Nhiều thanh niên Đà Nẵng "đổi đời" từ mô hình khởi nghiệp

Tại thành phố Đà Nẵng xuất hiện nhiều thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, anh Nguyễn Thành Trung, ở xã Hoà Phước, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng không tìm được việc làm nên đi lái xe thuê. Thu nhập không đủ trang trải cuộc sống cho cả gia đình, năm 2017, anh Trung quyết định nghỉ lái xe, rồi đi tham quan, học hỏi các mô hình chăn nuôi chim cút lấy trứng ở các tỉnh bạn.

 Được hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng từ Huyện Đoàn huyện Hoà Vang và Ngân hàng Chính sách xã hội, anh Trung đã mở rộng trang trại chăn nuôi chim cút lấy trứng. Hiện, mô hình nuôi chim cút của anh Trung có hơn 20.000 con.

trang_trai_nuoi_chim_cut_lay_trung_cua_anh_trung_mang_lai_nguon_thu_nhap_cao.jpg

Trang trại nuôi chim cút lấy trứng của anh Nguyễn Thành Trung mang lại nguồn thu 300 triệu đồng mỗi năm.

Anh Trung cho biết, cút giống mua về khi đã được 21 ngày, anh nuôi thêm 15 ngày nữa là đẻ trứng. Để chim cút sinh trưởng và phát triển tốt, nhiệt độ phải ổn định, chuồng trại luôn sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo đủ ánh sáng, mật độ nuôi không quá dài. Anh Nguyễn Thành Trung cho biết, bình quân mỗi ngày, thu được từ 10.000 - 12.000 quả trứng, các thương lái đến lấy tận nơi. Nuôi chim cút chi phí thấp mà lãi cao, mỗi năm mang lại lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

“Chuyển qua nuôi mô hình chim cút lấy trứng thời gian tự quản lý được thu nhập hiệu quả cao hơn. Có thanh niên muốn học hỏi kinh nghiệm sẵn sàng chia sẻ. Nuôi chim cút nếu chăm tốt sẻ cho ra từ 13 ngàn trứng một ngày" - anh Trung chia sẻ.

Ở xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, trang trại nuôi cá Thát lát của anh Cao Văn Tới được đánh giá là mô hình thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của thành phố Đà Nẵng. Trang trại của anh Tới có hơn 1.000 ha, có nhiều loại cá trê, cá mè, cá trắm, cá diêu hồng.

Được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng hỗ trợ con giống, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc, anh Cao Văn Tới đã mở rộng diện tích ao nuôi cá. Làm ăn có hiệu quả, anh Tới tiếp tục đầu tư xây dựng nhà xưởng với hệ thống máy móc hiện đại để làm chả cá thát lát. Trung bình mỗi ngày, xưởng sản xuất từ 70 - 100kg chả cá, cung cấp cho khách đặt mua qua online và nhập các cửa hàng thực phẩm sạch, nhà hàng ở thành phố Đà Nẵng.

trang_trai_nuoi_ca_cua_anh_toi_mang_lai_nguon_thu_nhap_cao.jpg

Anh Cao Văn Tới cho biết làm ăn có hiệu quả anh tiếp tục đầu tư xưởng sản xuất chả cá.

Mô hình nuôi cá và sản xuất chả cá của anh Cao Văn Tới đã mang lại nguồn thu đáng kể, giải quyết việc làm cho một số người dân tại địa phương.

“Nhờ mô hình lập nghiệp hiện nay gia đình tôi không còn khó khăn như trước, có của ăn của để. Mô hình đang phát triển cho nên muốn mở rộng thêm, mong có  nhiều kênh hỗ trợ trang thiết bị máy móc, chế biến các loại sản phẩm để đăng ký nhãn hiệu sản phẩm của mình tạo việc làm thêm cho bà con tại địa phương" - anh Tới cho biết.

Tại thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 350 mô hình thanh niên khởi nghiệp, mang lại nguồn thu nhập cao. Các bạn đã tạo việc làm cho nhiều lao động là thanh niên hoàn cảnh khó khăn có thu nhập ổn định.

