Nâng tầm rong nho Khánh Hòa để xuất ra thế giới
Rong nho Khánh Hòa là một đặc sản định hình được thương hiệu trong lòng người dân và du khách khắp nơi. Một trong những người thành công trong việc chế biến rong nho xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ là ông Nguyễn Quang Duy - Giám đốc Công ty TNHH T&T
Không chỉ làm chủ công nghệ chế biến rong nho hiện đại, ông Duy còn liên kết với người dân để chuyển giao công nghệ, cùng làm giàu bền vững…
Ông Nguyễn Quang Duy vốn là quản lý của một công ty dược ở Khánh Hòa. Trong một lần tình cờ thông qua một người bạn, ông Duy biết đến nghề trồng rong nho Nhật Bản và bắt đầu tìm hiểu.
Nhận thấy tiềm năng của rong nho, ông Duy một mình lang thang đến vương quốc rong nho Okinawa của Nhật Bản để tìm hiểu quy trình trồng, chế biển sản phẩm.
Ông Nguyễn Quang Duy là một trong những người tiên phong đưa rong nho về trồng ở Việt Nam.
Tại Nhật Bản, ông Duy được tận mắt thấy công nghệ hiện đại người Nhật áp dụng trong việc chế biến rong nho. Từ những kết quả học được ở nước bạn, ông Duy nung nấu ý định đưa mặc hàng này về sản xuất và cung cấp cho người dân trong nước.
Tuy vậy, từ suy nghĩ đến thực tế là một việc chẳng dễ dàng. Hơn 8 năm liên tục nghiên cứu rong nho, ông Duy gặp không ít thất bại vì trồng không hiệu quả, sản lượng thấp và không có nơi tiêu thụ.
Ông Duy (bên trái ảnh) cùng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra quy trình chế biến rong nho.
Bằng sự cố gắng học hỏi, đến nay ông Duy đã xây dựng được khu chế biến, đóng gói cùng với hệ thống bảo quản sản phẩm hiện đại.
Chưa hết, ông Duy cũng đã làm chủ công nghệ sản xuất sản phẩm rong nho tách nước khác biệt trên thị trường, được người tiêu dùng Nhật Bản, Mỹ chấp nhận. Sản phẩm này đã được chứng nhận HACCP, được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
So với sản phẩm cùng chủng loại của Nhật Bản, sản phẩm rong nho của ông Duy làm ra được tách khô hoàn toàn nên thuận tiện khi vận chuyển. Chưa hết, sản phẩm rong nho tách nước có thể bảo quản dài ngày...
Để làm được như thế, ông Duy đã áp dụng các giải pháp ngăn ngừa vi sinh và hơn hết là kiểm soát chặt được sản phẩm nguyên liệu đầu vào trong đó, nguồn nước biển phục vụ nuôi được xử lý, kiểm soát đảm bảo sạch, không có tạp chất nhờ hệ thống công nghệ lọc nước ozone.
Rong nho nguyên liệu chuyển về nhà máy được nuôi lại theo quy trình trước khi vớt ra chế biến, đóng gói xuất khẩu.
Từ năm 2014, Viện Hải dương học, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III đã nghiên cứu thành công quy trình trồng rong nho và được chuyển giao kỹ thuật để nông dân phát triển, trồng đại trà.
Theo lời ông Duy, khu vực biển vùng duyên hải miền Trung, nhất là ở Thị xã Sông Cầu (Phú Yên), Thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) và phường Ninh Hải, Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) và Cà Ná (Ninh Thuận) có điều kiện thổ nhưỡng, độ mặn cao, vùng vịnh lại kín sóng nên rất phù hợp để trồng rong nho.
Nhờ phát triển diện tích rong nho theo hướng liên kết với người dân, HTX nên đến nay, công ty của ông Duy đã có gần 100 ha vùng nguyên liệu. Trong đó 80% diện tích được liên kết gần 100 nông dân với sản lượng trung bình nhập về 8 tấn/ngày rong nguyên liệu.
