Quản lý thịt nhập khẩu trước khi ra thị trường

Để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và kiểm soát chất lượng thịt khi đưa ra thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ kể từ ngày 30-6

Đồng thời khẳng định việc kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thịt lợn trước khi đưa ra thị trường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

kt01.jpg

Các ngành chức năng kiểm soát chất lượng thịt lợn bán trên thị trường.

Từ mối lo chất lượng thịt nhập khẩu...

Thời điểm hiện tại, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn về chất lượng thịt nhập khẩu nói chung và thịt lợn nói riêng. Bà Nguyễn Thị Vui ở phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đặt câu hỏi: Thời gian vừa qua, giá thịt lợn tăng cao, dao động trong khoảng 120.000-180.000 đồng/kg, trong khi thịt lợn nhập khẩu bán trong siêu thị giá rẻ hơn 10-20%, không biết chất lượng thế nào? Còn bà Bùi Thị Lệ Thủy ở phường Văn Quán (quận Hà Đông) cho biết, hiện nay trên các trang mạng như Facebook, Zalo rao bán rất nhiều loại thịt lợn đông lạnh với giá rẻ nhưng bà chưa dám mua vì nghi ngại về nguồn gốc sản phẩm.

Những lo ngại nêu trên không phải không có căn cứ, theo quy định, thịt sau khi rã đông phải được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 đến 5 độ C nhưng nhiều điểm bán hàng không bảo đảm đúng quy định, chưa nói đến việc sản phẩm không được bao gói, nhãn mác... Thậm chí có không ít đối tượng nhập lậu thịt đông lạnh, không có nguồn gốc, chất lượng rõ ràng về bán kiếm lời. Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển, buôn bán thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Long cho biết, ngày 19-5, trong quá trình kiểm dịch nhập khẩu lô lợn 980 con nhập khẩu từ Thái Lan để giết mổ, cơ quan kiểm dịch đã phát hiện lô lợn này bị nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Để ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và kiểm soát chất lượng thịt khi đưa ra thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã quyết định tạm dừng nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về giết mổ kể từ ngày 30-6.

Liên quan đến quyết định này, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Nguyễn Văn Trọng cho biết, việc tạm dừng nhập khẩu lợn từ Thái Lan không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung trong nước. Hiện nay, các địa phương vẫn tiếp tục thúc đẩy việc tái đàn, tổng đàn lợn cả nước ở thời điểm hiện tại đã lên tới hơn 27 triệu con, bằng 89% so với trước khi xảy ra bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Hiện thịt lợn nhập khẩu từ Thái Lan chỉ chiếm khoảng 4-5% trong tổng sản lượng thịt lợn nhập khẩu của các nước về Việt Nam.

kt02.jpg

Thịt lợn nhập khẩu được bày bán ở các siêu thị, trung tâm thương mại.

... Đến việc tăng cường kiểm soát, giám sát

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, để cạnh tranh với sản phẩm thịt lợn trong nước, các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối đều đưa ra những cam kết để người tiêu dùng yên tâm sử dụng, như: Thịt đã qua kiểm dịch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có ngày sản xuất, hạn sử dụng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm... Và để người tiêu dùng yên tâm khi thay đổi thói quen sử dụng, thịt gia súc, gia cầm, trong đó có thịt lợn cấp đông được kiểm soát chặt chẽ về nguồn gốc.

Theo Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín) Nguyễn Văn Chữ, để thịt lợn nhập khẩu đến tay người tiêu dùng với chất lượng cao và giá cả phù hợp, các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ quy trình nhập khẩu, bảo quản, niêm yết giá bán rõ ràng... Qua đó, tạo sự cạnh tranh lành mạnh với thịt lợn sản xuất trong nước.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhận định: Việc bảo quản thịt lợn đông lạnh sau khi nhập khẩu và sản xuất trong nước đều đã có quy trình rõ ràng. Các đơn vị chức năng của ngành Nông nghiệp cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. "100% lô hàng thịt nhập vào Việt Nam phải nằm ngoài cảng để đợi lấy mẫu kiểm tra theo quy định, nếu đạt yêu cầu mới cho nhập khẩu, nếu thịt không bảo đảm chất lượng sẽ bị xử lý theo quy định...", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết thêm.

Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát chất lượng thịt lợn bày bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tạm...; đồng thời, kiên quyết dẹp bỏ các điểm, cơ sở kinh doanh thịt lợn nhập lậu, không bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1003294/quan-ly-thit-nhap-khau-truoc-khi-ra-thi-truong

Bình luận

Giải ''bài toán'' khó cho ngành chăn nuôi

Thời điểm hiện tại, giá các loại sản phẩm gia súc, gia cầm đã “nhúc nhích” tăng trở lại. Tuy nhiên, giá thức ăn chăn nuôi vẫn liên tục tăng với tốc độ “phi mã” khiến cho chi phí “đầu vào” tăng theo, nên với người chăn nuôi, phía trước vẫn là thách thức.

Nắm chắc dữ liệu nông sản trước khi đưa ra thị trường

Qua khảo sát tại địa phương, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá nhiều nơi còn lơ là, chủ quan trong công tác dự tính, dự báo về tổ chức sản xuất.

Giá phân bón tăng phi mã, Bộ NN-PTNT kiến nghị sửa luật

Việc giá phân bón tăng cao làm cho chi phí sản xuất nông nghiệp tăng theo, nông dân sẽ là những đối tượng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất với hệ thống lương thực ASEAN

Hơn một nửa những nhà hoạch định chính sách trong khu vực đã đồng ý rằng biến đổi khí hậu là trở ngại lớn nhất mà hệ thống lương thực ASEAN đang phải đối mặt.

Cần quy hoạch vùng trồng hoa xuất khẩu

Từ việc xây dựng thành công các vùng trồng hoa, cây cảnh chuyên canh, những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã có một số doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn sản xuất hoa, cây cảnh theo quy trình công nghệ cao, tạo ra nhiều sản phẩm xuất khẩu.

Nhiều cơ chế ưu đãi cho mặt hàng nông sản chủ lực

Tại văn bản trả lời kiến nghị cử tri mới đây, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh việc phát triển nông nghiệp, nông thôn luôn được Chính phủ và ngành ngân hàng xác định là lĩnh vực ưu tiên. Trong đó, mặt hàng nông sản chủ lực đang áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi

Tạo cơ chế thu hút doanh nghiệp đầu tư vào chế biến nông sản

Thu hút đầu tư vào chế biến nông sản là một trong những giải pháp trọng tâm để giải quyết bài toán "được mùa - mất giá", khủng hoảng thừa cho sản phẩm nông nghiệp.

Ðẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp tại Long An

Sau hơn một năm Long An thực hiện "Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2021-2025" bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

Tín dụng cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã vẫn còn quá ít so với nhu cầu, hợp tác xã, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp khó đáp ứng được các yêu cầu và điều kiện vay vốn của tổ chức tín dụng để tiếp cận được vốn vay.

Phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình điều tra, đánh giá tổng thể nguồn lợi thủy sản và môi trường sống của loài thủy sản trên phạm vi cả nước định kỳ 5 năm đến năm 2030.