Liên kết, chuyển giao công nghệ nuôi cua biển lột

Công ty Cổ phần Vinacracb đã làm chủ công nghệ nuôi cua biển lột và liên kết với nông dân Trà Vinh sản xuất cua lột nguyên liệu. Đây là mặt hàng rất độc đáo.

watermark_1-min-1341_20220112_401-164457.jpeg

Sản phẩm cua lột của Công ty Cổ phần VinaCrab. Ảnh: Minh Đảm.

Cua biển là một trong những sản vật được thiên nhiên ban tặng, bởi giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon, được nhiều người ưa thích. Trong đó, cua lột là sản phẩm rất hiếm xuất hiện trên thị trường bởi cua lột tự nhiên thường không đồng loạt, rất khó cho sản lượng cao.

Tuy nhiên, Công ty Cổ phẩn Vinacrab (doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh Phú Yên) đã nghiên cứu ứng dụng quy trình công nghệ tự nhiên cho cua lột hàng loạt, tạo nên sản phẩm đồng đều về chất lượng mẫu mã.

Hiện các sản phẩm cua lột chế biến của doanh nghiệp này đang được xem là mặt hàng cao cấp, người tiêu dùng rất ưa chuộng, giá bán thường dao động từ 500 nghìn đồng/kg trở lên. Hiện nay, doanh nghiệp này đã mang công nghệ về tỉnh Trà Vinh xây dựng nhà máy sản xuất và đầu tư liên kết với nông dân nuôi cua nguyên liệu cua lột phục vụ sản xuất, chế biến cua lột, mang lại hiệu quả cao.

Ông Nguyễn Xuân Thuỷ, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Vinacrab chia sẻ: Trên thế giới, mà chủ yếu là Indonesia và Thái Lan, hai quốc gia này đã sản xuất được sản phẩm cua lột rất tuyệt vời, đã xuất đi nhiều thị trường giá trị cao trên thế giới… Ở Đông Nam Á, có 3 loại cua được thế giới rất thích là cua đen, cua xanh và cua đỏ. So với các nước Đông Nam Á, sản phẩm cua lột gồm cua đen và cua đỏ hình thức không đẹp bằng cua xanh của Việt Nam. Đây chính là đặc thù, lợi thế của cua Việt Nam.

watermark_2-min-1341_20220112_271-164458.jpeg

Nông dân đến tham quan nhà máy và tìm hiểu mô hình liên kết nuôi cua lột nguyên liệu. Ảnh: Minh Đảm.

Cũng theo ông Thủy, trước đây, nước ta chỉ có cua lột ngoài tự nhiên, không đủ sản lượng xuất khẩu. Thậm chí, chưa đáp ứng đủ cho thị trường tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, bằng công nghệ khoa học, VinaCrab đã sở hữu quy trình giúp cua lột hàng loạt một cách tự nhiên. Công nghệ hoàn toàn không có kháng sinh, không có hoá chất.. Do đó, Vinacrab được vinh dự xếp vào nhóm doanh nghiệp khoa học công nghệ. 

Bên cạnh sở hữu quy trình sản xuất cua lột độc đáo, VinaCrab còn sở hữu quy trình nuôi cua nguyên liệu mật độ cao để phục vụ sản xuất cua lột. Quy trình này hiện nay đã được cấp chứng nhận sở hữu trí tuệ. Hiện, Vinacrab đang chuyển giao cho nông dân Trà Vinh, mà tiêu biểu là 5 nông dân đầu tiên ở Thị xã Duyên Hải thực hiện.

Mô hình Vinacrab chuyển giao nông dân thực hiện là nuôi 30 nghìn cua giống trên diện tích nhỏ 1.500 m2, gồm 2 giai đoạn trong thời gian từ 45 - 60 ngày. Tỷ lệ nuôi giai đoạn ương dèo là 20 con/m2 và nuôi thúc là 7 con/m2.

3027-watermark_3-min-1342_20220112_106-164500.jpeg

Ông Nguyễn Văn Nghĩa (trái ), Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VinaCrab ký kết hợp đồng liên kết sản xuất cua với nông dân Thị xã Duyên Hải. Ảnh: Minh Đảm.

Cụ thể, quy trình gồm 5 giai đoạn: Chuẩn bị ao hồ, ương dèo, nuôi thúc, thu hoạch và vận chuyển. Mỗi giai đoạn đều có những bí quyết công nghệ riêng để tạo nên cua nguyên liệu đạt chuẩn trước khi đưa vào nhà máy để tiến hành lột xác. Cua nguyên liệu đạt trọng lượng khoảng 70 - 80 g/con, tức khoảng 13 - 14 con/kg.

Đáng chú ý, qua thực hiện mô hình, tỷ lệ cua sống đạt trên 46%. Mức lợi nhuận đạt được gần 90 triệu đồng/chu kỳ nuôi, trong khi chi phí đầu tư chỉ gần 50 triệu đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên đầu tư khoảng 1,8 lần.

Thị xã Duyên Hải có các loại hình nuôi thuỷ sản như tôm thẻ, tôm sú, cua biển và các nhuyễn thể hai mảnh như nghêu và sò huyết. Đối với cua biển, Thị xã Duyên Hải có diện tích nuôi hàng năm trên 4.100 ha, sản lượng 1.600 - 2.300 tấn/năm. Duyên Hải đang có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi cua biển. Nghề nuôi cua biển địa phương có truyền thống lâu năm, trước đây nông dân thường nuôi xen trong đồng và vuông tôm quảng canh cải tiến.

