Chàng trai 9x làm giàu từ đông trùng hạ thảo

Kỹ sư hóa học Ngô Minh Đạt (SN 1994, ở Ninh Bình) khởi nghiệp với mô hình nuôi đông trùng hạ thảo mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Kiên trì theo đuổi

Ngô Minh Đạt ấp ủ dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch và bắt đầu tìm hiểu về nấm đông trùng hạ thảo khi đang học ngành Hóa học (ĐH Bách khoa Hà Nội). Đạt kết nối được với những người bạn cùng chí hướng khởi nghiệp, làm nấm đông trùng hạ thảo để giao lưu, học hỏi.

Tốt nghiệp đại học, Đạt khăn gói vào Cần Thơ tham quan, học hỏi mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, rồi tham gia nhóm nghiên cứu, thực nghiệm nuôi trồng loại nấm thảo dược này. “Tôi đã đánh đổi không chỉ tiền vốn, mà rất nhiều công sức khi ngày phải rửa cả nghìn hộp nấm, cấy phôi lỗi... để có kiến thức, kinh nghiệm. Việc tay nhăn nheo, nước ăn da và lưng rã rời vì ngồi rửa nấm chỉ là chuyện nhỏ, với hy vọng nấm lên”, Đạt chia sẻ.

k1-6-2473.jpg


Anh Ngô Minh Đạt, Giám đốc Cty StarViet khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi trồng đông trùng hạ thảo

Những lần cấy hỏng hay phôi nhiễm bệnh, Đạt không nản, mà tập trung phân tích, tìm hiểu nguyên nhân, rút ra bài học. Theo Đạt, trong quy trình nuôi, nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, tính dược liệu của đông trùng hạ thảo. Phòng nuôi phải bảo đảm vô trùng để nấm không nhiễm bệnh và thường xuyên theo dõi để kịp thời tách, xử lý hũ bị hư hại, tránh lây lan sang các hũ khác.

Đầu năm 2019, Đạt trở về quê gây dựng mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo với nguồn hỗ trợ từ gia đình và nguồn vốn vay qua Tỉnh Đoàn Ninh Bình. Đạt đầu tư mua máy móc, lắp đặt phòng nuôi cấy, liên hệ các nguồn nguyên liệu để nuôi trồng với quy mô 1.500 hộp/tháng.

“Hiện sản xuất đã ổn định. Tôi đang tập trung cho việc bán hàng, xây dựng thương hiệu. Thời gian tới tôi hướng tới cơ cấu lại danh mục sản phẩm, khách hàng và đa dạng kênh bán hàng hơn; đồng thời phát triển mô hình theo hướng sinh thái kết hợp du lịch”.Anh Ngô Minh Đạt - Giám đốc Cty StarViet
Lứa nấm đầu tiên thất bại, hơn 1.000 hộp bị hỏng, nhưng Đạt không nản chí, rà soát lại từng bước, đối chiếu tham khảo tài liệu cùng sự tư vấn của đồng đội trong Cần Thơ. Cậu quyết định thực hiện lứa thứ 2 với 2.000 hộp và đã thành công ngoài sức tưởng tượng.

“Nhiều người bán tín bán nghi về chuyện tôi thành công với loại nấm, vốn ít trồng ở Ninh Bình. Có người cho tôi là gàn khi biết tôi đầu tư số tiền lớn và thất bại ngay lần đầu tiên. Trong những lần thất bại, tôi luôn có niềm tin là mình sẽ làm được”, Đạt chia sẻ.

Xây dựng thương hiệu

 Ngô Minh Đạt cho biết, cơ sở của anh sử dụng nhộng tằm, gạo lứt, nước dừa... để nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo. Sản phẩm thu hoạch được mang đi kiểm nghiệm cho kết quả dược tính đạt 70% so với sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian đầu đưa sản phẩm ra thị trường, Đạt gặp không ít khó khăn, nhất là tạo niềm tin với khách hàng.

Để khách hàng biết và tin về nguồn gốc, chất lượng, Đạt kiên trì chia sẻ về quy trình, nguyên liệu nuôi trồng, thậm chí mời khách hàng đến tham quan nhà xưởng sản xuất; kết quả kiểm nghiệm sản phẩm. Nhiều cửa hàng nông sản e dè việc nhập về bán vì giá thành cao, Đạt mạnh dạn cho ký gửi không cần cọc trường, bán đâu thanh toán đó. Cậu cũng tích cực giới thiệu sản phẩm trên các diễn đàn, nhóm buôn bán đông trùng hạ thảo để nhiều khách hàng biết đến.

Đạt quyết định đi xa hơn khi thành lập Công ty CP Dược phẩm StarViet, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Bên cạnh những sản phẩm truyền thống là nấm tươi, nấm khô, Đạt cùng các cộng sự nghiên cứu cho ra thêm nhiều sản phẩm mới như đông trùng hạ thảo ngâm mật ong rừng, trà, đế nấm sấy... Cậu mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ Ninh Bình, dần vươn ra một số tỉnh thành lân cận. Mới đây, với sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Bình, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của StarViet được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) 4 sao.

Hiện mô hình của Ngô Minh Đạt có doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên và thời vụ cho hơn chục lao động địa phương, với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

“Mục tiêu năm 2022 của StarViet là đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất, dự kiến đạt doanh thu 3,5 tỷ đồng, lợi nhuận 1,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng”, Đạt chia sẻ thêm.

Với những thành công trong khởi nghiệp trên quê hương, Ngô Minh Đạt được T.Ư Đoàn trao tặng giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

 

 

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.