Vừa nuôi tôm thẻ, vừa nuôi vịt biển ngon nức tiếng

Tận dụng tiềm năng mặt nước, anh Nguyễn Bá Quảng (huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh) đầu tư trang trại nuôi vịt biển lấy trứng kết hợp với tôm thẻ chân trắng rất hiệu quả.

20200622_175055-205228_588.jpg

Nhiều năm nay, người dân xã đảo Đồng Rui (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đã tận dụng những lợi thế địa hình tự nhiên để nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là chăn nuôi vịt biển lấy trứng, tạo ra sản phẩm trứng vịt biển Đồng Rui ngon nức tiếng gần xa. 
Hiện trang trại của anh Nguyễn Bá Quảng đang nuôi tổng cộng 1.000 con vịt biển lấy trứng. Đặc biệt, anh đã thiết kế khu nuôi vịt chia làm hai, ở giữa là ao nước, một khu chuồng có mái che để vịt ăn và đẻ trứng, một khu để vịt lên tắm nắng. Việc chia làm 2 khu giúp môi trường nơi vịt biển ăn và đẻ trứng được sạch sẽ hơn, vịt luôn khỏe mạnh, đẻ trứng đều.
Theo anh Quảng, trứng vịt biển Đồng Rui to, vỏ dày, chất lượng trứng ăn thơm, bùi, ngậy, nhiều lòng đỏ và màu đỏ sậm so với những loại trứng vịt thông thường. Cứ mỗi 5h sáng, con trai anh lại đi nhặt những quả trứng thơm ngon để thương lái đến thu mua. Trung bình mỗi ngày vịt đẻ khoảng 900 quả.
Đợt dịch Covid-19 vừa rồi, việc tiêu thụ trứng không hề bị ảnh hưởng, mà giá trứng còn tăng. Dù có thời điểm giá trứng lên đến 3.500 đồng/quả, nhưng lúc nào trứng của gia đình anh Quảng cũng cháy hàng. Mỗi tháng, gia đình anh đạt thu nhập hơn 80 triệu đồng từ sản phẩm OCOP Quảng Ninh này.

Ngoài nuôi vịt biển lấy trứng, anh Quảng còn mạnh dạn đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng. Đây là loại tôm ít bị bệnh, lớn nhanh, được xác định là đối tượng nuôi chủ lực trong lĩnh vực thủy sản của Quảng Ninh.

20200622_182120-210128_726.jpg

Theo anh Quảng, anh đầu tư 2 ao nuôi tôm thẻ chân trắng với diện tích 1.300 m2/ao. Mỗi ao đều được trang bị quạt nước và hệ thống rốn ở giữa ao nhằm xử lý xả thải, đảm bảo môi trường sống cho tôm. 
Cứ đến thời gian thu hoạch, thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng... đều tìm đến trang trại thu mua hàng tấn tôm thẻ chân trắng của gia đình anh.

20200623_160255-215334_741.jpg

Những năm trước, thời tiết thuận lợi, tôm được mùa có thể đạt mốc 50 - 60con/kg, mỗi vụ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của thời tiết mưa nhiều dẫn đến việc tôm không đạt năng suất tốt nhất. Mặc dù vậy, anh Quảng cho biết vẫn sẽ đầu tư nuôi tôm cho vụ sau vì theo anh, thị trường tiêu thụ tôm thẻ chân trắng là rất lớn và đây là giống vật nuôi cho kinh tế cao.  

 

Bình luận

Người đầu tiên ở Hà Nội nuôi cua biển trong nhà

Thông qua hệ thống lọc tuần hoàn, anh Lê Đức Cảnh, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, nuôi cua biển trong nhà với quy mô lớn.

Chàng trai khởi nghiệp với ốc nhồi

Nuôi cua đồng thất bại, anh Hội chuyển sang học hỏi nuôi ốc nhồi. Sau một số thất bại ban đầu, anh đã nuôi thành công, cho thu nhập ổn định.

Ba Khánh và tầm che phủ của cọng bún

Cơ sở Ba Khánh vẫn mua gạo cứng cơm làm bún, bao phủ thị trường từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long tới TP.HCM...

Làm giàu sau cơn bạo bệnh

Tưởng chừng sẽ gục ngã sau khi bị tai biến, chị Phạm Thị Nhân (SN 1992) đã hồi phục một cách thần kỳ và quyết định bỏ đô thị về quê làm lại từ đầu bằng mô hình chăn nuôi gà ác lấy trứng và rất thành công.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.

Nhóm thanh niên làm nông nghiệp kết hợp du lịch kiểu Israel

Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.

Pham Nghia Food và tác động dây chuyền của 'chuẩn hóa'

Không chỉ chả cá thát lát rút xương Kim Sa, Pham Nghia Food có trên 30 sản phẩm chế biến từ cá thát lát là mũi nhọn khi phát triển chuỗi nhà hàng, quán ăn.

Thanh niên Đắk Lắk bỏ phố về quê làm nông nghiệp theo mô hình Israel

Là người thích khám phá điều mới mẻ, chàng trai 32 tuổi người Đắk Lắk đã quyết định từ bỏ việc thu nhập 20 triệu đồng/tháng để về quê làm nông nghiệp Israel trên đất Khánh Hòa.

Sản xuất nông sản an toàn, góp phần bảo vệ môi trường

Nhắc tới cây mận hậu tại Sơn La, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm mận hậu được trồng ở cao nguyên Mộc Châu.

Người trẻ bén duyên nông nghiệp xanh: Tay ngang mơ đầu tư lớn

Sau 6 năm làm nông trại hữu cơ với vô vàn khó khăn, anh vẫn kiên trì theo đuổi. Anh tin, với những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy được, chắc chắn sẽ thành công.