'Hữu cơ hóa' sản xuất lúa, hướng đến nông nghiệp xanh

Bạc Liêu đang xây dựng thành công và đang nhân rộng mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, bổ sung phân hữu cơ, từng bước thay đổi tập quán của nông dân.

Vụ đông xuân 2021- 2022, Phòng NN-PTNT huyện Phước Long (Bạc Liêu) thực hiện thí điểm mô hình sản xuất lúa theo hướng an toàn, bổ sung phân hữu cơ, giảm dần phân hoá học, với tổng diện tích trên 110 ha, gồm hơn 60 hộ tham gia.

nn2.png

Ông Huỳnh Văn Khai, nông dân xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long (Bình Phước) vui mừng vì lúa trúng mùa khi sản xuất theo hướng hữu cơ. Ảnh: Quốc Việt.

Là một trong những hộ tham gia thực hiện mô hình, nông dân Phạm Văn Cầu (ấp Mỹ I, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long) cho biết: Hiện nay giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng cao, nhất là giá phân bón nên việc sử dụng phân hữu cơ sẽ giúp nông dân giảm được chi phí, nhưng lúa vẫn đạt năng suất và chất lượng, đặc biệt là tạo ra "lúa sạch", bảo vệ sức khoẻ cho nông dân và người tiêu dùng. Với 2 ha đất sản xuất giống lúa Đài Thơm 8, năng suất đạt gần 1 tấn/công, với giá bán 6.000 đồng/ký, gia đình ông Cầu thu lợi nhuận trên 3 triệu đồng/công.

Ông Cầu chia sẻ: Trước đây khi sử dụng phân hóa học, giai đoạn đầu vụ đông xuân lúa thường bị nhiễm bệnh đạo ôn lá. Vụ đông xuân 2021 - 2022, ông chuyển sang sử dụng thêm phân hữu cơ, thấy lúa không còn bị bệnh đạo ôn lá và sâu bệnh khác trong giai đoạn đầu vụ. Bên cạnh đó, sử dụng thêm phân hữu cơ lúa có màu xanh rất đẹp, bộ rễ dài và trắng. Quan trọng là sử dụng phân hữu cơ, đã giúp chi phí sử dụng phân bón hóa học giảm đi nhiều so với chỉ dùng phân bón hóa học.

“Nông dân khi dùng thêm phân hữu cơ sản xuất lúa sẽ được thương lái thu mua cao hơn so với sản xuất lúa chỉ bón bằng phân hóa học 200 đồng/kg, thị trường đầu ra cũng được thương lái ưu tiên hơn”, ông Cầu nói.

Bà Thái Thị Loan, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phước Long cho biết: Việc nông dân lạm dụng phân hoá học và thuốc bảo vệ thực vật hoá học, không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng hạt gạo, ảnh hưởng đến sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, mà lúa của bà con không có đầu ra và giá ổn định.

Việc sử dụng phân hữu cơ bón cho lúa không chỉ giúp nông dân tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, mà còn góp phần cải tạo độ phì nhiêu cho đất, giúp cây lúa phát triển tốt, ít nhiễm sâu bệnh, đạt năng suất và lợi nhuận cao.

nn1.png

Nông dân đánh giá cao chất lượng của phân hữu cơ. Ảnh: Quốc Việt.

Dưới áp lực của giá phân bón hóa học ngày càng tăng cao, mô hình sản xuất lúa an toàn theo hướng sử dụng phân hữu cơ đã giúp cho nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị của hạt lúa. Đến nay, mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ bước đầu đã mang lại hiệu quả rất cao.

Đặc biệt, sau khi thực hiện được mô hình, nông dân đã tiếp cận được hiệu quả của phân hưu cơ như: Giúp cải tạo được đất, giúp cho cây lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh, giảm chi phí, đặc biệt giảm được từ 50 - 70% lượng phân hóa học. Theo bà Thái Thị Loan, trong thời gian tới, Phòng NN-PTNT huyện Phước Long sẽ tiếp tục thực hiện các mô hình sản xuất lúa an toàn theo hướng hữu cơ.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT Bạc Liêu cho biết: Tỉnh đang hướng đến nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái bằng việc áp dụng đồng bộ các quy trình, công nghệ. Sử dụng hợp lý, tiết kiệm vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tối thiểu gây ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe con người. Do vậy, ngành nông nghiệp sẽ hoàn chỉnh cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với lợi thế cạnh tranh và yêu cầu thị trường.

 

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay