Tháng 10, EU đưa ra 4 cảnh báo đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam

Ngày 11/11, SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong tháng 10/2021.

chomchom.jpg

Quả chôm chôm nằm trong danh sách cảnh báo của EU đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam. Ảnh minh họa: Duy Khương/TTXVN

Trong tháng 10/2021, Văn phòng SPS Việt Nam đã nhận được 4 cảnh báo trên Hệ thống cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam do vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Đó là cảnh báo số 2021.5398 ngày 7/10 với sản phẩm quả chôm chôm. Mối nguy là tồn dư thuốc bảo vệ thực vật gồm: Imidacloprid là 0,015 mg/kg; Cypermethrin 0,015 mg/kg; Thiamethoxam 0,011 mg/kg; Clothianidin 0,019 mg/kg; Phenylphenol 0,021 mg/kg và chất cấm Permethrin 0,93 mg/kg, Profenofos 0,029 mg/kg ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng theo Chỉ thị số 91/414/EEC.

Biện pháp thực hiện là Italy thông báo cho cơ quan chức năng. Nhà xuất khẩu là Công ty xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại Khang An, địa chỉ số 210, Lý Thái Tổ, phường 1, Quận 3, TP Hồ Chí Minh. Mức độ rủi ro là không xác định.

Tiếp theo là cảnh báo số 2021.5783 ngày 26/10/2021 với sản phẩm mộc nhĩ khô. Biện pháp thực hiện là Đức thu hồi sản phẩm trên thị trường; lô hàng số MHD 30.01.2023; khối lượng 700 kg. Nhà xuất khẩu là Công ty TNHH xuất nhập khẩu Hanofood, địa chỉ tại 47 đường Chương Dương, Hải Hương. Mối nguy là phát hiện dư lượng Chlorpyrifos ở mức 0,24 ± 0,12 ppm. Theo Chỉ thị số 91/414/EEC sửa đổi, Quy định (EU) 2020/1085 quy định mức dư lượng tối đa Chlorpyrifos đối với sản phẩm trên là 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Cảnh báo số 2021.5861 ngày 27/10 với sản phẩm hạt tiêu đen 3mm, tên tiếng anh “BLACK PEPPER PINHEADS 3MM”. Biện pháp thực hiện là Tây Ban Nha từ chối nhập tại cửa khẩu; lô hàng số 48003G212701 với khối lượng 25 kg. Nhà sản xuất là Công ty TNHH Synthite Việt Nam, địa chỉ ấp Bưng Riềng, Phú Giáo, tỉnh Bình Dương. Mối nguy là phát hiện dư lượng Chlorpyrifos ở mức 0,035±0,018 ppm. Theo Chỉ thị số 91/414/EEC sửa đổi, Quy định (EU) 2020/1085 quy định mức dư lượng tối đa Chlorpyrifos đối với sản phẩm trên là 0,01 ppm. Mức độ rủi ro là không xác định.

Theo Văn phòng SPS Việt Nam, trong tháng 10/2021, trên Hệ thống cảnh báo An toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (RASFF) có trên 400 thông báo đối với lô hàng của các quốc gia nhập khẩu hoặc lưu thông trên thị trường EU vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Trong số đó, các vi phạm về ô nhiễm vi sinh vật là 128 cảnh báo; mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là 93 cảnh báo, độc tố nấm mốc 30 cảnh báo, dư lượng thuốc thú y 3 cảnh báo và những vi phạm khác.

Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản rà soát, kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất có sản phẩm nêu trên rà soát các khâu trong chuỗi quản lý để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục. 

Trên cơ sở kết quả rà soát, kiểm tra, đề nghị các đơn vị gửi văn bản thông báo kết quả xử lý về Văn phòng SPS Việt Nam để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cuối cùng là cảnh báo số 2021.5839 ngày 28/10 với sản phẩm bột quế. Biện pháp thực hiện là Italy thông báo lưu ý; lô hàng số: LOTTO 4069. Nhà xuất khẩu là Công ty cổ phần Visimex, địa chỉ tại tầng 4, Tòa nhà Gemadept, Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Mối nguy là phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus ở mức 16.000 CFU/g. Theo Quy định của (EU)178/2002, (CE) 882/2004, (CE) 854/2004 mức cho phép tối đa 1.000 CFU/g. Mức độ rủi ro là nghiêm trọng.

Nguồn: Theo TTXVN

Bình luận

Sức hút sầu riêng bazan Bình Phước

Sầu riêng trồng theo hướng hữu cơ trên vùng đất đỏ bazan Bình Phước vẫn khẳng định được lợi ích kinh tế vượt trội, bất chấp dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua…

Mật hoa dừa chuẩn hội nhập có gì mới?

Mật hoa dừa giàu khoáng chất, giúp cơ thể cân bằng điện giải và bổ sung năng lượng nên sức mua các sản phẩm của Sokfarm rất tốt trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Kết nối thị trường cho sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) luôn được các ngành, địa phương và doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu giá trị.

Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản Nam Bộ

Trước bức xúc về hàng hóa nông sản chủ lực Nam Bộ trúng mùa, nhưng mất giá trầm trọng, phải cầu cứu giải cứu, ngày 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản.

OCOP Sơn La vươn ra thế giới

Tỉnh Sơn La đã có 83 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm hạng 5 sao, còn lại là các sản phẩm đạt 3 và 4 sao. Nhiều sản phẩm OCOP của Sơn La đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, chinh phục được thị trường trong nước và từng bước vươn ra thế giới.

Đồng Tháp lần đầu tổ chức Lễ hội Sen để quảng bá du lịch

Ngày 6/5 UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Sen ngày mới”.

Bến Tre tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Để nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng lợi nhuận cho người nông dân, hiện nay, tỉnh Bến Tre đang xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu. Hoạt động này đã đem lại hiệu quả thiết thực, là hướng đi tất yếu trong sản xuất

Bắc Kạn nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đến nay, Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, 3 năm liên tiếp đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm. Tỉnh đang nỗ lực nâng cao cả về lượng và chất sản phẩm để vươn tới các thị trường lớn, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Khánh Sơn sẽ tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II

Ngày 4/5, lãnh đạo phòng NN-PTNT Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II năm 2022 trên địa bàn.

4 giải pháp cho nông nghiệp Tây Nguyên

Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và địa phương này đang phát triển theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế.