Rời công việc thuyền trưởng với mức lương khá để về làm nông

Với mong muốn nâng cao giá trị cây dứa của quê hương, anh Hạnh quyết định về mua đất trồng dứa, mày mò học hỏi, chế tạo thành công máy tách lấy tơ sợi từ lá dứa để phục vụ may hàng thời trang.

Đó là chàng trai 31 tuổi Nguyễn Văn Hạnh (quê xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An). “Ngày về đây, mẹ tôi đã khuyên nhủ rất nhiều, cũng khóc rất nhiều”, anh Hạnh nói khi nhắc đến quyết định bỏ công việc thuyền trưởng tàu hàng, với mức lương 30 triệu đồng mỗi tháng để về làm nông dân.

Ngày đó, mỗi lần về quê thăm gia đình sau những chuyến tàu lênh đênh trên biển cả tháng trời, Hạnh lại đau đáu trong lòng khi chứng kiến cảnh dân làng lao đao vì dứa được mùa mất giá. Thậm chí nhiều cánh đồng dứa chín mọng nhưng nhiều người chẳng buồn thu hoạch vì bị thương lái ép giá.

tp-2-3125.jpg

Anh Hạnh (áo vàng) trên cánh đồng dứa của mình

Năm 2015, chàng trai trẻ quyết định nghỉ việc lái tàu, về quê mua gần 3 ha đất đồi trồng dứa mặc nhiều lời can ngăn. Để hiện thực hóa giấc mơ nâng cao giá trị cây dứa, tăng thu nhập cho người nông dân, Hạnh mạnh tay đầu tư máy móc, hệ thống sấy khô để chế biến nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái.

Vừa làm vừa lên mạng học hỏi kinh nghiệm rồi “quả ngọt” cũng đến với chàng trai này khi những lứa dứa đầu tiên thu hoạch được các thương lái khen “dứa đẹp”. Thừa thắng xông lên, Hạnh tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng dứa lên hàng chục hecta, đến nay đã cho thu nhập đều đặn trên 300 tấn dứa mỗi năm. Các sản phẩm của anh rất đa dạng như dứa sấy, siro dứa, mứt dứa, dứa ngậm ho, nước dứa cô đặc, dứa ngâm đường, dứa tươi...

Hướng về ngọn đồi thoải bạt ngàn dứa đang dần mọng nước, Hạnh cho hay, sau mỗi vụ thu hoạch, một khối lượng rất lớn lá dứa bị vứt bỏ trên đồng, khi gom đốt để làm vụ mới khói bụi bay mù trời. Đây cũng là điều làm anh trăn trở hơn một năm qua. “Tôi muốn làm sao tất cả các bộ phận trên cây dứa khi thu hoạch đều có thể đem lại thu nhập. Rồi tìm hiểu mới biết lá dứa đã được một số nơi trên thế giới tách thành sợi làm nguyên liệu tự nhiên cao cấp cho ngành tơ sợi và dệt may”, anh Hạnh nói.

tp-5-843.jpg

Sau thời gian nghiên cứu, những chiếc máy tách sợi dứa của anh Hạnh đã đi vào hoạt động

tp-8-5255.jpg

Tơ sợi dứa sau khi tách được phơi khô, se thành sợi để phục vụ cho ngành may mặc thời trang

Ngày đó, anh dùng bàn chải đánh thủ công lá dứa để lấy sợi. Tuy nhiên cách làm này quá thủ công, đòi hỏi quá nhiều công sức nên Hạnh quyết phải tìm máy móc thay thế. Sau nhiều tháng trời hợp tác cùng một số thợ cơ khí khác nghiên cứu, chế tạo, chiếc máy tách sợi dứa đi vào hoạt động trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. “Máy có cấu tạo một hệ thống dao bên trong, khi đưa lá dứa vào, nó sẽ đánh vỡ lớp thịt, giữ lại lớp tơ dai của lá. Máy này có thể ép được 2-3 tấn lá dứa mỗi ngày”, anh Hạnh cho biết.

