Săn "con lộc trời" chạy nhanh như gió ở những đồng cát nóng

Phan Thiết chuyển mưa. Những đồng cát bạt ngàn bắt đầu lún phún cỏ. Đây là thời điểm dông - đặc sản trứ danh của vùng cát nắng gió nơi đây - tìm thức ăn sau thời gian trú đông. Mùa săn dông bắt đầu. Thịt dông đang ở giai đoạn ngon nhất.

Một nhóm người dân địa phương, có anh Châu Văn Trọng, nhân lúc nông nhàn, mang theo cuốc, xẻng bắt đầu một ngày săn dông. 

Họ men theo tuyến đường ven biển phía Nam TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) và dừng chân tại một khu đất trống thuộc xã Tiến Thành. Đây là nơi nông dân địa phương canh tác rau, đậu theo mưa và bỏ đất trống từ đầu mùa nắng.

z24716293494556c2b1c2193e94e0f729e33f26ec902b3-1627147993228-16271479958151105590144.jpg

Anh Trọng và nhóm bạn chia sẻ thành quả dông cát vừa bắt được trên đồi cát xã Tiến Thành, TP Bình Thuận (tỉnh Bình Thuận).

Anh Trọng cho biết ở vùng này, con dông ngoài đồng cỏ tự nhiên được chia 2 loại là dông hương và dông thềm. 

Dông thềm lớn hơn dông hương nhưng trốn rất sâu dưới lòng đất nên rất khó săn. Vì vậy, dông hương săn được nhiều hơn.

Vừa qua gần chục cơn mưa đầu mùa, cánh đồng phủ lớp cỏ mỏng. Chỉ vài bước chân, họ đã dễ dàng tìm thấy hang dông. 

Bằng kinh nghiệm của mình, những người dân này phân biệt ngay đâu là hang mát (nơi dông trú mát tạm thời) và đâu là hang đùn (nơi dông đang có mặt). 

Chưa đến 20 nhát cuốc, lần theo các ngách trong hang thông qua một đoạn cây, nhóm anh Trọng đã tìm thấy một chú dông hương. 

Chỉ trong chưa đầy buổi sáng, nhóm anh Trọng săn được 40 con dông béo ngậy. 

"Sau nhiều tháng trú mình dưới hang, thời điểm đầu mùa mưa, dông bắt đầu ăn cỏ non nên béo nhất và cũng dễ bắt nhất. Lớp đất cát ở những cái hang của chúng cũng mềm hơn nhờ có mưa thấm xuống" - anh Trọng nói.

z2471629353821bb6114b6dedbea018206b2ac2d6687b4-1627147998113-16271479982532061014448.jpg

 Hơn 40 con dông cát được nhóm bạn anh Trọng săn bắt được trong chưa đầy một buổi.

Từ lâu, dông được xem là đặc sản trứ danh của vùng đất cát Phan Thiết - Bình Thuận vì có thể chế biến được nhiều món ngon như nướng mọi, trộn rau hay nấu canh dưa hồng.

Thịt dông, đặc biệt là dông sống ở đất cát, dai và thơm khi nướng than vừa phải. Hiện nay, do xu hướng đô thị hóa, đặc sản dông tự nhiên ngày càng ít nên phong trào nuôi dông thịt ở các vùng nông thôn của Bình Thuận đang xuất hiện nhiều để đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Dông thịt phải nuôi khoảng 1 năm, trọng lượng 3-4 con/kg, thường bán với giá 600.000 - 700.000 đồng.

Dông tự nhiên trọng lượng thường nhỏ hơn, từ 20-30 con/kg. Thịt dông tự nhiên ngon hơn dông nuôi nên thường được người dân địa phương giữ lại chế biến thức ăn, ít khi bán ra ngoài.

 

Nguồn: Cổng TTĐT TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.