Vú sữa Sóc Trăng giá gần nửa triệu một kg ở Mỹ

Mỗi thùng vú sữa sớm 4 kg bán lẻ tại Mỹ là 80 USD, đánh dấu mức giá bán cao nhất trong 5 năm qua tại thị trường này.

Đầu tháng 11, vú sữa tại các tỉnh miền Tây vào mùa. Ngoài việc bán trong nước, trái cây này ngày càng được các thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Chia sẻ với VnExpress, ông Nguyễn Đình Tùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vina T&T - chuyên xuất khẩu trái cây tươi sang thị trường Mỹ, cho hay vú sữa đầu mùa Việt Nam khá đắt khách. Mỗi tuần công ty xuất khoảng 5-6 container sang Mỹ nhưng đều được khách mua hết.

"Sau một tháng, 20 tấn vú sữa của Việt Nam xuất sang được người tiêu dùng tại Mỹ đặt mua dù giá cao hơn so với mọi năm", ông Tùng nói.

vu-sua-1638336480-1638336548-4528-1638337260.jpg

Vú sữa được đóng thùng để xuất sang Mỹ. Ảnh: Hồng Châu

Theo ông Tùng, mỗi thùng vú sữa 4 kg đang bán lẻ tại Mỹ với giá 80 USD, tăng 20 USD so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, mỗi kg vú sữa tương đương 20 USD (khoảng 460.000 đồng một kg). Đây cũng là mức giá cao nhất so với mọi năm.

Việc giá tăng, ông Tùng cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động vận chuyển gặp nhiều khó khăn, phí vận chuyển lên cao. Vú sữa muốn xuất qua Mỹ ngon, đảm bảo chất lượng chỉ nên di chuyển trong 24 giờ. Do đó, thay vì xuất bằng các máy bay chuyên vận chuyển hàng hóa (thời gian vận chuyển kéo dài), hàng của công ty phải gửi theo các chuyển bay chở khách để đảm bảo chất lượng nên phí tăng cao. Cước vận chuyển đường hàng không đang ở mức 8,2 USD một kg (gần 190.000 đồng một kg), gấp hơn hai lần trước dịch.

Giá bán tăng cao nhưng ông Tùng ước tính, nhu cầu tiêu thụ vú sữa năm nay tại thị trường này sẽ tăng khoảng 20% so với năm ngoái. Dự báo, giá sản phẩm cũng sẽ hạ nhiệt hơn khi vú sữa rộ vụ.

Tại TP HCM, khảo sát ở các cửa hàng trái cây cao cấp cho thấy, giá vú sữa đầu mùa ở mức 50.000-100.000 đồng một kg. Còn giá bán xô tại vườn ở các tỉnh miền Tây là 20.000-25.000 đồng một kg. Riêng với những giống hữu cơ được bao bọc cẩn thận, giá tại vườn là 40.000-60.000 đồng một kg.

Vú sữa Việt Nam bắt đầu xuất khẩu qua Mỹ vào 28/12/2017 với giá 350.000 đồng một kg. Để được xuất sang Mỹ, trái vú sữa tươi phải được thu mua từ vùng nguyên liệu đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số. Vùng nguyên liệu này phải tuân thủ đúng việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định của Mỹ. Sau khi thu hoạch, trái được đóng gói tại nhà máy đã được Mỹ cấp mã số, bảo đảm không có dịch hại, sâu bệnh và xử lý chiếu xạ trước khi xuất khẩu.

Mỗi chuyến hàng xuất khẩu trái vú sữa tươi đều phải có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam cấp và phải kiểm tra ngay khi cập cảng vào Mỹ.

Tại Mỹ, Việt Nam có năm loại trái được nhập khẩu gồm vú sữa, thanh long, chôm chôm, vải và nhãn.

Nguồn: Theo Vnexpress.net

Bình luận

Sức hút sầu riêng bazan Bình Phước

Sầu riêng trồng theo hướng hữu cơ trên vùng đất đỏ bazan Bình Phước vẫn khẳng định được lợi ích kinh tế vượt trội, bất chấp dịch Covid-19 trong suốt thời gian qua…

Mật hoa dừa chuẩn hội nhập có gì mới?

Mật hoa dừa giàu khoáng chất, giúp cơ thể cân bằng điện giải và bổ sung năng lượng nên sức mua các sản phẩm của Sokfarm rất tốt trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nâng tầm sản phẩm OCOP

Kết nối thị trường cho sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) luôn được các ngành, địa phương và doanh nghiệp quan tâm nhằm tối ưu giá trị.

Hội nghị thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản Nam Bộ

Trước bức xúc về hàng hóa nông sản chủ lực Nam Bộ trúng mùa, nhưng mất giá trầm trọng, phải cầu cứu giải cứu, ngày 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến tìm giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản.

OCOP Sơn La vươn ra thế giới

Tỉnh Sơn La đã có 83 sản phẩm OCOP, trong đó 1 sản phẩm hạng 5 sao, còn lại là các sản phẩm đạt 3 và 4 sao. Nhiều sản phẩm OCOP của Sơn La đã khẳng định thương hiệu, chất lượng, chinh phục được thị trường trong nước và từng bước vươn ra thế giới.

Đồng Tháp lần đầu tổ chức Lễ hội Sen để quảng bá du lịch

Ngày 6/5 UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022 được tổ chức với quy mô cấp tỉnh với chủ đề “Sen ngày mới”.

Bến Tre tiếp tục nhân rộng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị

Để nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng lợi nhuận cho người nông dân, hiện nay, tỉnh Bến Tre đang xây dựng hoàn chỉnh chuỗi giá trị nông sản chủ lực gắn với chế biến sâu. Hoạt động này đã đem lại hiệu quả thiết thực, là hướng đi tất yếu trong sản xuất

Bắc Kạn nâng tầm các sản phẩm OCOP

Đến nay, Bắc Kạn đã có 155 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, 3 năm liên tiếp đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm. Tỉnh đang nỗ lực nâng cao cả về lượng và chất sản phẩm để vươn tới các thị trường lớn, gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Khánh Sơn sẽ tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II

Ngày 4/5, lãnh đạo phòng NN-PTNT Khánh Sơn (Khánh Hòa) cho biết, huyện đã ban hành kế hoạch tổ chức lễ hội trái cây lần thứ II năm 2022 trên địa bàn.

4 giải pháp cho nông nghiệp Tây Nguyên

Nông nghiệp công nghệ cao là thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng và địa phương này đang phát triển theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu, hội nhập quốc tế.