Lỗ một tỉ ngay lần đầu khởi nghiệp, cô gái 9x vùng biên kiên trì trồng ớt xuất khẩu

Lỗ gần 1 tỷ đồng sau khi khởi nghiệp với mô hình trồng ớt an toàn xuất khẩu, chị Nguyễn Thị Cao Thi vẫn kiên trì theo đuổi giấc mơ khởi nghiệp trên quê hương.

Những ngày này, chị Nguyễn Thị Cao Thi (SN 1995, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) khá bận rộn với công việc thu hoạch vườn ớt đang chín đỏ rực. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông, chị Thi hiểu được nỗi vất vả của người nông dân nên luôn mong muốn tìm hướng canh tác hiện đại cho thu nhập cao. Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Đà Lạt, chuyên ngành Nông học, chị Thi đầu quân cho 1 công ty chuyên về thực phẩm sạch.

Năm 2019, nhận thấy thị trường trong và ngoài nước đang có nhiều doanh nghiệp cần nhập ớt cay làm nguyên liệu chế biến tương và sản xuất dược liệu, chị quyết định nghỉ việc, về quê lập nghiệp.

tienphong-1-1274.jpg

Chị Nguyễn Thị Cao Thi khởi nghiệp với mô hình trồng ớt an toàn xuất khẩu

Chị vay vốn ngân hàng, người thân, cùng với nhóm bạn thực hiện mô hình trồng ớt an toàn xuất khẩu. Để ớt có chất lượng tốt, chị đã nhập các giống có nguồn gốc rõ ràng, đầu tư hệ thống tưới tiêu, chọn thời điểm thích hợp để gieo giống, chăm sóc cây.

Nhờ những kinh nghiệm tích lũy được từ trên ghế nhà trường và thời gian đi làm trước đó của chị đã giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Sau nhiều tháng, mô hình trồng ớt an toàn của chị đã đơm hoa kết trái. Tuy nhiên, đến ngày hái thành quả thì dịch COVID-19 bùng phát.

 “Đợt dịch tháng 7/2021, TP. Buôn Ma Thuột áp dụng Chỉ thị 16, vườn của mình nằm gần doanh trại quân đội nên người dân không được phép vào trong. Mình đành bất lực nhìn thành quả bao lâu nay mất dần. Lần đó mình mất trắng và mang khoản nợ 1 tỷ đồng”, chị Cao Thi chia sẻ.

Sau lần đó, chị Thi về huyện Buôn Đôn gây dựng lại sự nghiệp trồng nông nghiệp sạch thì gia đình phản đối vì ba mẹ đều làm nông dân nên hiểu rất rõ, nhiều khó khăn về kỹ thuật sâu bệnh, nguồn nước, vất vả nhưng thu nhập không đáng là bao.

Nhờ kiên trì chịu khó và được sự ủng hộ hết mình từ chồng, mô hình sản xuất ớt an toàn chất lượng cao của chị Thi đã chứng minh được cho ba mẹ rằng có thể làm giàu từ nông nghiệp và đang đem lại cho gia đình chị thu nhập ổn định. Ngoài ra, chị cũng trồng thêm các loại cây ăn quả, chăn nuôi để tăng thêm thu nhập; đồng thời thành lập trang trại chuyên buôn bán sản phẩm ớt an toàn và nông sản sạch, tạo công việc làm cho người dân trong khu vực.

 Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Cao Thi còn là thành viên của CLB Khởi nghiệp Buôn Đôn. Đặc biệt, trong 2 đợt giãn cách xã hội vì dịch COVID-19 vừa qua, chị tặng những sản phẩm do chính mình làm ra và giúp đỡ các hoạt động bếp ăn tình nguyện, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài mô hình trồng ớt công nghệ cao, chị Thi đang đang ấp ủ mở rộng mô hình trồng thêm nhiều loại nông sản sạch, phát triển thành một khu trang trại lớn phục vụ du lịch nông nghiệp, vừa phát triển nông nghiệp địa phương vừa mang lại thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.