Đời sống

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

2 năm trướcc Đời sống

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả..

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

2 năm trướcc Đời sống

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có..

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

2 năm trướcc Đời sống

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'..

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

2 năm trướcc Đời sống

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này..

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

2 năm trướcc Đời sống

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long.

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

2 năm trướcc Đời sống

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường..

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

2 năm trướcc Đời sống

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao..

Kiên Giang góp vốn xoay vòng theo vụ lúa – giúp nhau thoát nghèo ở vùng biên

2 năm trướcc Đời sống

Tổ góp vốn xoay vòng theo vụ lúa của chi hội Phụ nữ ấp Cỏ Quen, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang ra đời từ năm 2013, đến nay đã gần 10 năm vẫn được duy trì và phát triển hiệu quả. Nhờ tổ góp vốn, nhiều chị em hội viên nghèo có tiền để đầu tư.

5 đức tính tạo nên cốt cách người nông dân

2 năm trướcc Đời sống

'Cái gì là hữu hình thì sẽ hữu hạn, cho nên nếu anh tôn thờ giá trị vật chất quá thì cuối cùng con người sẽ đánh mất những giá trị của chính mình'.

Quảng bá du lịch Hà Nội qua ''đặc sản'' quà tặng

2 năm trướcc Đời sống

Nhằm dần phục hồi hoạt động du lịch Thủ đô sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ hội quà tặng Hà Nội năm 2022 từ ngày 29-4 đến 1-5..

Chợ đòn gánh trên đỉnh núi

2 năm trướcc Đời sống

Đỉnh núi Cấm (ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) với độ cao 716 mét so với mực nước biển mấy chục năm qua, nơi đỉnh núi này có một ngôi chợ nhóm họp hằng ngày vào buổi sáng trên con đường chạy dài dưới chân chùa Vạn Linh..

'Bản đèn dầu' sang trang mới nhờ trồng rừng và nuôi gà bản địa

2 năm trướcc Đời sống

Từ một vùng đất thuộc diện khó khăn nhất huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), bà con thiểu số ở xã Hà Lâu đã sang trang mới nhờ trồng rừng, phát triển vật nuôi bản địa..

Mưa trái mùa, diêm dân ngậm ngùi nhìn hàng ngàn tấn muối tan thành nước

2 năm trướcc Đời sống

Cánh đồng muối tại xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau ngập trắng đồng. 700 tấn muối ngoài đồng của 55 hộ dân ngoài đồng đã biến thành nước..

Thiếu lao động nghề biển chuyên nghiệp và những hệ lụy

2 năm trướcc Đời sống

Lao động trên tàu cá không đều tay, thao tác không đồng bộ, có thể làm ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt, nhất là khi ngư trường ngày càng vắng cá..

Cây sưa 300 năm tuổi, chủ được trả 'núi tiền' vẫn quyết không bán

2 năm trướcc Đời sống

Gia đình ông Nguyễn Văn Ba ở Quảng Nam đang sở hữu cây sưa đỏ cổ thụ, khoảng 300 năm tuổi, gốc 10 người ôm. Nhiều thương lái đã hỏi mua bằng cả "núi tiền" nhưng gia chủ vẫn quyết không bán..

Miến Làng So: Sạch từ nguồn nguyên liệu

2 năm trướcc Đời sống

Miến Làng So, xã Cộng Hòa (Quốc Oai - Hà Nội) được người tiêu dùng ưa chuộng, có mặt ở nhiều địa phương trong cả nước và xuất sang nhiều nước bởi là sản phẩm sạch từ nguồn nguyên liệu..

Mở lối đi mới cho vựa trái cây ĐBSCL: Liệu sầu riêng có thành sầu chung?

2 năm trướcc Đời sống

Chặt phá vườn cây lâu năm để trồng sầu riêng, lấy đất lúa trồng sầu riêng... chưa bao giờ cây sầu riêng lại bùng phát trên đất ĐBSCL như hiện nay. Tuy nhiên, việc nhiều người đồng loạt trồng cây sầu riêng bằng mọi giá....

Làng nghề đang vơi cạn

2 năm trướcc Đời sống

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội, trước đây, toàn TP Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, tuy nhiên, cuối năm 2021, qua rà soát chỉ còn 806 làng, giảm 544 làng..

Nuôi cá lồng đặc sản trên sông Lô

2 năm trướcc Đời sống

Sông Lô đoạn chảy qua địa phận Tuyên Quang có chiều dài 145 km. Tận dụng lợi thế từ dòng sông, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phát triển nghề nuôi cá lồng, đặc biệt, các loại cá đặc sản “ngũ quý”.

Vào vụ thu hái hồ tiêu, lao động nghèo ở Gia Lai có thêm nguồn thu nhập

2 năm trướcc Đời sống

Nhiều lao động nghèo, gặp khó khăn ở tỉnh Gia Lai có thêm nguồn thu nhập trong mùa dịch bệnh nhờ việc thu hái hồ tiêu. Tiền công giúp họ đắp đổi cuộc sống qua ngày..

Kinh tế khấm khá nhờ những lồng cá trên sông

2 năm trướcc Đời sống

Chuyển đổi từ nuôi cá trong ao sang nuôi cá lồng trên sông, nhiều hộ dân ở xã Độc Lập, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có thu nhập khấm khá, ổn định..

Tàu nằm bờ, ngư dân Thanh Hóa chồng chất khó khăn

2 năm trướcc Đời sống

Ngư dân Thanh Hóa chồng chất khó khăn trong bối cảnh giá dầu tăng cao, lao động khan hiếm, nhiều tàu lớn phải nằm bờ vì cứ ra khơi là thua lỗ..

Giá xăng dầu tăng, ngư dân gặp khó

2 năm trướcc Đời sống

Thời tiết không thuận lợi, giá hải sản luôn ở mức thấp, trong khi đó giá xăng dầu liên tục tăng cao khiến ngư dân thua lỗ, nhiều cảng cá trên địa bàn Nghệ An không còn tấp nập như trước, tàu cá nằm bờ do vươn khơi không đủ chi phí nguyên liệu..

Cà Mau: Ngư dân trúng mùa mực

2 năm trướcc Đời sống

Những ngày này, vùng biển Tây Cà Mau trời yên biển lặng, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm phương tiện đánh bắt của bà con ven biển Tây như Sông Ðốc, Ðá Bạc, Sào Lưới, Khánh Hội… trúng đậm mùa mực mé (chủ yếu là mực ống và mực tua).

Diêm dân tích cực sản xuất muối để có thu nhập mùa khô hạn

2 năm trướcc Đời sống

Hiện nay, tận dụng thời tiết nắng nóng, người dân vùng ven biển của tỉnh Bến Tre tích cực sản xuất muối để có nguồn thu nhập mùa khô hạn. Tuy điều kiện thời tiết bất lợi, sản xuất khó khăn, nhưng diêm dân vẫn có lãi..