Nông sản từ các tỉnh, thành phố vào Hà Nội: Siết chặt quản lý chất lượng

Hiện nay, Hà Nội mới chủ động được 30-65% nhu cầu nông sản các loại, số còn lại được cung cấp từ các tỉnh, thành phố… Ngành Nông nghiệp Hà Nội và các tỉnh, thành phố đã, đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kết nối, bảo đảm nguồn cung

doan-kiem-tra-lien-nganh-cu.jpg

Các lực lượng chức năng kiểm tra an toàn thực phẩm nông sản tại một cơ sở kinh doanh trên địa bàn huyện Đông Anh. Ảnh: Trung Kiên

Chất lượng vẫn là vấn đề “nóng“

Hà Nội hiện có 189.000ha đất nông nghiệp và sản phẩm nông nghiệp sản xuất trên địa bàn chỉ đáp ứng 30-65% nhu cầu các loại trên thị trường. Do vậy, việc kết nối với các tỉnh, thành phố để đưa nông sản về Thủ đô là một tất yếu. Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn thông tin: 10 tháng năm 2021, các kênh phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm ở Hà Nội đã tiêu thụ 220.000 tấn nông sản của các tỉnh, thành phố…

Tuy nhiên, vấn đề bảo đảm chất lượng nông sản vẫn còn nhiều thách thức. 9 tháng năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội đã kiểm tra, giám sát và phát hiện 45/736 mẫu vi phạm chất lượng an toàn thực phẩm. Ngoài ra, các đơn vị của ngành Nông nghiệp phát hiện, tiêu hủy 7.233kg hàng hóa nông, lâm, thủy sản vi phạm với tổng số tiền hơn 224,7 triệu đồng. Điển hình như lực lượng Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang vụ bơm tạp chất vào tôm từ nguồn tỉnh ngoài ở phường Yên Sở (quận Hoàng Mai)...

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, việc liên kết, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi còn thiếu bền vững nên tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất được nguồn gốc còn thấp. Chất lượng sản phẩm của từng vùng sản xuất, từng mùa vụ chưa đồng đều... Nguyên nhân là do một số tỉnh, thành phố chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng vùng sản xuất tập trung, sản phẩm không có nhãn mác, thương hiệu...

Dưới góc độ doanh nghiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Dinh dưỡng hữu cơ Việt Nam (hệ thống siêu thị Nutri Mart) Nguyễn Thị Diễm Hằng cho biết, sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh, thành phố còn nhiều hạn chế về mẫu mã, bao bì, kiểm soát chất lượng...

Kiểm soát chặt các chuỗi cung ứng

Theo Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam Vũ Thị Hậu, Hà Nội là thị trường tiềm năng, nhưng nông sản của các địa phương muốn vào được hệ thống các kênh bán hàng hiện đại của Thủ đô trước hết phải bảo đảm chất lượng; hàng hóa có nhãn mác và truy xuất được nguồn gốc xuất xứ. Còn Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Hòn Đất (quận Thanh Xuân) Trần Mạnh Chiến cho biết, các tỉnh, thành phố cần tập trung phát triển vùng sản xuất hàng hóa để quản lý “đầu vào” và “đầu ra” của sản phẩm.

Ở góc độ địa phương, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lào Cai Lê Tân Phong, các cơ quan chức năng của Hà Nội cần có sự phản hồi về chất lượng sản phẩm cho các tỉnh, thành phố để có sự phối hợp tốt hơn trong công tác quản lý, giám sát. Mặt khác, các doanh nghiệp, hệ thống phân phối cần phối hợp, hỗ trợ các địa phương từ thông tin thị trường, bao bì, nhãn mác đến cách thức vận chuyển…

Để kiểm soát chất lượng nông sản của các tỉnh, thành phố đưa về Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, thời gian tới, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các sản phẩm có nguy cơ cao như rau, thịt, thủy sản…; đồng thời thông tin hai chiều về những vấn đề “nóng” như tình hình dịch bệnh, các hiện tượng, hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm… để các địa phương cùng chủ động phối hợp trong công tác quản lý.

Yêu cầu các tỉnh, thành phố chú trọng việc quản lý chất lượng nông sản, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, các địa phương phải nắm được thông tin về đầu mối cung ứng, đồng thời yêu cầu các đầu mối này thực hiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo điều kiện kết nối cung cầu nhưng phải kiểm soát chặt chất lượng, để bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cùng với việc biểu dương những chuỗi cung ứng đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, cần loại bỏ những chuỗi cung ứng vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho biết, Bộ NN&PTNT và UBND thành phố Hà Nội, các tỉnh, thành phố đã có chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm, cung cấp nông sản, thực phẩm cho Hà Nội giai đoạn 2021-2025. Đây là cơ hội để nhân rộng chuỗi cung ứng nông sản an toàn, ít nhất 10% năm... Thời gian tới, cần hỗ trợ chuỗi ngành hàng theo tiêu chuẩn quốc tế để người dân trong nước được sử dụng nông sản có chất lượng tương đương hàng xuất khẩu.

 

Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/

Bình luận

Giải ''bài toán'' khó cho ngành chăn nuôi

Thời điểm hiện tại, giá các loại sản phẩm gia súc, gia cầm đã “nhúc nhích” tăng trở lại. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” khiến cho chi phí “đầu vào” tăng theo, nên với người chăn nuôi, phía trước vẫn là thách thức.

Nắm chắc dữ liệu nông sản trước khi đưa ra thị trường

Qua khảo sát tại địa phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá nhiều nơi còn lơ là, chủ quan trong công tác dự tính, dự báo về tổ chức sản xuất.

Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật

Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất với hệ thống lương thực ASEAN

Hơn một nửa những nhà hoạch định chính sách trong khu vực đã đồng ý rằng biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất mà hệ thống lương thực ASEAN đang phải đối mặt.

Cần quy hoạch vùng trồng hoa xuất khẩu

Từ việc xây dựng thành công các vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên canh, những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn sản xuất hoa, cây cảnh theo quy trình công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Nhiều cơ chế ưu đãi cho mặt hàng nông sản chủ lực

Tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Chính phủ và ngành ngân hàng xác định là lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, mặt hàng nông sản chủ lực đang áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi

Tạo cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản

Thu hút đầu tư vào chế biến nông sản là một trong những giải pháp trọng tâm để giải quyết bài toán "được mùa - mất giá", khủng hoảng thừa cho sản phẩm nông nghiệp.

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Long An

Sau hơn một năm Long An thực hiện "Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025" bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn quá ít so với nhu cầu, hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp khó đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện vay vốn của tổ chức tín dụng để tiếp cận được vốn vay.

Phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản trên phạm vi cả nước định kỳ 5 năm đến năm 2030.