Hà Nội thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ

Nếu người dân không đeo khẩu trang sẽ kiên quyết không được vào chợ và sẽ bị chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định.

img_1128-175205_730.jpg

Hà Nội yêu cầu các chợ trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Hiếu.

Ngày 14/5, Sở Công Thương Hà Nội đã ban hành Văn bản số 1955/SCT-QLTM đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, giám sát, kiểm tra quyết liệt, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã đề ra tại các chợ trên địa bàn và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Sở Công Thương yêu cầu tăng cường thông tin tuyên truyền đến các chợ trên địa bàn và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19 cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Các đơn vị quản lý, kinh doanh, khai thác chợ phải chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Công Thương và thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ do đơn vị quản lý theo quy định. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố.

Đặc biệt, các đơn vị thực hiện nghiêm Quyết định số 3888/QĐ-BYT ngày 8-9-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành sổ tay “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.


Trong đó, thực hiện nghiêm yêu cầu "5K" trong phòng, chống dịch bệnh, trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, sát khuẩn tay tại chợ, thường xuyên giám sát việc đeo khẩu trang của các tiểu thương kinh doanh cũng như khách hàng mua bán trong chợ. 

Bố trí bộ phận đón tiếp, đo thân nhiệt và hướng dẫn khách hàng ra vào chợ, thực hiện rửa tay, sát khuẩn tay theo quy trình của Bộ Y tế trước khi vào chợ tham quan, mua sắm; thực hiện vệ sinh, khử khuẩn định kỳ tại chợ; tăng cường bảo vệ, có nhân viên kiểm soát các cửa ra vào chợ. 

Nếu người dân không đeo khẩu trang thì kiên quyết không cho vào chợ hoặc báo cho chính quyền, lực lượng chức năng địa phương xử lý theo quy định. Thường xuyên đôn đốc các tiểu thương bán hàng tại chợ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian hoạt động.

Đối với các hộ kinh doanh dịch vụ ăn, uống phục vụ trong chợ, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m giữa người với người, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; yêu cầu tạm dừng hoạt động các trường hợp không đáp ứng đầy đủ điều kiện về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay