Cuống cuồng gặt lúa 'chạy mưa'

Tại huyện Gia Lâm (Hà Nội), nông dân hối hả huy động tối đa máy gặt, nhân công gặt tay, khẩn trương thu hoạch lúa trước khi đợt mưa lớn tiếp theo diễn ra.

img_2943-151902_339.jpg

Ghi nhận tại xã Lệ Chi và xã Kim Sơn (Gia Lâm, Hà Nội), nhiều diện tích lúa bị đổ, ngã do mưa to, gió lớn trong nhiều ngày qua đang được người dân khẩn trương dựng, buộc lại, tránh tình trạng để lúa ngập sâu trong nước, rất dễ lên mầm.

img_2886-160551_117.jpg

Ông Phan Văn Cơ, thôn Sen Hồ, xã Lệ Chi (Gia Lâm) cho biết: Gia đình ông có 4 sào trồng lúa thì có tới hơn 2 sào bị đổ. Không thể đưa máy vào gặt, ông đành phải thuê thêm lao động, nhanh chóng gặt bằng tay để tránh lúa bị ngâm lâu trong nước.  Đồng thời, thu hoạch nhanh, gọn trước khi được đợt mưa tiếp theo đang chuẩn bị kéo đến. “Mặc dù lúa chưa chín 100%, nhưng theo dự báo thời tiết thì từ chiều ngày 13/10 sẽ bắt đầu có mưa trên diện rộng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8. Vì vậy, gia đình tôi vẫn quyết định thu hoạch hết các diện tích”,ông Cơ cho hay.

img_2936-152041_273.jpg

Các tổ máy gặt cũng tranh thủ thời tiết đang tạnh ráo, hoạt động hết công suất để giúp người dân nhanh chóng đưa lúa về nhà. Ông  Vũ Văn Thăng, chủ máy gặt cho biết: Rất nhiều diện tích của người dân bị đổ, nên tổ máy của ông làm việc rất vất vả. Máy hay bị “hóc” lúa và không thể di chuyển nhanh, nên thời gian gặt phải kéo dài hơn. Mặc dù vậy, tổ máy sẽ cố gắng hết khả năng, làm việc liên tục để thu hoạch được càng nhiều diện tích càng tốt.

img_2917-160700_155.jpg

Bà Nguyễn Thị Tròn, người cùng thôn Sen Hồ (Lệ Chi, Gia Lâm) chia sẻ: Đợt mưa vừa qua, nhà bà có 2 sào lúa bị đổ, dự định sẽ dựng buộc cho lúa đứng thẳng, đợi chín thêm mới thu hoạch. Tuy nhiên, khi có thông tin sắp có đợt mưa tiếp theo nên bà vẫn quyết định gặt sớm. “Chưa năm nào mà mưa muộn như năm nay. Mặc dù lúa chưa chín hết, nhưng gặt trước mang về nhà hong cho se vỏ còn hơn để lúa ngoài ruộng. Gặp mưa lớn lúa đổ, ngập nước thì còn thiệt hại nhiều hơn”, bà Tròn nói.

img_2903-152057_819.jpg

Rất nhiều hộ dân đã ra ngồi trực ở đầu ruộng từ sáng sớm để đón máy gặt, với hi vọng gặt nhanh diện tích lúa trước khi trời tiếp tục có mưa.

img_2953-160836_118.jpg

Tại xã Kim Sơn (Gia Lâm), chị Nguyễn Thị Thu Nhuần, thôn Giao Tự, xã Kim Sơn vừa rẽ luống lúa cho máy gặt vừa than thở: “Thời tiết mà mưa kéo dài liên tục thế này thì nông dân vất vả lắm, để lúa ngoài ruộng ngày nào là thấp thỏm ngày đấy, mà gặt về mưa lớn không phơi được cũng chết dở. Giờ cũng chỉ mong trời đừng mưa nữa để còn phơi lúa, chứ để mọc mầm hết thì vụ này chỉ có mất ăn”.

Bình luận

Việt Nam có hàng ngàn km bờ biển nhưng phải nhập bột cá

Giám đốc Amavet nêu bất cập khi chúng ta có hàng ngàn km bờ biển nhưng vẫn nhập bột cá làm thức ăn chăn nuôi do sản phẩm trong nước không đủ chất lượng.

Vụ hè thu, vụ mùa Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên thắng lớn

Tổ chức sản xuất trong điều kiện rất khó khăn do dịch bệnh Covid-19, song sản xuất trồng trọt các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn gặt hái thắng lợi.

Hà Nội dự báo khó khăn nguồn cung nông sản dịp Tết

Hà Nội mới tự sản xuất, cung ứng được 30 - 65% nhu cầu nông sản và nguồn cung nông sản thiết yếu cho Hà Nội dự báo sẽ khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Phát triển thủy lợi ĐBSCL theo phương châm 'thuận thiên có kiểm soát'

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tỉnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN-PTNT) đối với nhiệm vụ Quy hoạch thủy lợi vùng ĐBSCL.

Hà Nội cần lượng nông sản khổng lồ mỗi tháng

Hà Nội có nhu cầu về thực phẩm nông lâm thủy sản rất lớn, trong khi sản xuất nông nghiệp của Thủ đô không thể đáp ứng 100% nhu cầu đó.

Phục hồi ngành thủy sản: "Giảm 10% tiền điện nếu không linh hoạt sẽ tạo bất mãn cho doanh nghiệp"

"Giảm 10% tiền điện chưa phải là cái gì quá lớn nhưng trong thời điểm này nó có ý nghĩa rất lớn. Nếu triển khai không linh hoạt, thỏa đáng sẽ tạo bất mãn cho doanh nghiệp"

Xuất khẩu nông sản: Cơ hội bứt tốc cuối năm

Nhu cầu tiêu thụ nông sản trên thế giới đang gia tăng trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, vận chuyển thuận lợi hơn... tạo cơ hội cho xuất khẩu nông sản Việt Nam bứt phá.

Công bố Báo cáo các mục tiêu phát triển bền vững quốc gia 2020

Sáng 21/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) quốc gia năm 2020 với sự tham dự của các bộ, ngành, cơ quan trong nước và quốc tế; các đại sứ quán và tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam

Những bài toán khó cho trái cây Việt Nam

Vùng nguyên liệu của trái cây thiếu tập trung, quy mô nhỏ; đặc thù thời vụ quá ngắn; chịu sự cạnh tranh với các sản phẩm cùng chủng loại trên thị trường quốc tế...

GS Võ Tòng Xuân: Sử dụng 40% lượng phân bón, giá thành sản xuất giảm 50%

Chia sẻ của chuyên gia đầu ngành nông nghiệp - Giáo sư Võ Tòng Xuân với Lao Động về hiệu quả của việc chỉ sử dụng 40% lượng phân bón.