3559-lien-ket-nuoi-cua-lot-nguyen-lieu-1635_20220216_125-164500.jpeg

Nhà máy nuôi và sản xuất cua lột của Công ty Cổ phần VinaCrab. Ảnh: Minh Đãm.

Cho rằng đây là tiềm năng lớn để Công ty đầu tư khai thác, định hướng năm 2022 này, Công ty Cổ phần Vinacra cho biết sau khi nghiên cứu kỹ càng về thổ nhưỡng, khí hậu, độ pH của nước..., Thị xã Duyên Hải sẽ là nơi quy hoạch lại nguồn cua biển nguyên liệu rất tốt của Việt Nam.

Vinacrab sẽ hợp tác sản xuất với 5 nông dân với sản lượng ước tính khoảng 120 tấn/năm. Với chuỗi liên kết này, Công ty hướng đến chinh phục thị trường nội địa đầu tiên trong năm nay. Sau đó, sẽ xuất khẩu trong vòng 5 năm tới quy mô 1.000 – 1.500 tấn/năm.

Đánh giá về mô hình liên kết nuôi cua lột nguyên liệu giữa Vinacrab với những nông dân địa phương, ông Huỳnh Văn Màu, Trưởng phòng kinh tế Thị xã Duyên Hải cho rằng, đây là tiềm năng lớn để phát triển nghề nuôi cua biển hơn nữa, nhất là tăng sản lượng và giá trị con cua biển thông qua việc cung cấp nguyên liệu sản xuẩt cua lột cho nhà máy của Vinacrab đóng trên địa bàn Thị xã Duyên Hải.

3727-lien-ket-nuoi-cua-lot-nguyen-lieu-1637_20220216_168-164501.jpeg

Công ty Cổ phần VinaCrab đang hướng tới xuất khẩu cua lột từ 1.000 – 1.500 tấn/năm. Ảnh: MĐ.

Trong thời gian qua, người dân nuôi cua đầu ra còn phụ thuộc rất nhiều vào thương lái, thị trường rất bấp bênh. Với việc liên kết có hợp đồng, Công ty Vinacrab đã tạo được niềm tin và giá cả ổn định cho người nuôi. Đồng thời, thời gian nuôi rất ngắn, từ 45 - 60 ngày là có thể thu hoạch. Nuôi mật độ cao, diện tích nhỏ nên thích hợp phát triển kinh tế đối với những hộ dân không có nhiều điều kiện về đất đai, rất thích hợp để xây dựng mô hình thoát nghèo. Thời gian chăm sóc không nhiều, bà con có thể làm việc khác song song với việc nuôi cua để có thêm nguồn thu nhập.

 

Bình luận

Liên kết sản xuất trái cây hướng hữu cơ tiêu thụ vào siêu thị

Công ty Cổ phần Thương mại Nhân Tâm Anh và Công ty Nguyễn Thanh Hải cùng liên kết, hỗ trợ nông dân sản xuất trái cây hướng hữu cơ để phân phối vào siêu thị.

Đưa cà pháo, mắm tôm lên bàn ăn thế giới

Những chuyến hàng đặc sản cập cảng xứ người không chỉ đơn thuần mang về ngoại tệ mà còn góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Cà phê chế biến - hướng đi mới đầy tiềm năng

Danh tiếng cà phê Việt đã sớm nổi tiếng với bạn bè quốc tế, nhưng không vì vậy mà chúng ta lơ là việc đa dạng hóa các sản phẩm và mở rộng thị trường.

Sữa tươi TH true MILK được sản xuất từ trang trại bò sữa lớn nhất thế giới

Sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK với hàm lượng dinh dưỡng cao được sản xuất từ cụm trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam.

HAGL Agrico dự kiến lỗ hơn 2.700 tỷ đồng

HAGL Agrico ước tính năm nay doanh thu gấp rưỡi năm ngoái nhưng lỗ trước thuế hơn 2.700 tỷ đồng chủ yếu vì chi phí huỷ bỏ vườn cây không hiệu quả.

Một doanh nghiệp sắp rót 1.000 tỷ vào công ty Bầu Đức

Ba nhóm nhà đầu tư sẽ mua vào lượng cổ phiếu 1.700 tỷ đồng của HAGL, trong đó riêng Glory Land rót gần 1.000 tỷ đồng.

Lộc Trời tính bán bảo hiểm cho nông dân

Doanh nghiệp còn muốn mở rộng sang các mảng dịch vụ và phân phối các loại rau màu, thức ăn gia súc, vi sinh...

Thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản

Ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp kết nối với DN thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến tại vùng nguyên liệu, nhằm giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm khi vào vụ thu hoạch và tránh rủi ro thị trường.

Xây dựng mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Hà Nội

Sau hơn 2 năm thực hiện Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17-2-2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố, thực tế cho thấy, nhiều “điểm nghẽn” về quỹ đất, nguồn vốn đầu tư...

Doanh nghiệp ‘liệu cơm gắp mắm’ để chuyển đổi số

Doanh nghiệp được xác định là hạt nhân trong thúc đẩy kinh tế số, một hợp phần quan trọng chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa yếu về nguồn lực nên việc triển khai trên thực tế đang theo từng giai đoạn hoặc từng phần.