hiệu quả kinh tế chưa cao. Trước thực trạng đó, năm 2016, Hội ND tỉnh Thái Nguyên đã vận động các hộ trong xóm thành lập Chi hội nghề nghiệp sản xuất chè VietGAP xóm Đồng Ngõ, xã Bản Ngoại .

phu-16248768041791773742053.jpeg

Mô hình trồng chè VietGAP của hội viên nông dân thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên). Ảnh: Đức Thịnh

Ngay sau khi thành lập chi hội, Hội ND đã triển khai các giải pháp hỗ trợ thiết thực, như: Cho vay 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân để cải tạo diện tích chè; hỗ trợ kinh phí lắp đặt hệ thống tưới nước tự động; mở các lớp tập huấn trồng, chăm sóc chè an toàn…

Ông Lương Văn Tình- Chi hội trưởng Chi hội nghề nghiệp sản xuất chè xóm Đồng Ngõ chia sẻ: Tham gia chi hội, chúng tôi thường xuyên sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, giúp đỡ nhau trong tiêu thụ sản phẩm. Nếu như trước đây, năng suất bình quân chè búp tươi của hội viên chỉ đạt từ 80 - 85 tấn/ha/năm, thì giờ đã tăng lên 95-100 tấn/ha/năm. Giá trị sản phẩm, thu nhập của các hộ cũng tăng lên, đời sống cải thiện rõ rệt.

Từ năm 2016 đến nay, đã có 12 hộ trong chi hội sản xuất chè xóm Đồng Ngõ vươn lên thoát nghèo. Hiện, toàn bộ diện tích chè của Chi hội đều được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tương tự ở xã Bản Ngoại (huyện Đại Từ), mô hình tổ hội nghề nghiệp trồng chè VietGAP ở thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ đã giúp hội viên nông dân xây dựng và phát triển mạnh thương hiệu chè VietGAP Thái Nguyên, giúp bà con nâng cao thu nhập.

Đến nay, 9/9 huyện, thị, thành trong tỉnh đã xây dựng được 47 mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp hoạt động hiệu quả với gần 900 thành viên tham gia thuộc các lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, dịch vụ…

Lãnh đạo Hội ND tỉnh Thái Nguyên đánh giá: Việc thành lập các chi, tổ hội nghề nghiệp theo Đề án 24 không chỉ khẳng định tính năng động, sáng tạo của nông dân trong thời kỳ hội nhập mà còn tạo tiền đề cho việc thành lập các hợp tác xã, góp phần đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Thời gian tới, Hội ND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp tục khảo sát, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, từ đó lựa chọn những ngành nghề, lĩnh vực của địa phương và nhu cầu tham gia của hội viên, nông dân trên địa bàn để thành lập và nhân rộng mô hình này.

Nguồn: https://danviet.vn/lien-ket-trong-che-qua-chi-to-hoi-nghe-nghiep-nong-dan-thai-nguyen-yen-tam-khau-tieu-thu-20210628174235704.htm

Bình luận

Hà Giang sẽ khai trương khu trưng bày, tiêu thụ sản phẩm đặc trưng địa phương vào tháng 11

Trung tâm Khuyến công và xúc tiến Công thương, Sở Công thương phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên vừa có buổi khảo sát, làm việc với HTX Thuận Hòa (Vị Xuyên) về tiến độ triển khai Khu dịch vụ trưng bày, quảng bá, tiêu thụ các sản phẩm đặc trưng của tỉnh.

Hệ thống cảng cá chưa được đầu tư đúng mức

Cho đến nay, tổng số cảng cá đang hoạt động tại Việt Nam chưa đáp ứng được quy hoạch và nhu cầu bốc dỡ hàng hóa của các tàu thuyền.

Đắk Nông: Nông dân Buôn Choáh không còn "bán mặt cho đất bán lưng cho trời"

Vài năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh việc cơ giới hóa, nên người trồng lúa ở xã Buôn Chóah, huyện Krông Nô (tỉnh Đắk Nông) không còn phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

Hải Dương: Cá đặc sản nuôi lồng bè được lên sàn thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ người dân nuôi cá lồng bè tiêu thụ sản phẩm, Sở Công thương tỉnh Hải Dương phối hợp với UBND huyện Nam Sách tổ chức hội nghị kết nối, tiêu thụ cá lồng với các sàn thương mại điện tử và một số siêu thị.

Chuỗi tập huấn Chương trình OCOP năm 2021

Chuỗi tập huấn Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021 có sự tham gia trực tuyến của gần 63 tỉnh thành trong cả nước với hơn 2.400 người tham dự.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Đẩy mạnh sản xuất trong tình hình mới

Sau khi thành phố Hà Nội thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, quán ăn… được hoạt động trở lại, nhu cầu về nông sản, thực phẩm sẽ tăng cao.

Phát triển nông nghiệp đô thị sinh thái

Nhiều chuyên gia khuyến cáo Hà Nội cần ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp đô thị sinh thái trong trung và dài hạn.

Dự thảo Nghị định về Luật Bảo vệ môi trường 2020 đang gây nhiều tranh cãi

Theo nhiều Hiệp hội DN, nhiều qui định trong dự thảo Nghị định về Luật Bảo vệ môi trường 2020 không phù hợp thực tế, chồng chéo, lãng phí, dễ phát sinh tiêu cực.

Ngô sinh khối có gì đặc biệt mà TH true Milk, Vinamilk liên kết với nông dân trồng 5.000ha ở Nghệ An?

Trong kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2021, Bộ NNPTNT khuyến cáo các địa phương có thế mạnh chăn nuôi đại gia súc liên kết với doanh nghiệp phát triển diện tích ngô sinh khối.

Ngành cao-su duy trì tăng trưởng trong vùng tâm dịch

Ngành cao-su đang vào đợt thi đua nước rút lao động sản xuất để hoàn thành kế hoạch năm.