Thủ tướng "đặt hàng" ngành nông nghiệp xuất khẩu trên 50 tỉ USD

Biểu dương những thành tích mà ngành nông nghiệp đã đạt được, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những hạn chế, đề nghị khắc phục và đặt hàng xuất khẩu năm 2022 trên 50 tỉ USD.

thu-tuong-va-nganh-n.jpg

Thủ tướng biểu dương thành tích của ngành NNPTNT và "đặt hàng" kim ngạch xuất khẩu trên 50 tỉ USD trong năm 2022. Ảnh: Đình Hải

Ngành nông nghiệp đã chuyển hướng quan trọng

Tại hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai kế hoạch, giải pháp năm 2022 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) diễn ra ngày 29.12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương và đánh giá cao những thành tựu của ngành trong năm 2021 vừa qua – một năm nhiều biến động, đầy khó khăn trước dịch bệnh COVID-19, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, hạn hán, lụt lội, cùng nhiều diễn biến thiên tai phức tạp, nguy hiểm do biến đổi khí hậu…, nhưng ngành NNPTNT đã “về đích đúng hạn” với những thành tích kỷ lục, xứng đáng là cột chính của nền kinh tế.

Năm 2021, giá trị gia tăng toàn ngành tăng khoảng 2,85 - 2,9%, trong đó nông nghiệp tăng trên 3,18%, lâm nghiệp tăng trên 3,85%, thủy sản tăng trên 1,85%; tỉ lệ che phủ rừng 42,02%; tỉ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 68,2%. Xuất khẩu nông lâm thủy sản lần đầu tiên lập kỷ lục, đạt 48,6 tỉ USD, ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản đều vượt mục tiêu đề ra, cả về sản lượng và giá trị...

“Cùng với số liệu trên, ngành nông nghiệp đang chuyển hướng từ chiều rộng sang chiều sâu, phát triển dựa vào khoa học công nghệ, chuyển đổi số. Đây là chuyển hướng quan trọng. Nhận thức về vai trò của nông nghiệp được nâng lên. Xuất khẩu ngành nông nghiệp tuy chỉ với gần 50 tỉ USD nhưng là các sản phẩm của Việt Nam” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Nhìn thẳng vào những hạn chế để phấn đấu, khắc phục

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: Phải tập trung chuyển đổi số cho nông nghiệp, chuyển số cho nông nghiệp cần bao nhiêu tiền, các đồng chí thấy hiệu quả thì báo cáo Chính phủ và các cơ quan có liên quan. Tập trung chuyển đổi số một số ngành như ngân hàng, tài chính, nông nghiệp, các bộ ngành, địa phương phải làm. Tuy nhiên, phải có ưu tiên.

xuat-khau-thuy-san-m.jpg

Thủ tướng kỳ vọng vào xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong năm 2022. Ảnh: Cẩm Hà

"Các đồng chí phải nêu ra các điều kiện ưu tiên, trên cơ sở đó, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ bố trí nguồn lực. Dứt khoát phải làm chuyển đổi số này để người nông dân được thụ hưởng. Hiện nay, chúng ta chưa làm tốt công tác thống kê, Bộ NNPTNT phải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm tốt công tác thống kê. Ví dụ, chăn nuôi, người dân đầu tư bao nhiêu lợn, cần kế hoạch thế nào, thị trường ra sao, cần đầu vào như thế nào? Tiêm chủng, thức ăn nhập, quy hoạch chuồng trại,… cần phải thống kê. Thống kê tốt mới thấy năng suất lao động chỗ nào được, chỗ nào chưa được. Cần coi trọng công tác thống kê"- Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng chỉ  rõ, vấn đề sau thu hoạch chưa thực sự chú trọng như chế biến sau thu hoạch, đóng gói, bao bì, thương hiệu… Thủ tướng cho rằng cần cố gắng nhiều hơn nữa. Thị trường xuất khẩu chưa đa dạng, còn phụ thuộc vào một số thị trường nên khi các thị trường này biến đổi sẽ thụ động. Ngành NNPTNT cũng chưa xây dựng được thương hiệu, sản phẩm mang tính quốc gia, mang tầm quốc tế.

"Xuất khẩu mất cân đối, ta xuất khẩu gạo 3 tỉ USD nhưng nhập khẩu ngô, đậu đến 7 tỉ USD. Mất cân đối như vậy có khi là “huề”, chúng ta phải cùng nhau suy nghĩ khi thặng dư cán cân thương mại chưa cao" - Thủ tướng thẳng thắn chỉ rõ và đặt câu hỏi: Thặng dư thương mại trong nhóm lương thực như vậy, liệu có nên xuất khẩu nhiều gạo, hay nên dùng gạo đó để chế biến thức ăn chăn nuôi?

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh chúng ta chưa có chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả. Cái gì của Chính phủ thì Chính phủ phải làm, cái gì thuộc Trung ương thì phải đề xuất, còn cái gì thuộc thẩm quyền Bộ NNPTNT thì Bộ phải chủ động giải quyết, phải nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết, không né tránh.

Thủ tướng đề nghị ngành NNPTNT cần nâng cao năng lực trí tuệ nguồn nhân lực, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, tạo thương hiệu cho sản phẩm. Tận dụng khai thác tối đa 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết để mở rộng thị trường, nâng cao năng lực công nghiệp chế biến.

Nâng cao đời sống tinh thần, vật chất người nông dân

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng khẳng định, mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta là nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người nông dân, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo và đối tượng yếu thế trong nông nghiệp.

"Muốn như vậy phải phát triển nhanh chương trình quốc gia về nông thôn mới, trong năm 2021 phải phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân bổ xong chương trình quốc gia để chúng ta triển khai. Phải làm cho bằng được, làm ngày làm đêm". 

“Đặt hàng” Bộ NNPTNT, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, mục tiêu năm 2022 tăng trưởng phải trên 3%, xuất khẩu phải đạt trên 50 tỉ USD. “Trụ đỡ” phải chắc chắn thì kinh tế cả nước mới vững vàng. Song song việc này, phải coi trọng chiến lược, quy hoạch thể hiện tầm nhìn xa và tư duy thực sự đổi mới. Đồng thời, rà soát kỹ, hoàn thiện thể chế, phát triển theo chiều sâu, phát triển dựa vào khoa học công nghệ. Thực hiện các nhiệm vụ với quyết tâm quyết liệt bám sát tình hình thực tế để cụ thể hóa các đường lối chủ trương chiến lược và xác định cách làm bài bản, có lộ trình thực hiện cụ thể.

“Năm 2022, dự báo có thuận lợi, có thời cơ, nhưng cũng nhận định có nhiều cái khó hơn năm 2021, chúng ta cần tập trung làm thật tốt, cân đối nguồn lực, cân đối thời gian để làm tốt các nhiệm vụ đặt ra. Phải đổi mới tư duy mạnh mẽ hơn nữa, nâng tầm dự báo chiến lược và tổ chức thực hiện thiết thực hiệu quả”.

Nguồn: Theo báo Lao động

Bình luận

Hành trình quả vải Lục Ngạn sang Trung Quốc: Cách một bước chân, giá gấp đôi

Vượt qua biên giới chỉ chục km vào chợ đầu mối hoa quả lớn nhất Quảng Tây, giá vải Lục Ngạn (Bắc Giang) tăng gấp đôi.

Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Các nhân viên bảo vệ rừng Khu Bảo tồn Thiên nhiên Phong Điền đã phát hiện loài tỏi rừng mới mọc ở vách đá đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Các nhà khoa học nói gì về tương lai bèo hoa dâu ở Việt Nam?

Ông Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vừa trở về từ Sierra Leone mang theo giống bèo hoa dâu Azolla pinnata, cành to gấp nhiều lần bèo nội.

Sản xuất lúa các bon thấp, lợi nhuận tăng đáng kể

Mô hình sản xuất lúa các bon thấp cho thấy hiệu quả tăng lợi nhuận khoảng 20 - 30% so với sản xuất truyền thống, nông dân Cần Thơ phấn khởi tham gia.

Cấp 'thẻ căn cước' cho tôm giống

'Nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ', đây là kinh nghiệm được truyền tai nhau để khẳng định tầm quan trọng của con giống trong nuôi trồng thủy sản.

Nông sản Việt Nam chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém

Nông sản Việt Nam có chất lượng rất tốt, nhưng bán hàng còn kém. Nếu cải thiện được khâu này, nông sản Việt Nam sẽ còn đi xa hơn nữa trên thị trường thế giới.

Gợi ý chiến lược tạo vị thế dẫn đầu cho nông nghiệp Việt Nam

Với những lợi thế sẵn có, Việt Nam sẵn sàng tâm thế áp dụng công nghệ mới, tiên tiến theo dòng Cách mạng Công nghiệp 5.0 phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững.

Phát triển kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc bộ - Sức bật mới cho khu vực

Vùng Trung du và miền núi Bắc bộ là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển bền vững với nhiều loại tài nguyên, khoáng sản quý hiếm và diện tích đồi rừng rộng lớn. Phát triển vùng là chủ trương xuyên suốt và nhất quán của Đảng...

'Tứ nông' - góc nhìn thực tiễn

Người không có đất nông nghiệp để sản xuất, người mất việc từ khu công nghiệp trở về nông thôn tìm kiếm việc làm - người ta gọi những người/hộ đó là 'tứ nông'.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sau gần 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW Hội nghị Trung ương 7 khóa X, về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, với sự vào cuộc quyết liệt của hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của người dân, diện mạo nông thôn đã có nhiều đổi thay