Ông Lê Công Hùng, Phó Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết: Các cấp bộ Đoàn luôn đồng hành hỗ trợ vốn vay, con giống… giúp thanh niên đầu tư phát triển sản xuất. Qua đó, lan toả tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên, cổ vũ thanh niên tự tin trong lao động sản xuất... Hàng năm, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức các đợt festival khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên.

Ông Lê Công Hùng cho biết thêm: “Đây là những tấm gương khởi sáng cho các bạn thanh niên, như mô hình trồng nấm, nuôi cá thát lát, nuôi chim cút. Các bạn cũng mong muốn mở rộng quy mô sản xuất thêm nguồn vốn để hỗ trợ, qua đó giúp được lực lượng lao động tại địa phương. Thành Đoàn cũng như Hội Liên hiệp thanh niên khảo sát và nắm bắt tâm tư hỗ trợ nguồn vốn cho các bạn thanh niên khởi nghiệp"./.


 

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Chàng trai 9x có bằng đại học và cao học về làng khởi nghiệp giúp nông dân

Anh Trầm Minh Thuần bỏ lại sau lưng phố thị đô hội trở về làng, lấy cảnh ruộng đồng lấm lem bùn đất thay nhiệm sở, gây dựng hợp tác xã nông nghiệp.

Ý tưởng khởi nghiệp từ sản xuất bột rau, củ, quả sấy lạnh

Sinh ra, lớn lên và làm việc tại vùng đất Thọ Xuân, “vựa” sản xuất rau, củ, quả của tỉnh Thanh Hóa. Nhận thấy vùng đất trù phú, đa dạng này có tiềm năng đưa ra thị trường những sản phẩm có thương hiệu sau chế biến

Quýt Mường Khương

Quýt là một trong những loại trái cây đặc sản của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nhiều năm qua, huyện Mường Khương đã hình thành và phát triển vùng trồng quýt trên 800ha, tập trung ở các xã Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, thị trấn Mường Khương

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ lan rừng kết hợp nuôi dúi

“Hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng với những người trẻ thiếu kinh nghiệm như tôi. Nhưng tôi luôn tâm niệm nếu có đam mê, quyết tâm, kiên trì theo đuổi rồi thành công sẽ đến”, Bình chia sẻ.

Rời công việc thuyền trưởng với mức lương khá để về làm nông

Với mong muốn nâng cao giá trị cây dứa của quê hương, anh Hạnh quyết định về mua đất trồng dứa, mày mò học hỏi, chế tạo thành công máy tách lấy tơ sợi từ lá dứa để phục vụ may hàng thời trang.

Phan Tuệ Dương: Cô gái Tày giàu lòng nhân ái

Là con gái người dân tộc Tày, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, năm 13 tuổi Phan Thị Lựu đã tự lập. Lăn lộn trong thương trường, bươn chải trong cuộc sống, nhiều lúc khốn đốn nguy nan tưởng như mất tất cả. Nhưng giờ số phận đã mỉm cười với Dương...

Kiếm bội tiền từ trồng măng tây xanh hữu cơ

Không chỉ tiên phong đưa măng tây xanh về địa phương, anh Trần Văn Hạnh còn kiên định trồng theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch với mục tiêu phát triển bền vững.

Bột rau sấy lạnh và hành trình khởi nghiệp của cô gái 8X

Từng làm kiểm định viên cho công ty nước ngoài 10 năm, được “bay nhảy” khắp nơi, nhưng Ngô Thị Hiền lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trước quyết định về quê khởi nghiệp, ôm “cối đá” nghiền rau thành bột.

Cô gái chinh phục 'vua của các loại hạt'

Mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0, thậm chí chưa biết hình dáng cây mắc ca, nhưng bằng sự máu lửa trong kinh doanh, cô gái gốc Hà Nội đã chinh phục “vua của các loại hạt” tại miền đất đỏ bazan Đắk Nông.

Khởi nghiệp kiểu 'con nhà nghèo'

Mô hình phát triển kinh tế gia đình của anh Nguyễn Văn Cường ở xã Yên Đổ, Phú Lương, Thái Nguyên còn khiêm tốn nhưng chứa nhiều nỗ lực, hoài bão.