Rong nho đã tạo việc làm, làm giàu bền vững cho nhiều nông dân.
Hiện tại, các nông dân liên kết với công ty ông Duy sẽ được đầu tư vốn sản xuất, chuyển giao công nghệ trồng rong nho phù hợp và bao tiêu toàn bộ đầu ra sản phẩm nhằm đảm bảo nông dân có lãi, yên tâm canh tác. Trong quá trình trồng rong nho, nếu gặp bất kỳ sự cố kỹ thuật nào đều được Công ty hướng dẫn, đưa ra giải pháp xử lý kịp thời.
“Hiện nông dân liên kết với Công ty trồng rong nho, sau khi trừ chi phí trung bình mỗi tháng lãi từ 10 - 15 triệu/ha. Nhiều nông dân có diện tích trồng từ 2 - 3 ha, mỗi tháng thu nhập từ 40 - 60 triệu đồng”, ông Duy chia sẻ.
Nguồn: Theo báo Lao động
Liên kết sản xuất trái cây hướng hữu cơ tiêu thụ vào siêu thị
Công ty Cổ phần Thương mại Nhân Tâm Anh và Công ty Nguyễn Thanh Hải cùng liên kết, hỗ trợ nông dân sản xuất trái cây hướng hữu cơ để phân phối vào siêu thị.
Đưa cà pháo, mắm tôm lên bàn ăn thế giới
Những chuyến hàng đặc sản cập cảng xứ người không chỉ đơn thuần mang về ngoại tệ mà còn góp phần quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới
Cà phê chế biến - hướng đi mới đầy tiềm năng
Danh tiếng cà phê Việt đã sớm nổi tiếng với bạn bè quốc tế, nhưng không vì vậy mà chúng ta lơ là việc đa dạng hóa các sản phẩm và mở rộng thị trường.
Sữa tươi TH true MILK được sản xuất từ trang trại bò sữa lớn nhất thế giới
Sản phẩm sữa tươi sạch TH true MILK với hàm lượng dinh dưỡng cao được sản xuất từ cụm trang trại bò sữa công nghệ cao khép kín lớn nhất thế giới tại Việt Nam.
HAGL Agrico dự kiến lỗ hơn 2.700 tỷ đồng
HAGL Agrico ước tính năm nay doanh thu gấp rưỡi năm ngoái nhưng lỗ trước thuế hơn 2.700 tỷ đồng chủ yếu vì chi phí huỷ bỏ vườn cây không hiệu quả.
Một doanh nghiệp sắp rót 1.000 tỷ vào công ty Bầu Đức
Ba nhóm nhà đầu tư sẽ mua vào lượng cổ phiếu 1.700 tỷ đồng của HAGL, trong đó riêng Glory Land rót gần 1.000 tỷ đồng.
Lộc Trời tính bán bảo hiểm cho nông dân
Doanh nghiệp còn muốn mở rộng sang các mảng dịch vụ và phân phối các loại rau màu, thức ăn gia súc, vi sinh...
Thu hút doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản
Ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp kết nối với DN thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến tại vùng nguyên liệu, nhằm giảm áp lực tiêu thụ sản phẩm khi vào vụ thu hoạch và tránh rủi ro thị trường.
Xây dựng mạng lưới giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Hà Nội
Sau hơn 2 năm thực hiện Quyết định số 761/QĐ-UBND ngày 17-2-2020 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt mạng lưới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn thành phố, thực tế cho thấy, nhiều “điểm nghẽn” về quỹ đất, nguồn vốn đầu tư...
Doanh nghiệp ‘liệu cơm gắp mắm’ để chuyển đổi số
Doanh nghiệp được xác định là hạt nhân trong thúc đẩy kinh tế số, một hợp phần quan trọng chuyển đổi số. Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa yếu về nguồn lực nên việc triển khai trên thực tế đang theo từng giai đoạn hoặc từng phần.
Bình luận