Khởi nghiệp thành công với nghề trồng rau quả hữu cơ ở các buôn làng

Từ chỗ chuyên đi làm thuê, nhiều phụ nữ K’Ho, Chu Ru ở các huyện Lạc Dương và Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng cùng nhau thành lập nông trang, hợp tác xã hoặc tổ hợp tác sản xuất, chế biến nông sản hữu cơ để thoát nghèo và góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

taynguyen-kimanh-6-3073.jpg

Chuyển giao công nghệ ủ phân từ vỏ cà phê

Bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025” theo Quyết định số 939/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, đa dạng hóa các hình thức hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Hàng chục nông trại, hợp tác xã, tổ hợp tác lần lượt ra đời, ăn nên làm ra, giải quyết việc làm cho hàng vạn xã viên, người lao động ở các huyện có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao như Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng…

Tiêu biểu, nông trang K’Ho Coffee chuyên trồng Arabica, loại cà phê có chất lượng cao nhất Việt Nam và thơm ngon hàng đầu thế giới; đặc biệt ở những vùng có độ cao trên 1500m, đất bazan màu mỡ, khí hậu lạnh, sương mù bao phủ như ở huyện Lạc Dương.

Hàng chục hộ đồng bào K’Ho đã tham gia chuỗi sản xuất cà phê sạch mang thương hiệu K’Ho Coffee do chị Cơ Liêng Rolan cùng chồng là Josh Guikema (kỹ sư nông nghiệp người Mỹ) khởi xướng và dày công xây dựng.

Nông trang này đã thiết lập quy trình trồng cà phê sạch (thay phân hóa học, thuốc trừ sâu bằng phân hữu cơ), hướng dẫn chuyển đổi từ phương thức chế biến cà phê khô sang chế biến tươi để nâng cao chất lượng. Hạt cà phê được rang chín vừa phải để giữ vị chua nhẹ tự nhiên của trái cây. K’Ho Coffee không đen tuyền, đen sậm như một số loại cà phê khác mà có màu nâu, sóng sánh bắt mắt. Nông trang sản xuất hàng tấn mỗi năm, cung không đủ cầu.

Tại huyện Đơn Dương, mô hình “Phụ nữ tiết kiệm và vay vốn sản xuất rau công nghệ cao” khá phát triển tại xã Lạc Lâm. Tương tự, phương thức “Sản xuất rau sạch theo hướng hữu cơ” được đẩy mạnh tại xã Tu Tra.

Chị Ma Điểm, người phụ trách kinh doanh, truyền thông của Tổ hợp tác rau hữu cơ IEM Gõh Churu cho biết mục đích ban đầu và xuyên suốt từ khi thành lập tổ đến nay là vì sức khỏe người tiêu dùng.

taynguyen-kimanh-5-7348.jpg

Thu hoạch cà rốt

“Từng đi làm thuê lâu năm, chúng tôi hiểu rõ nhà vườn thường sử dụng lượng hóa chất quá lớn, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng và cả những người gieo trồng, chăm sóc rau. Do đó, chúng tôi hợp tác với nhau trồng rau sạch, vừa tăng thu nhập vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng”, chị Ma Điểm chia sẻ.

Các thành viên trong Tổ đều đào hố để ủ hỗn hợp gồm phân heo, phân bò, rơm rạ, vỏ cà phê… trong vài tháng; khi phân đã hoai mục thì mang ra bón lót để trồng rau. Lúc nào vườn có sâu, các chị dùng tay bắt chứ không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để phun xịt.

Chị Ma Phương, một thành viên của Tổ hợp tác này cho hay, các sản phẩm được thu hoạch để bán cho khách hàng cũng chính là thức ăn hàng ngày của gia đình chị, do đó tiêu chuẩn an toàn được đặt lên hàng đầu. Giá bán rau hữu cơ trung bình khoảng 35 ngàn đồng/kg, chỉ cao hơn loại rau thông thường từ 20-35%, nên các sản phẩm của tổ hợp tác được tiêu thụ ổn định, lượng khách hàng ngày càng tăng.

taynguyen-kimanh-1-9851.jpg

Hơn 1 năm nay, mặc dù nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng Tổ hợp tác rau hữu cơ IEM Gõh Churu vẫn xuất bán hàng tấn rau sạch mỗi tháng, thu hoạch đến đâu bán hết tới đó.

 

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.