Cà Mau: Ngư dân trúng mùa mực

Những ngày này, vùng biển Tây Cà Mau trời yên biển lặng, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng trăm phương tiện đánh bắt của bà con ven biển Tây như Sông Ðốc, Ðá Bạc, Sào Lưới, Khánh Hội… trúng đậm mùa mực mé (chủ yếu là mực ống và mực tua)

Ngư dân trúng mùa mực nhiều nhất tại các cửa biển Sông Ðốc, hòn Ðá Bạc, Sào Lưới thuộc huyện Trần Văn Thời, cống T29 và khu vực ven biển Khánh Hội, huyện U Minh.

tmm-2-1646375307384-16463753079271954268624.jpg

Phương tiện câu mực mé của ngư dân Cà Mau vùng ven biển Tây mùa biển lặng.
Ông Út Nhiều, một tay câu mực có tiếng ở xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), nói: “Khai thác cá mực rất đơn giản, mỗi đêm chỉ cần tàu loại nhỏ ra xa bờ vài hải lý là tha hồ đặt lú, bóng mực hoặc dùng bóng đèn với cần câu là khai thác được. Vào con nước, mỗi đêm loại phương tiện nhỏ khai thác cá mực như của tôi kiếm từ 5-7 triệu đồng dễ dàng”.

Chị Dương Hằng Ny, vựa mực Tư Tường (hòn Ðá Bạc), thông tin, vào con nước mực, cơ sở chị thu mua gần chục tấn, chủ yếu là mực ống và mực tua, đây là 2 loại mực có giá trị kinh tế cao. 

Mực ống tươi có trứng, giá thị trường hiện nay là 200.000 đồng/kg. Riêng mực tua có giá thị trường từ 100.000-120.000 đồng/kg.

Ông Dương Văn Tường, Bí thư Chi bộ ấp Kênh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) cho biết: “Khai thác cá mực là nghề truyền thống có từ lâu đời của ngư dân ven biển Tây Cà Mau. Khu vực chợ Ðá Bạc hiện có 8 cơ sở thu mua mực, chỉ riêng con nước này đã thu mua trên 100 tấn mực. Nghề khai thác cá mực phát triển mạnh, giúp hàng ngàn lao động có thu nhập ổn định, đồng thời giúp ngư dân ven biển thoát nghèo”.

Nguồn: Theo báo Cà Mau

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.