Chủ tịch FFA: Cần xây dựng hệ thống kho lạnh hiện đại bảo quản nông sản

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM kiến nghị Thủ tướng, các Bộ, ban, ngành có chính sách thu hút để xây dựng đề án kho lạnh quốc gia.

3514-kho-lanh-bac-hoa-xanh-dem-15-1-2021-anh-nguyen-thuy-4-104645_896.jpg

Một kho lạnh của Bách Hóa Xanh được kiểm tra hồi Tết Tân Sửu. Ảnh: TL.

Do nhiều chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ bị đứt gãy trong dịch Covid-19, ngành nông nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức. Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), ngay trong tháng 9/2021, các tỉnh Nam Bộ sẽ phải tiêu thụ khoảng 2 triệu tấn lúa, 400.000 tấn trái cây, 250.000 tấn rau, và nhiều loại nông sản khác. 

Trong điều kiện các tỉnh, thành phố giãn cách, lưu thông lượng hàng hóa nông sản này không đơn giản. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM (FFA) hiến kế: "Hơn một năm nay, chúng tôi đã kiến nghị Thủ tướng và UBND TP. HCM có chính sách mang tính quốc gia để kêu gọi đầu tư xây dựng kho lạnh, kho bảo quản nông sản, lương thực, thực phẩm hiện đại, quy mô lớn".

Với tinh thần, doanh nghiệp chỉ cần cơ chế, chính sách, bà Chi cho rằng, hệ thống kho vận, logistics cần được đẩy mạnh tại Việt Nam - một quốc gia mà nông nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu GDP. Bà lấy ví dụ, tại nhiều nước sản xuất nông nghiệp lớn, kho lạnh có thể trữ lượng hàng hóa lên tới 6 tháng.

Chủ trương xây kho lạnh cũng được lãnh đạo Bộ NN-PTNT quan tâm từ lâu. Tuy nhiên, nhiều vấn đề cần tính đến khi xây dựng, chẳng hạn: địa điểm, cơ chế hợp tác công tư, và các chính sách về tín dụng. 

de-xuat-dau-tu-kho-lanh-quoc-gia-204557_291.jpg

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. HCM (FFA). Ảnh: DN.

Trong buổi toạ đàm "Tìm giải pháp tiêu thụ nông sản: Trước mắt và lâu dài" sáng 4/9, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND Cần Thơ cũng lưu ý vấn đề này. Thành phố hiện có hệ thống giao thông thuận tiện, nhiều nhà máy sấy lúa và thương lái, doanh nghiệp xuất khẩu. Tuy nhiên, nếu tổ chức chỉ một kho lạnh ở Cần Thơ, những tỉnh xa như Long An, Cà Mau có thể gặp khó khi vận chuyển.

Chưa tìm được phương án cụ thể, nhưng bà Lý Kim Chi nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống kho lạnh. Bà cho biết: "Chúng ta sẽ chủ động được nguồn nguyên liệu, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng liên kết chặt chẽ cho chuỗi cung ứng, thúc đẩy ngành lương thực, thực phẩm nói riêng và các ngành sản xuất khác phát triển".

Với đặc thù của ngành lương thực, thực phẩm là các nhà sản xuất đầu cuối phải nhập hàng từ nhiều nhà cung cấp, bà Chi tham mưu thêm về việc đẩy mạnh công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tiêu thụ nông sản. Đây là cách giúp cả người bán lẫn người mua vượt qua được vấn đề giãn cách xã hội hiện nay.

"Mỗi địa phương phải nắm được tình hình về tổng nhu cầu sản phẩm từ nông dân, hợp tác xã. Muốn có đầu ra phải nắm chắc đầu vào về số lượng, chất lượng, sản xuất theo tiêu chuẩn gì, thương hiệu, giá cả", bà Chi chia sẻ.

Bình luận

Sức hút sầu riêng bazan Bình Phước

Sầu riêng trồng theo hướng hữu cơ trên vùng đất đỏ bazan Bình Phước vẫn khẳng định được lợi ích kinh tế vượt trội, bất chấp dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua…

Mật hoa dừa chuẩn hội nhập có gì mới?

Mật hoa dừa giàu khoáng chất, giúp cơ thể cân bằng điện giải và bổ sung năng lượng nên sức mua các sản phẩm của Sokfarm rất tốt trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Kết nối thị trường cho sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) luôn được các ngành, địa phương và doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu giá trị.

Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản Nam Bộ

Trước bức xúc về hàng hóa nông sản chủ lực Nam Bộ trúng mùa, nhưng mất giá trầm trọng, phải cầu cứu giải cứu, ngày 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản.

OCOP Sơn La vươn ra thế giới

Tỉnh Sơn La đã có 83 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm hạng 5 sao, còn lại là các sản phẩm đạt 3 và 4 sao. Nhiều sản phẩm OCOP của Sơn La đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, chinh phục được thị trường trong nước và từng bước vươn ra thế giới.

Đồng Tháp lần đầu tổ chức Lễ hội Sen để quảng bá du lịch

Ngày 6/5 UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Sen ngày mới”.

Bến Tre tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Để nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng lợi nhuận cho người nông dân, hiện nay, tỉnh Bến Tre đang xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu. Hoạt động này đã đem lại hiệu quả thiết thực, là hướng đi tất yếu trong sản xuất

Bắc Kạn nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đến nay, Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, 3 năm liên tiếp đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm. Tỉnh đang nỗ lực nâng cao cả về lượng và chất sản phẩm để vươn tới các thị trường lớn, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Khánh Sơn sẽ tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II

Ngày 4/5, lãnh đạo phòng NN-PTNT Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II năm 2022 trên địa bàn.

4 giải pháp cho nông nghiệp Tây Nguyên

Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và địa phương này đang phát triển theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế.