Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

toi1.png

Cây tỏi rừng Phong Điền được phát hiện mọc trên vách đá thác Bảy Nàng Tiên. Ảnh: Đinh Diễn.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, trong chương trình điều tra Đa dạng Sinh học và Bảo tồn Tài nguyên Thực vật tại địa phương, đơn vị cùng các cộng sự vừa phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng.

Trước đó, trong quá trình đi đặt máy bẫy ảnh đợt 2/2022 tại tiểu khu 7 thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, các cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng đã bắt gặp loài tỏi có hoa rất đẹp đang mọc ở vách đá ở đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Sau khi thu thập mẫu, phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y Dược (Đại học Huế) và Đại học Lomonosov ( Nga) đã xác định đây là một loài mới cho thế giới.

toi2.png

Khu vực thác Bảy Nàng Tiên, nơi phát hiện loài tỏi rừng Phong Điền. Ảnh: Đinh Diễn.

Loài thực vật mới này được đặt tên là tỏi rừng Phong Điền (tên khoa học Aspidistra phongdiensis), thuộc họ Măng tây (Asparagaceae). Tỏi rừng Phong Điền (A. phongdiensis) có hình thái tương tự như tỏi A. khangii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, mặt ngoài bao hoa màu trắng, phấn hoa màu vàng, bao phấn và nhụy hoa khác biệt.

 Với cấu trúc bao hoa đặc biệt này, loài tỏi rừng mới này đã được mô tả và đặt tên theo Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền, nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài này cho đến nay.

Cũng theo ông Lê Ngọc Tuấn, kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa vào ngày 30/3/2023 và mẫu chuẩn lưu ở Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Cùng với loài Mỹ nhụy răng cưa (tên khoa học Deinostigma serratum) được phát hiện gần khu vực Rào Trăng năm 2022, việc phát hiện loài tỏi rừng Phong Điền càng minh chứng rõ cho giá trị đa dạng sinh học của khu vực này.

toi3.png

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền là nơi duy nhất phát hiện sự hiện diện của loài tỏi rừng này cho đến nay. Ảnh: Đinh Diễn.

“Có nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm chưa được nghiên cứu và tìm hiểu. Việc phát hiện loài mới làm tăng thêm động lực cho cán bộ kiểm lâm và Khu Bảo tồn Thiên nhiên ra sức nghiên cứu, bảo vệ khu vực này cũng như hệ sinh thái toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế”, ông Tuấn chia sẻ.

Trước đó, loài Mỹ nhuỵ răng cưa (tên khoa học Deinostigma serratum) cũng được phát hiện tại đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, thuộc tiểu khu 71, Khu BTTN Phong Điền, gần khu vực thủy điện Rào Trăng và đã công bố là loài thực vật mới cho khoa học năm 2021. Theo số liệu điều tra thực địa, loài này được xem sắp nguy cấp (VU,D2) theo tiêu chí Sách đỏ của IUCN nên cần được quan tâm bảo vệ.

 

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản

Từ đầu năm 2022 đến nay diện tích nuôi trồng thủy sản bị dịch bệnh khoảng 1.200 ha, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2021.