Nỗi lo chất lượng nông sản

Kết quả giám sát trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021 của Sở NN&PTNT Hà Nội cho thấy, chất lượng nông sản vẫn là nỗi lo lớn. Nguy cơ mất ATTP tiềm ẩn đối với nhóm thực phẩm tiêu dùng phổ biến.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ngành NN&PTNT đã chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh gắn với thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ATTP. Từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội tập trung lấy mẫu kiểm tra, hậu kiểm và giám sát ATTP, ưu tiên những nông sản, hàng hoá có nguy cơ cao như các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, thủy sản và rau, củ, quả.

kiemtrakinhdoanh.jpg

 Đoàn liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh nông sản, thực phẩm.

Theo thống kê, cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành lấy tổng số 276 mẫu nông sản, thực phẩm. Đến nay, đã có 244 mẫu cho kết quả phân tích. Trong đó, có 232/244 mẫu (chiếm 95,08%) đảm bảo an toàn đối với các chỉ tiêu phân tích; còn lại 12/244 mẫu (chiếm 4,92%) phát hiện một số chỉ tiêu gây mất ATTP.
Cụ thể, có một mẫu rau chứa hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng (Haptachlor); 10 mẫu thủy sản phát hiện chất cấm Malachite Green, Leucomalachite Green; một mẫu sản phẩm thịt có hàm lượng chỉ tiêu vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép. Với những mẫu nông sản, thực phẩm vi phạm ATTP, cơ quan chức năng đã tiến hành cảnh báo nguy cơ và truy xuất nguồn gốc. Trên cơ sở xác định nguyên nhân, yêu cầu chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh tự khắc phục hoặc xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. 

Đánh giá về nguyên nhân dẫn tới việc nhiều mẫu nông sản, thực phẩm vẫn chưa bảo đảm an toàn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, ISO, GlobalGAP, hữu cơ. Tỷ lệ sản phẩm được truy xuất nguồn gốc chưa cao, chủ yếu vẫn được tiêu thụ dưới hình thức thô, không tem nhãn mác, không tiêu chuẩn chất lượng… 

Để từng bước giải bài toán chất lượng nông sản, Sở NN&PTNT Hà Nội kiến nghị UBND TP tiếp tục quan tâm kêu gọi, tạo điều kiện cho các DN lớn tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ bền vững cho nông sản an toàn trên địa bàn gắn với các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, tập trung. 

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, các dự án giết mổ công nghiệp, giết mổ tập trung cũng cần được UBND TP đẩy mạnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, ưu tiên dành nguồn lực phát triển công nghiệp chế biến nông sản nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng của thị trường tiêu thụ…

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/noi-lo-chat-luong-nong-san-421792.html

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay