Thông tin mới nhất vụ mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm

Trong công văn Bộ Công Thương gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc, văn bản này cho biết sản phẩm mỳ Hảo Hảo sản xuất trong nước và lô hàng xuất khẩu không chứa chất Ethylene Oxide, và vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam.

hao-hao-9286.jpg

Sáng 11/9, tại diễn đàn “Thúc đẩy kết nối cung cầu nông sản và thực phẩm tươi sống cho TPHCM trong điều kiện COVID-19”, ông Trần Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kinh tế hợp tác cho biết, hiện nay TPHCM đã bắt đầu mở cửa một số chợ đầu mối như chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức, lượng nông sản tiêu thụ vào thành phố đã bắt đầu tăng lên. Ngoài ra, việc các tỉnh thực hiện các gói combo nông sản, giúp giảm bớt ùn ứ nông sản.

Ông Hải cho biết, sau khi xuất hiện thông tin mỳ Hảo Hảo tại thị trường châu Âu phát hiện có chứa chất cấm Ethylene Oxide (EO), nhiều loại rau nguyên liệu như ngò (rau thơm), hành, tỏi, tiêu,…ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long lượng tiêu thụ giảm mạnh.

Thông tin từ bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TPHCM về vụ mì Hảo Hảo có chất cấm EO, lúc đầu khi nhận được thông tin này từ châu Âu, doanh nghiệp sản xuất đến cả các đơn vị cung ứng, người tiêu dùng đều rất hoang mang. Theo bà Chi, phía Công ty Acecook khẳng định, họ không sử dụng chất EO trong sợi mỳ, nhưng không biết có bị nhiễm trong hành lá, rau, củ quả, bao bì hay không…

 “Acecook là doanh nghiệp FDI nên rất thận trọng làm theo quy định. Sau khi chờ ý kiến của Bộ Công Thương chỉ đạo đi kiểm tra ở đâu, họ mới vào cuộc. Sau đó, Ban An toàn thực phẩm TPHCM là đơn vị được giao đi kiểm tra. Về phía Acecook, họ đã đưa sản phẩm xuất khẩu châu Âu và sản phẩm tại thị trường Việt Nam đi kiểm tra tại 2 trung tâm kiểm định chất lượng uy tín ở nước ngoài. Đến chiều ngày hôm kia, họ thông báo: kết quả với hội, các sản phẩm này hoàn toàn không có chất EO. Còn việc châu Âu phát hiện có chất EO, công ty đang phối hợp làm rõ xem trong quá trình lưu hành ở bên kia có bị ảnh hưởng gì hay không. Doanh nghiệp cho biết sáng thứ 2 tuần tới họ sẽ tổ chức họp báo để công bố thông tin”, bà Chi cho hay.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, với tư cách là một đơn vị thành viên trong việc kiểm định chất lượng sản phẩm xuất khẩu sang thị trường châu Âu, sau khi xuất hiện thông tin Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp, xác minh các thông tin.

 Đến nay, bộ khẳng định các sản phẩm xuất khẩu vào châu Âu của Việt Nam đều đảm bảo yêu cầu thị trường. Tuy nhiên, khi lưu hành sản phẩm chỗ này, chỗ kia có thể phát sinh vấn đề ngoài ý muốn.

Trong công văn Bộ Công Thương gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo về vụ việc cũng cho biết đối với mỳ Hảo Hảo tiêu thụ ở trong nước, đến nay vẫn đảm bảo quy định của Việt Nam. Sắp tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm rõ một số thực phẩm khác.

 Trước đó, châu Âu thông báo mỳ Hảo Hảo, miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam và mỳ khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương có chứa chất cấm EO. Kết quả phân tích EO trên hệ thống cảnh báo nhanh của châu Âu, mỳ Hảo Hảo có dư lượng 0,066 mg/kg; mỳ khô vị bò gà 0,052 mg/kg trong khi quy định của EU là dưới ngưỡng 0,05 mg/kg.

 

Nguồn: Theo báo Tiền phong

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay