Bỏ phố về quê, khởi nghiệp với nho Hạ Đen

Mô hình trồng nho Hạ Đen của kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương không chỉ bán lấy quả, thu nhập cao mà còn làm vườn sinh thái để phát triển du lịch.

Mô hình trồng nho Hạ Đen của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương (quê ở xã Khai Thái, Phú Xuyên, Hà Nội) không chỉ bán lấy quả mà còn làm vườn sinh thái để phát triển du lịch. Vườn nho đã bắt đầu đón khách địa phương đến tham quan, mọi người được tự tay hái nho thưởng thức trong vườn.

Sau khi tốt nghiệp loại ưu Đại học Nông lâm Bắc Giang, anh Hoàng Văn Cương được nhận vào làm tại một doanh nghiệp. Công việc, thu nhập khiến nhiều sinh viên mới ra trường như anh mơ ước. Thế nhưng đùng một cái, anh Cương từ bỏ phố, về quê trồng nho Hạ Đen. Đầu năm 2019, anh bắt đầu khăn gói về quê bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình.

19081663dsc_2133-190816-174022.jpeg

Những trái nho Hạ Đen đã giúp anh Hoàng Văn Cương thành công bước đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

"Khi thông báo nghỉ việc, bố mẹ đều phản đối vì có công ăn việc làm đang ổn định ở thành phố, lại về nhà làm nông nghiệp thì vất vả, bấp bênh. Nhưng không lung lay ý chí, tôi vẫn quyết tâm mua nguyên vật liệu về làm mái che, giàn để trồng nho", anh Cương kể,

Ngay từ đầu, Cương đã đầu tư một cách bài bản, khoa học, với hệ thống nhà giàn, có mái che, hệ thống bón phân tự động, tưới nước nhỏ giọt, quy trình trồng nho theo VietGAP để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cùng với quyết tâm cao, ý chí và nghị lực của mình, cộng với vốn kiến thức có sẵn nên mô hình trồng nho của Cương đã phát triển rất tốt. Hiện nay, Cương đã mở rộng thêm diện tích trồng nho tại Thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam với diện tích 0,6ha; ở huyện Đan Phượng; Hữu Lũng (Lạng Sơn) và 1ha tại xã Hồng Thái, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội.

"Khi mới trồng, tôi chủ yếu dùng phân vô cơ, nhưng thấy cây chậm phát triển, nên bắt đầu chuyển đổi sang bón phân hữu cơ, cây phát triển tốt, mang lại thu nhập cao hơn so với làm vô cơ. Ngoài ra, sản phẩm bán ra thị trường đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng", Cương tâm sự.

1908171dsc_2134-190817-174023.jpeg

Với kiến thức có được, vườn nho của anh Cương tuân thủ nghiêm các quy trình kỹ thuật nên đã thành công ngay từ những vụ đầu. Ảnh: Xuân Hiền.

Sau hơn 2 năm vất vả cùng niềm đam mê, giàn nho đã cho trái ngọt, bình quân mỗi năm nho cho thu hoạch 2 vụ, vụ hè sẽ thu hoạch vào tháng 5, vụ còn lại thu hoạch vào tháng 11, 12.

Do quy trình trồng đảm bảo kỹ thuật, phòng bệnh tốt nên mỗi 1ha cho thu hoạch 10 tấn nho/năm, nếu bán với giá 150.000 đồng/kg sẽ cho lãi từ 800 triệu - 1 tỷ đồng/ha/năm, gấp nhiều lần so với trồng các loại cây hoa màu khác.

Đây quả là con số không hề nhỏ đối với tràng kỹ sư trẻ, nhưng với niềm đam mê của mình, Cương luôn quan niệm rằng, “Rủi ro cao luôn đi kèm với cơ hội lớn".

Sản lượng nho thu hoạch chủ yếu cung cấp cho hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật mới vào canh tác, Cương thành công khi đem được giống cây ăn quả giá trị cao về trồng tại địa phương.

Đến nay, sản phẩm nho của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Cương đã đạt tiêu chuẩn theo quy trình VietGAP, bảo đảm an toàn về các chỉ số khi tung ra thị trường.

 

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.