Trên 4,7 tỷ đồng phát triển thương hiệu chuối Laba

Tỉnh Lâm Đồng vừa ra Quyết định số 442/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quyết định phê duyệt Dự án liên kết tổ chức sản xuất, thu hoạch, sơ chế, chế biến gắn với tiêu thụ chuối Laba.

Dự án này cũng tham gia hỗ trợ sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ đối với một số loại cây ăn quả của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng của bà con dân tộc thiểu số ở các địa phương vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lâm Đồng.

chuoi-300322.jpg

Chuối Laba được tuyển chọn kỹ càng trước khi đóng gói đưa đi xuất khẩu. Ảnh tư liệu: Nguyễn Dũng/TTXVN

Theo quyết định này, tổng kinh phí thực hiện dự án Phát triển liên kết tổ chức sản xuất gắn với tiêu thụ chuối Laba và cây ăn quả của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng là trên 4,746 tỷ đồng; trong đó, kinh phí nhà nước hỗ trợ trên 1,9 tỷ đồng. Kinh phí do Hợp tác xã và các hộ dân tham gia dự án đối ứng 2,84 tỷ đồng. Dự án sẽ được phân kỳ nguồn vốn nhà nước hỗ trợ theo các năm 2021, 2022 và 2023 lần lượt là 987 triệu đồng, 440 triệu đồng và 447 triệu đồng.

Mục tiêu chung của dự án nhằm hình thành chuỗi liên kết sản xuất, thu gom, sơ chế, chế biến, tiêu thụ chuối Laba và cây ăn quả bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, ứng dụng công nghệ cao trong canh tác; xây dựng, phát triển thương hiệu chuối Laba Lâm Đồng trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Năm 2022, Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng mở rộng liên kết sản xuất chuối và cây ăn quả với 35 hộ dân, nâng tổng số hộ liên kết lên 85 hộ. Quy mô sản xuất 200 ha, sản lượng 5.000 tấn với tỷ lệ xuất khẩu chiếm 70% sản lượng. Đến năm 2023, tiếp tục nâng số hộ mở rộng liên kết lên 120 hộ, quy mô sản xuất 300 ha với sản lượng 7.500 tấn/năm, tỷ lệ xuất khẩu chiếm 80% sản lượng. Tới năm 2025, quy mô sản xuất sẽ đạt 370ha, sản lượng 9.500 tấn...

Các mục tiêu khác là phấn đấu 100% sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất đạt chứng nhận Viet GAP (Global GAP); được đóng gói và dán nhãn, tem truy xuất nguồn gốc điện tử trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ; sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Dự án sẽ gồm hỗ trợ 1 kho lạnh thể tích 82,5m3, 1 máy sấy công nghệ lạnh phục vụ sơ chế, chế biến, đóng gói, bảo quản sản phẩm; đào tạo tập huấn các hộ tham gia liên kết, nhân viên hợp tác xã và nông dân trong vùng dự án; hỗ trợ giống, bao bì, nhãn mác sản phẩm; chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi…
 
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng thành lập vào tháng 10/2018 với 7 hộ nông dân người địa phương ở thôn Đạ Mur, xã Đạ K’Nàng tham gia chuyển đổi ban đầu 5 ha cây cà phê già cỗi sang trồng chuối Laba. Chuối Laba là một sản phẩm nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng về chất lượng, mẫu mã và hương vị riêng biệt, đặc trưng của vùng đất Nam Tây nguyên.

Sau gần 3 năm xuất khẩu thành công sang thị trường Nhật Bản, sản phẩm chuối Laba của Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng tiếp tục cung ứng qua thị trường Hàn Quốc, Mỹ, Malaysia… mở ra cơ hội phát triển rộng lớn vùng nguyên liệu chuối đặc trưng Lâm Đồng.

Hiện mỗi tuần, hợp tác xã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản từ 1-2 container, tương ứng từ 9-18 tấn chuối Laba. Toàn bộ quy trình sản xuất và sơ chế chuối Laba của hợp tác xã được một doanh nghiệp Nhật Bản chuyển giao, đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm toàn cầu; trong đó có 50 ha diện tích chuối được doanh nghiệp Nhật gắn chip theo dõi và điều khiển chế độ chăm sóc hàng ngày, đảm bảo dinh dưỡng cho cây trồng trong môi trường an toàn dịch bệnh.

Từ các mô hình mẫu này, hợp tác xã đã nhân rộng canh tác trên tổng diện tích 255 ha của 70 hộ nông dân các xã Đạ K’Nàng, Phi Liêng (huyện Đam Rông) và các xã Phú Sơn, Tân Hà (huyện Lâm Hà) với năng suất bình quân 80 - 100 tấn/ha/năm…

Nguồn: Theo báo Tin tức

Bình luận

Sức hút sầu riêng bazan Bình Phước

Sầu riêng trồng theo hướng hữu cơ trên vùng đất đỏ bazan Bình Phước vẫn khẳng định được lợi ích kinh tế vượt trội, bất chấp dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua…

Mật hoa dừa chuẩn hội nhập có gì mới?

Mật hoa dừa giàu khoáng chất, giúp cơ thể cân bằng điện giải và bổ sung năng lượng nên sức mua các sản phẩm của Sokfarm rất tốt trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Kết nối thị trường cho sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) luôn được các ngành, địa phương và doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu giá trị.

Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản Nam Bộ

Trước bức xúc về hàng hóa nông sản chủ lực Nam Bộ trúng mùa, nhưng mất giá trầm trọng, phải cầu cứu giải cứu, ngày 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản.

OCOP Sơn La vươn ra thế giới

Tỉnh Sơn La đã có 83 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm hạng 5 sao, còn lại là các sản phẩm đạt 3 và 4 sao. Nhiều sản phẩm OCOP của Sơn La đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, chinh phục được thị trường trong nước và từng bước vươn ra thế giới.

Đồng Tháp lần đầu tổ chức Lễ hội Sen để quảng bá du lịch

Ngày 6/5 UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Sen ngày mới”.

Bến Tre tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Để nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng lợi nhuận cho người nông dân, hiện nay, tỉnh Bến Tre đang xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu. Hoạt động này đã đem lại hiệu quả thiết thực, là hướng đi tất yếu trong sản xuất

Bắc Kạn nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đến nay, Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, 3 năm liên tiếp đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm. Tỉnh đang nỗ lực nâng cao cả về lượng và chất sản phẩm để vươn tới các thị trường lớn, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Khánh Sơn sẽ tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II

Ngày 4/5, lãnh đạo phòng NN-PTNT Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II năm 2022 trên địa bàn.

4 giải pháp cho nông nghiệp Tây Nguyên

Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và địa phương này đang phát triển theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế.