Lợi ích của cà chua bi đối với sức khoẻ

Theo Healthline, với giá trị dinh dưỡng cao, cà chua bi mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như cải thiện sức khoẻ tim mạch, bảo vệ da.

ca-chua-bi-1.jpg

Cà chua bi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Cà chua bi rất giàu naringin và naringenin với bản chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể chống lại stress oxy hóa và sự tấn công của các gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, cà chua bi có khả năng bảo vệ cơ thể trước các bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim và thận. 

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cà chua bi có thể chống lại bệnh tim bằng cách bảo vệ các tế bào nội mô lót thành mạch máu. Đồng thời, cà chua bi còn ngăn ngừa sự kết tụ của các tiểu cầu trong máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, nhờ đó làm giảm đau tim và nguy cơ đột quỵ.  

Thêm vào đó, lycopene trong cà chua bi còn tác động đến quá trình tiêu hóa cholesterol và lưu trữ chất béo. Nồng độ lycopene trong máu thấp sẽ làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, vì vậy bổ sung cà chua bi vào chế độ ăn uống là cách an toàn để giữ cho trái tim khỏe mạnh

Đặc tính chống ung thư

Cà chua bi có đặc tính chống lại các tế bào gây ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Điều này là do cà chua bi giàu beta carotene, hoạt chất này có khả năng ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.

Bảo vệ da

Khi bạn già đi, tia cực tím có thể làm xuất hiện nếp nhăn, da khô và sạm màu. Vì vậy bổ sung các thực phẩm có chứa carotenoid, polyphenol như cà chua bi có thể bảo vệ da khỏi các tác hại của tia cực tím. Có thể thêm cà chua bi vào món rau trộn hoặc ép thành nước ép để tăng mùi vị

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.