Lợi ích khi tiêu thụ thực phẩm họ đậu mỗi ngày

Theo Healthline, thực phẩm họ đậu không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, mà còn giàu chất xơ, có tác dụng trong việc giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch.

dau-xanh.jpg

Thực phẩm họ đậu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đồ họa: Thanh Ngọc

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Đậu rất giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do sự tấn công của gốc tự do. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa này còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư.

Giữ trái tim khỏe mạnh

Đậu thuộc nhóm thực phẩm có thể thay thế thịt đỏ. Do thực phẩm họ đậu không chỉ bổ sung nguồn protein lành mạnh, mà còn làm giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể, có lợi cho tim mạch. Ngoài ra, ăn đậu có thể làm giảm huyết áp và viêm nhiễm, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Thực phẩm họ đậu hỗ trợ ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh liên quan như tăng huyết áp, tăng cholesterol xấu. Thường xuyên tiêu thụ đậu, đặc biệt là đậu lăng, đậu nành sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người lớn tuổi.

Giảm cân

Các loại đậu có lợi cho việc giảm cân vì chứa ít calo, nhiều chất xơ và cung cấp protein. Ăn đậu còn giúp duy trì cảm giác no lâu hơn, tránh việc ăn vặt giữa bữa. Bên cạnh đó, có thể ăn đậu như một món ăn vặt để làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Cung cấp năng lượng

Thực phẩm họ đậu rất bổ dưỡng, giàu protein, chất xơ, vitamin B, sắt, folate, canxi, kali, phốt pho và kẽm. Thực phẩm họ đậu còn là nguồn cung cấp carbohydrate giàu chất xơ, giúp duy trì chỉ số đường huyết thấp hơn khi tiêu thụ so với các nguồn carb khác, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.