45 làng nghề ở Quảng Nam: Xoay sở để vượt qua đại dịch

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các cơ sở sản xuất, làng nghề ở tỉnh Quảng Nam gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện, các cơ sở này đang nỗ lực xoay xở để khôi phục, ổn định sản xuất nhưng vẫn chỉ hoạt động cầm chừng do gặp khó trong khâu vận chuyển và thiếu đơn hàng.

Chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng cơ sở sản xuất bánh dẻo Lợi Phổ của ông Huỳnh Tấn Ánh ở thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên vẫn cố gắng duy trì hoạt động. Gia đình ông Ánh gắn bó với nghề sản xuất bánh truyền thống hơn 30 năm nay. Nhờ nghề này, những năm qua cuộc sống của gia đình ông ngày càng khấm khá. Ngoài ra, cơ sở này còn tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

b.jpg

Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên Cơ sở sản xuất bánh dẻo Lợi Phổ của ông Ánh gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.

Từ năm ngoái đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bánh sản xuất ra không tiêu thụ được, nhân công cũng cắt giảm. Ông Huỳnh Tấn Ánh cho biết, trước đây, mỗi ngày, cơ sở sản xuất khoảng 5 tạ bánh các loại bán khắp nơi, thì nay giảm một nửa nhưng cũng rất khó tiêu thụ. Tháo gỡ khó khăn, ông Ánh chuyển từ sản xuất theo thời vụ sang làm quanh năm với nhiều loại bánh, như bánh in, bánh dẻo, bánh dừa nướng...

Ông Huỳnh Tấn Ánh cho biết: “Mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng cơ sở sản xuất chúng tôi cũng cầm cự sản xuất, tạo điều kiện thu nhập cho công nhân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng được chính quyền địa phương, tỉnh quan tâm.”

Tại làng nghề truyền thống cuốn chổi Chiêm Sơn, ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên thời gian qua cũng phải hoạt động cầm chừng do hàng hoá không tiêu thụ được. Ông Phan Xuân Cảnh, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết: dịch bệnh Covid-19 tác động đến nhiều làng nghề ở địa phương. UBND huyện Duy Xuyên chỉ đạo tìm phương án hỗ trợ các cơ sở sản xuất.

c.jpg

Làng nghề chổi đót Chiêm Sơn nỗ lực khôi phục lại sản xuất do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Ông Phan Xuân Cảnh cho rằng: “Chúng tôi đã tiếp cận việc này tạo điều kiện nếu ổn tình hình dịch về lưu thông thiêu thụ sản phẩm của bà con được kịp thời. Giao cho các ngành tiếp cận nếu khó khăn về nguồn vốn phải vào cuộc để chia sẻ khó khăn trong lúc các sản phẩm, các làng nghề bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.”

Tại tỉnh Quảng Nam có khoảng 45 làng nghề với hơn 3.000 cơ sở sản xuất, giải quyết việc làm cho gần 7.000 hộ dân với 21.000 lao động ở các lĩnh vực như chế biến và bảo quản nông, lâm, thuỷ sản, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ... Những năm qua, tỉnh Quảng Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất, làng nghề xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, nhờ đó, sản phẩm của làng nghề đa dạng hơn.

Hai năm nay, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, các cơ sở sản xuất gặp nhiều khó khăn, doanh thu giảm, thu nhập của người lao động sụt giảm. Ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, mặc dù các làng nghề đã hoạt động trở lại nhưng hầu hết đang trong giai đoạn xoay chuyển, tìm hướng thích nghi trước những tác động của dịch bệnh.

Ông Ngô Tấn cho rằng: “Hiện nay, UBND tỉnh chỉ đã chỉ đạo các sở ban, ngành xuống các địa phương, các cơ sở sản xuất, các làng nghề lắng nghe và đề nghị các cơ sở nêu ra những khó khăn. Trên cơ sở đó, tổng hợp trình lên UBND tỉnh có một cơ chế chính sách khôi phục sản xuất cần phải có vốn. Kêu gọi phục hồi lại lực lượng lao động, cơ sở sản xuất của các làng nghề, khôi phục lại thị trường trong thời gian qua bị đứt gãy nên thị trường ảm đạm, các làng nghề khó khăn. Chủ yếu là vấn đề hỗ trợ nguồn lực về vốn để họ phục hồi lại sản xuất./.”

 



 

 

 

Nguồn: Theo VOV

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.