Người tiên phong đưa nấm đông trùng hạ thảo về Gia Lâm sản xuất

Không chỉ là vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng, sản phẩm thủ công đặc sắc mà những năm gần đây, Gia Lâm còn có các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao như nấm linh chi, đông trùng hạ thảo…

 Một trong những người tiên phong đưa nấm đông trùng hạ thảo về nuôi trồng, sản xuất ở Gia Lâm chính là anh Mai Văn Suất - một dược sĩ.

mai-van-suat.jpg

 Anh Mai Văn Suất trong khu trồng nấm linh chi

Sinh năm 1982, tốt nghiệp Đại học Dược năm 2005, Mai Văn Suất (ở xã Dương Quang, huyện Gia Lâm) vào làm cho một công ty dược, chuyên phân phối sản phẩm thuốc cho thị trường Hà Nội và vài tỉnh phía Bắc. 3 năm sau đó, anh trở về mở hiệu thuốc tại nhà. Hai vợ chồng rất tâm huyết trong việc tìm tòi, nghiên cứu các loại nguyên liệu sản xuất thuốc và thực phẩm chức năng. “Quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy điều kiện khó nhất để có nguồn nguyên liệu là diện tích đất trồng, thứ hai là cây giống” – anh tâm sự.
Vì thế năm 2017, vợ chồng anh bắt tay vào trồng nấm, bởi loại cây này cần ít đất. Lúc đầu, gia đình anh chỉ trồng nấm ăn như nấm mỡ, nấm sò…, tuy nhiên đầu ra bấp bênh, số lượng ít, không bảo quản lâu được. Anh liền chuyển sang trồng nấm linh chi, đồng thời tham gia các lớp đào tạo về kỹ thuật trồng nấm của Viện Di truyền Nông nghiệp và Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Qua trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, năm 2018, cơ sở sản xuất nấm Thanh Tùng do vợ chồng anh làm chủ đã ra đời tại thôn Trân Tảo, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm.
Bằng sự kiên trì, bền bỉ, sáng tạo, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại, anh đã nuôi trồng thành công nấm đông trùng hạ thảo. Từ năm 2019, cơ sở của anh bắt đầu cho thu hoạch. Hết lứa này đến lứa khác, nấm đông trùng hạ thảo của gia đình anh qua kiểm nghiệm đều đạt giá trị dinh dưỡng cao. Anh cho biết, loại nấm này đòi hỏi kỹ thuật khó hơn nhưng giá trị kinh tế cao hơn, thời gian bảo quản lâu hơn, vận chuyển dễ.
Mỗi năm, cơ sở sản xuất của anh cho thu hoạch 3 - 5 tạ nấm linh chi khô, với giá bán từ 800.000 - 1,2 triệu đồng/kg; riêng nấm đông trùng hạ thảo mỗi tháng cho thu hoạch 15 - 20kg khô, ngoài sản phẩm thô còn được chế biến dưới nhiều dạng sản phẩm như: Đông trùng hạ thảo tươi (150.000 đồng/hộp 150 - 170g), đông trùng hạ thảo ngâm mật ong (600.000 đồng/hộp 380ml mật ong + 10g đông trùng hạ thảo); đông trùng hạ thảo khô (600.000 đồng/hộp 10g)… Sản phẩm làm ra được tiêu thụ tại điểm giới thiệu sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Gia Lâm, ở một số hiệu thuốc, bán trực tiếp tại cửa hàng và trên nền tảng thương mại điện tử. Ngoài ra, anh Suất còn liên kết với một số đơn vị sản xuất dược liệu để làm sản phẩm chế biến.
Năm 2020, cơ sở sản xuất nấm Thanh Tùng đã có 3 sản phẩm được UBND TP công nhận sản phẩm OCOP, gồm: Đông trùng hạ thảo tươi đạt 3 sao; đông trùng hạ thảo ngâm mật ong đạt 4 sao và đông trùng hạ thảo khô đạt 4 sao. Dự kiến trong thời gian tới, cơ sở sẽ đi sâu phát triển các loại nấm dược liệu, nhân rộng mô hình, chuẩn hóa quy trình, mở rộng thị trường phân phối trên cả nước và hướng tới thị trường nước ngoài.

Nguồn: https://kinhtedothi.vn/nguoi-tien-phong-dua-nam-dong-trung-ha-thao-ve-gia-lam-san-xuat-427819.html

Bình luận

Trồng cây dây thìa canh cho thu nhập gấp 4 lần trồng lúa

Không chỉ là cây dược liệu quý, dây thìa canh còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Yên Ninh (Phú Lương, Thái Nguyên).

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.