 Tơ dứa sau khi tách, được ngâm vào giấm dứa để tẩy rửa trước khi đem phơi khô. Sau đó, những sợi này sẽ được một máy khác nối, se lại thành sợi và cuộn lại.

tp-1-3231.jpg

Từ một lái tàu, đến nay anh Hạnh đã sở hữu hàng chục hecta dứa

Chàng trai trẻ cho biết thêm, Quỳnh Lưu là địa phương có diện tích trồng dứa lớn, dự án thành công sẽ góp phần giải quyết một khối lượng phế thải nông nghiệp bị vứt bỏ. Ngoài giải quyết vấn đề môi trường, khi lá dứa được bóc tách thành tơ sợi còn giúp người nông dân có thêm 30 triệu đồng mỗi hecta từ tiền bán lá dứa.

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Từ khóa:

Bình luận

Chàng trai 9x có bằng đại học và cao học về làng khởi nghiệp giúp nông dân

Anh Trầm Minh Thuần bỏ lại sau lưng phố thị đô hội trở về làng, lấy cảnh ruộng đồng lấm lem bùn đất thay nhiệm sở, gây dựng hợp tác xã nông nghiệp.

Ý tưởng khởi nghiệp từ sản xuất bột rau, củ, quả sấy lạnh

Sinh ra, lớn lên và làm việc tại vùng đất Thọ Xuân, “vựa” sản xuất rau, củ, quả của tỉnh Thanh Hóa. Nhận thấy vùng đất trù phú, đa dạng này có tiềm năng đưa ra thị trường những sản phẩm có thương hiệu sau chế biến

Quýt Mường Khương

Quýt là một trong những loại trái cây đặc sản của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nhiều năm qua, huyện Mường Khương đã hình thành và phát triển vùng trồng quýt trên 800ha, tập trung ở các xã Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, thị trấn Mường Khương

Chàng trai 9x khởi nghiệp từ lan rừng kết hợp nuôi dúi

“Hành trình khởi nghiệp chưa bao giờ dễ dàng với những người trẻ thiếu kinh nghiệm như tôi. Nhưng tôi luôn tâm niệm nếu có đam mê, quyết tâm, kiên trì theo đuổi rồi thành công sẽ đến”, Bình chia sẻ.

Nhiều thanh niên Đà Nẵng "đổi đời" từ mô hình khởi nghiệp

Tại thành phố Đà Nẵng xuất hiện nhiều thanh niên đi đầu trong phong trào khởi nghiệp để phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Phan Tuệ Dương: Cô gái Tày giàu lòng nhân ái

Là con gái người dân tộc Tày, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, năm 13 tuổi Phan Thị Lựu đã tự lập. Lăn lộn trong thương trường, bươn chải trong cuộc sống, nhiều lúc khốn đốn nguy nan tưởng như mất tất cả. Nhưng giờ số phận đã mỉm cười với Dương...

Kiếm bội tiền từ trồng măng tây xanh hữu cơ

Không chỉ tiên phong đưa măng tây xanh về địa phương, anh Trần Văn Hạnh còn kiên định trồng theo hướng hữu cơ, tạo ra sản phẩm sạch với mục tiêu phát triển bền vững.

Bột rau sấy lạnh và hành trình khởi nghiệp của cô gái 8X

Từng làm kiểm định viên cho công ty nước ngoài 10 năm, được “bay nhảy” khắp nơi, nhưng Ngô Thị Hiền lại khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trước quyết định về quê khởi nghiệp, ôm “cối đá” nghiền rau thành bột.

Cô gái chinh phục 'vua của các loại hạt'

Mọi thứ đều bắt đầu từ con số 0, thậm chí chưa biết hình dáng cây mắc ca, nhưng bằng sự máu lửa trong kinh doanh, cô gái gốc Hà Nội đã chinh phục “vua của các loại hạt” tại miền đất đỏ bazan Đắk Nông.

Khởi nghiệp kiểu 'con nhà nghèo'

Mô hình phát triển kinh tế gia đình của anh Nguyễn Văn Cường ở xã Yên Đổ, Phú Lương, Thái Nguyên còn khiêm tốn nhưng chứa nhiều nỗ lực, hoài bão.