Dự kiến nguồn cung nông sản cho 10,3 triệu dân Hà Nội trong tháng 9/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương duy trì sản xuất nông nghiệp, nỗ lực đáp ứng nhu cầu về lương thực, thực phẩm cho 10,3 triệu dân trong mọi tình huống.

Thời gian qua, nông nghiệp Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Dù vậy, đến nay TP mới chỉ bảo đảm tự cung, tự cấp được 35 - 60% sản lượng tiêu dùng (tuỳ vào từng nhóm ngành hàng). 
Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp Hà Nội đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, khuyến khích, vận động và hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân duy trì sản xuất. Trung bình mỗi tháng, hàng triệu tấn lương thực, thực phẩm (bao gồm cả trứng gia cầm) được bổ sung cho thị trường.

me-linh.jpg

Nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) thu hoạch củ cải. Ảnh: Trọng Tùng.

Căn cứ vào tình hình sản xuất hiện nay tại các địa phương, Sở NN&PTNT Hà Nội dự kiến trong tháng 9/2021 sẽ có thêm một lượng lớn lương thực, thực phẩm được cung ứng cho người dân. Trong đó, sản lượng lúa gạo ước thu hoạch là 263.000 tấn; bảo đảm nguồn dự trữ lương thực trong những tháng tới.
Cùng với lương thực (lúa gạo), các mặt hàng nông sản khác cũng sẽ được thu hoạch rộ trong tháng 9/2021. Cụ thể là khoảng 51.000 tấn rau, củ và 5.500 tấn trái cây (chủ yếu là chuối, nhãn, bưởi). Trước đó từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 8/2021, Hà Nội cũng đã thua hoạch gần 20.000 tấn trái cây phục vụ tiêu dùng cho người dân.
Thịt gia súc, gia cầm là nhóm ngành hàng rất được quan tâm trong bối cảnh dịch Covid-19. Dự kiến trong tháng 9/2021, sẽ có khoảng 20.000 tấn thịt lợn, 9.000 tấn thịt gà và hơn 1.000 tấn thịt trâu, bò được sản xuất, cung ứng cho thị trường Hà Nội. Cùng với đó là năng lực đáp ứng khoảng 81 triệu trứng gà, trứng vịt. 
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, bên cạnh sản phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến cũng được TP quan tâm, bảo đảm cung ứng cho người dân. Toàn TP hiện có 835 cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm sản và thuỷ sản; 113 kho lạnh giúp duy trì bảo quản một lượng lớn lương thực, thực phẩm trong bối cảnh sản xuất có những yếu tố khó khăn nhất định. 
“Nhìn chung, việc ổn định sản xuất nông nghiệp, cung cấp nông sản tại chỗ trên địa bàn cùng với các hoạt động kết nối tiêu thụ thì đến nay việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân Thủ đô vẫn cơ bản đảm bảo. Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì nhiệm vụ công tác này trong thời gian tới…” - ông Nguyễn Ngọc Sơn thông tin thêm.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay