Ớt tươi được xuất trở lại sang Trung Quốc

Lô hàng ớt xuất khẩu sang Trung Quốc phải đảm bảo yêu cầu về mã số vùng trồng, và thực hiện kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh.

0430-images1062086_1-080300_423.jpg

Trung Quốc vừa cho phép 5 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu ớt tươi chính ngạch.

Ngày 4/3, Thương vụ Việt Nam tại Bắc kinh thông báo, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi.

Đây là kết quả của quá trình đàm phán bắt đầu từ xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV). Sau đợt kiểm tra trực tuyến vùng trồng và các cơ sở đóng gói ớt tươi, phía Việt Nam đã đạt thỏa thuận về các biện pháp kiểm dịch thực vật theo yêu cầu của Hải quan Trung Quốc.

Hiện Cục BVTV tiếp tục đàm phán để ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị gồm: Công ty TNHH Thành An Onion, Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty TNHH Cẩm Long – Đồng Tháp, Công ty TNHH Nông nghiệp Vĩnh Bình, và Công ty TNHH Nông sản Tân Đông đã được cấp phép xuất khẩu ớt.

Yêu cầu với các lô hàng xuất khẩu là bảo đảm các yêu cầu trong dự thảo nghị định thư, đồng thời đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Cụ thể: Xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.

Trước đó, vào tháng 10/2021, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục BVTV đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam, tiến tới việc xuất khẩu ớt tươi chính ngạch. 

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng gói của Việt Nam. Cục BVTV cam kết, phối hợp chặt chẽ với địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc, đồng thời trình danh sách doanh nghiệp để Tổng cục Hải quan Trung Quốc kiểm tra, phê duyệt.

Ba lưu ý của Cục BVTV trong việc cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu ớt sang Trung Quốc là: Hàng hóa từ vùng trồng đã được Cục BVTV cấp mã số và cơ sơ đóng gói đã được Trung Quốc công nhận; Xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật; Ghi thông báo bổ sung lên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng Cục Hải quan Trung Quốc.

Từ năm 2020, hai thị trường lớn tiêu thụ ớt Việt Nam là Trung Quốc và Malaysia đã ngừng nhập khẩu ớt do vấn đề dư lượng thuốc BVTV. Tháng 5/2021, hai thị trường này đồng ý mở cửa trở lại với ớt Việt Nam, kèm theo một số yêu cầu về mã số vùng trồng, chỉ sử dụng thuốc trong danh mục thuốc BVTV được phép, tuân thủ thời gian bảo quản để dư lượng thuốc BVTV không vượt quy định của thị trường nhập khẩu.

Nhằm đảm bảo giao thương nông sản giữa Việt Nam và các nước nói chung, và mặt hàng ớt tươi nói riêng, Cục BVTV mong muốn có sự phối hợp đồng bộ với Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố, các đơn vị kiểm dịch thực vật, cùng các tổ chức liên quan.

 

 

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay