Tinh túy vị “chè đâm”

Quỳ Hợp, huyện miền Tây xứ Nghệ, không chỉ đẹp bởi nét vẽ miền sơn cước, nơi đây còn mang đến một nét ẩm thực - “chè đâm”. Chè đâm mới đầu uống thấy chát, nhưng sau đó đọng lại là vị ngọt thanh của những lá chè tươi được giã nhỏ hòa quyện với nước.

Nguồn gốc chè đâm

Đầu Xuân, khi sương trắng còn giăng mắc trên mặt hồ Thung Mây, những hộ gia đình làm chè đâm bắt đầu thiết đãi thực khách một đặc sản mà chỉ riêng Quỳ Hợp gói gém được, đó chính là chè đâm.

Người dân nơi đây chia sẻ, chè đâm là thứ đồ uống quen thuộc hàng ngày của đồng bào dân tộc Thái bản địa được lưu truyền đến bây giờ. Ngày nay, chè đâm được nhiều người biết đến, lan tỏa đến các nhà hàng, quán ăn ở TP. Vinh, thị xã Cửa Lò… để giới thiệu đến du khách thập phương cùng thưởng thức.

1.jpg


Chè đâm bắt nguồn từ dân tộc Thái.

Theo tiếng Thái thì “chè đâm” được gọi là “che tắm”. Không biết từ bao giờ, nhưng theo người Thái bản địa, chè đâm đã có từ lâu lắm rồi!

Nước chè đâm đặc biệt bởi nó không chỉ chứa đựng những tinh tuý của hương vị chè xứ Nghệ, mà còn ẩn sâu trong đó là ân tình người xứ Nghệ. Để có được  bát nước chè đâm xanh màu ngọc, ngon, thơm đúng điệu để mời khách thưởng thức quả không đơn giản chút nào. Từ cách chọn chè đến cách đâm chè rồi pha chế.

Trước hết phải kể đến khâu lựa chọn chè. Nguồn chè ngon nhất vẫn là chè ở vùng Châu Thái. Nơi đây khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, cây chè mọc ở vùng này được hưởng đầy đủ các yếu tố từ chất đất, nước, đặc biệt là ánh nắng mặt trời. Chính vì thế, cây chè ở đây đẹp, cành mập, lá to, dày và ít sâu bệnh.

Chè đâm phải dùng chè tươi, sau đó ngắt bỏ phần cành già, chỉ lấy khoảng 15 - 20cm phần ngọn; lá già, lá quăn do sâu bệnh, lá vàng được ngắt bỏ. Đoạn chè được chọn lại phải ngắt nhỏ tầm 5 - 7cm, sau đó đem rửa sạch, rửa không nên để ráo nước vì càng có nước càng xanh chè.

Khi đâm (giã), bắt buộc phải trộn đều phần lá già và lá non sau đó mới tiến hành đâm.  Bởi nếu chỉ dùng những phần quá non, cốc chè sẽ không đủ vị; còn nếu chỉ dùng những phần lá già thì cốc chè sẽ đậm màu và chát. Công đoạn đâm chè cũng hết sức công phu, chè phải đâm đều tay không được để chè nát quá (vì sẽ gây chát, đắng hoặc nhiều cặn chè). Còn đâm không đều tay, để lượng chè còn sót lại trong cối, chè sẽ bị loãng, không ngon.

Chè đâm ngon phải hội đủ các yếu tố như chè phải không mang một vị riêng biệt nào, không đắng, không chát và cũng không được quá loãng, nhìn bát chè đâm phải xanh, ít cặn, lúc uống ban đầu ta có cảm giác hơi chát lẫn vị đắng và sau cùng thấy vị ngọt ở đầu lưỡi. Đặc biệt là người uống sẽ cảm nhận được vị thơm và tươi của chè.

Nét đẹp văn hóa riêng của miền Tây xứ Nghệ

Từ thứ đồ uống truyền thống, dân dã chỉ bó hẹp phục vụ đời sống hàng ngày trong mỗi gia đình ở các bản làng, giờ đây, chè đâm đã được nhiều người biết đến và trở thành sản phẩm hàng hóa độc đáo, một đặc sản không chỉ của đồng bào Thái ở Qùy Hợp mà gần như phục vụ nhu cầu của người dân ở khắp mọi miền. Hiện đã có nhiều cơ sở chế biến chè đâm, trong đó có cả đồng bào dân tộc Thái lẫn người Kinh và nó đã ăn sâu vào thói quen của mỗi người.

Chị Vũ Thị Châu, người dân địa phương, chia sẻ: “Chè đâm phổ biến trong đời sống tại các xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Châu Lý, Châu Thái… Gia đình tôi gắn bó với nghề này lâu rồi, chè đâm xong sẽ đóng vào các chai có thể tích 500ml, được bảo quản trong ngăn mát. Mỗi chai như vậy được bán với giá 10 ngàn đồng. Có những ngày bán được cả trăm chai’’.

Chị cho biết thêm, một số người dân ở các vùng khác lặn lội tìm về đây để học hỏi và xin bí quyết làm chè đâm. Chị hy vọng trong thời gian tới, chè đâm Qùy Hợp sẽ được nhiều người biết đến hơn.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch UBND thị trấn Quỳ Hợp, thông tin: “Hiện nay có nhiều hộ làm chè đâm. Đây là  tín hiệu vui. Thứ nhất, sẽ gìn giữ được thứ đặc sản này của dân tộc Thái. Thứ hai, giúp tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng thu nhập cho gia đình”.

Chè đâm giờ đã trở thành nguồn sinh kế cho bà con và là sản phẩm đặc trưng của Quỳ Hợp. Hy vọng với sự quan tâm và những định hướng lâu dài, chè đâm sẽ đến gần hơn với du khách gần xa.

Bình luận

9 đặc sản vùng miền Việt Nam được công nhận kỷ lục châu Á

Tổ chức Kỷ lục châu Á mới đây đã chính thức công nhận kỷ lục châu Á cho 9 món ăn, đặc sản vùng miền Việt Nam. Đó là những đặc sản nào?

Săn phật thủ Bồ Tát Hoàng Kim cực quý hiếm

Thời gian gần đây xuất hiện một loại phật thủ siêu quý hiếm có tên là Bồ Tát Hoàng Kim, sản vật thờ cúng dịp Tết có tiền chưa chắc đã mua được.

Làm mưa nhân tạo, lão nông miền Tây nuôi loài cá quý hiếm, sắp tuyệt chủng

Ông Lý Văn Bon (Bảy Bon), ở Cồn Sơn - giữa sông Hậu (Cần Thơ) nuôi hàng nghìn con cá chốt chuột - loại cá đang hiếm dần trên dòng Mê kông.

Đặc sản dân dã lên sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi

Rau sắn được coi là món ăn đặc sản ở Phú Thọ, loại rau này hiện được bán ở khắp các sàn thương mại điện tử và khá "hút" khách, có shop bán hàng trăm suất mỗi ngày.

Những lợi ích của nho với sức khỏe

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường; cải thiện trí nhớ, tâm trạng; ngăn rụng tóc, hỗ trợ giấc ngủ…

Xoài Yên Châu

Xoài Yên Châu là trái cây đặc sản được trồng ở các xã Sặp Vạt, Chiềng Pằn, Viêng Lán… thuộc huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Theo người dân địa phương, giống xoài này được trồng ở Yên Châu từ rất lâu đời, tập trung trên vùng gò đồi có địa hình thấp.

5 lợi ích của dầu hạt bông cải xanh đối với sức khoẻ

Dầu hạt bông cải xanh được tạo ra bằng cách ép lạnh những hạt nhỏ của mầm bông cải xanh. Mầm bông cải xanh được cho là chứa chất chống oxy hóa sulforaphane nhiều hơn 80-100 lần so với bông cải xanh. Dưới đây là một số công dụng của loại dầu này đối với sk

1,2 triệu đồng một kg nấm mối đầu mùa

Mỗi kg nấm mối búp đầu mùa được các đầu mối bán giá 1,2 triệu đồng nhưng vẫn có nhiều khách đặt mua.

Sầu riêng Thái Lan dội chợ, giá đắt gấp đôi hàng Việt vẫn ‘cháy hàng’

Được quảng cáo thuộc top ngon nhất thế giới, loại sầu riêng Thái Lan có múi nhỏ xíu, cơm vàng óng mềm mịn, vị ngọt sắc liên tục cháy hàng dù giá đắt gấp đôi sầu riêng Việt Nam.

Cà cuống: Món ngon quý hiếm từ sình lầy, không phải ai cũng có cơ hội ăn thử

Nghe cái tên cà cuống có vẻ quen tai nhưng không phải ai cũng từng nhìn thấy hay được thưởng thức chúng.