Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.

ds2.png

Hiện đang là giai đoạn khốn khó của ngư dân Nghệ An. Ảnh: Việt Khánh.

Đảo khắp các vùng biển xứ Nghệ lúc này, dọc từ khu vực Diễn Châu, Quỳnh Lưu đến thị xã Hoàng Mai, không khí chung quá trầm lắng, chẳng còn vẻ tất bật, rộn ràng như trước kia, nay nét u sầu hiện rõ trên mặt ngư dân, những người vốn ăn sóng nói gió với niềm tin luôn phơi phới căng đầy.

Quả thực, ngư dân Nghệ An đang đứng trước tình cảnh “sóng sau đè sóng trước”. Trước là tác động nghiêm trọng đến từ đại dịch Covid-19 khiến sản phẩm khai thác được khó tiêu thụ vô tình đẩy ngư dân vào thế bị động. Nay kết hợp thêm những thách thức do với giá xăng, dầu tăng cao chót vót trong thời gian qua như thể bào mòn luôn chút niềm tin còn lay lắt.

Trên thực tế, giai đoạn gần đây những chuyến vươn khơi không lời lãi là bao, nếu không muốn nói là lỗ chỏng vó, nay chi phí đội thêm 30 - 40%, ngay đến cả những người lạc quan nhất cũng đành lắc đầu chào thua. Sự việc tiếp diễn ngày nay qua tháng khác khiến tất thảy đều căng thẳng tột độ, với đà này chẳng chóng thì chày “bán tàu” là điều khó tránh khỏi. 

Nhận thấy tình hình không mấy khả quan, ông Bùi Văn Lộc, trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, chủ phương tiện hơn 1.000 CV đành cho tàu nằm bờ suốt 3 tháng liền. Chán ngán cảnh ăn không ngồi rồi, hoang mang khi dư nợ ngân hàng ngày một phình to, mãi đến đợt rồi mới lại huy động nhân lực dong thuyền vươn khơi trở lại.

“Chung quy mọi thứ quá khó khăn, chúng tôi gắng gượng lắm rồi. Trước ngư trường rộng, nơi đâu có cá có mực cứ ung dung đưa tàu đến đó, nay thu không bù chi nên nhiều người chẳng mặn mà, không ít trường hợp chủ động chuyển sang công việc khác cho thu nhập ổn định hơn, tới đây lao động nghề biển chắc chắn sẽ thiếu hụt trầm trọng”. Ông Lộc tâm sự.

ds1.png

Trước khi cho tàu hoạt động trở lại, ông Bùi Văn Lộc buộc phải để phương tiện nằm bờ suốt 3 tháng liền. Ảnh: Việt Khánh.

Đưa mắt hướng về con tàu số hiệu NA 98829 TS được đóng mới cứng theo Nghị định 17/2018/NĐ-CP, ông Nguyễn Văn Hòa, chủ phương tiện có giá triệu đô buồn bã cho hay: “Từ hôm ra tết đến giờ tàu chưa ra khơi được chuyến nào, chi phí quá cao đành chịu nằm bờ. Trước đây bình quân mỗi chuyến chỉ dao động loanh quanh 250 triệu đồng, nay giá nhiên liệu nhảy vọt kéo kinh phí lên mức 350 triệu đồng/chuyến, thành thử có gắng sức đến mấy cũng chẳng ăn thua”.

Theo chia sẻ của các ngư dân và chủ tàu, để vượt qua giai đoạn khốn khó này, nhất thiết cần định hướng chỉ đạo sâu sát của Chính phủ, của các cấp, ngành liên quan, đan xen vào đó là những chính sách hỗ trợ thiết thực để tiếp thêm động lực, niềm tin cho bà con.

Về phía Nghệ An, ngày 9/12/2021 HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND liên quan đến một số chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn giai đoạn 2022 – 2025. Lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản được hỗ trợ máy thông tin tầm xa áp dụng cho tổ hợp tác sở hữu các loại tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi, định mức không quá 35.000.000 đồng/máy/tổ hợp tác).

Ngoài ra, còn được hỗ trợ chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống tời thủy lực, đối tượng áp dụng là tàu cá nghề lưới chụp có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên hoạt động vùng khơi… Trong khi đó, thông qua chủ trương hỗ trợ kinh phí xăng dầu nhằm khai thác vùng biển xa của Trung ương, năm 2021 ngư dân Nghệ An được thụ hưởng hơn 100 tỷ đồng.

“Bám sát nội dung chỉ đạo Quyết định số 339/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, Nghệ An xác định đến năm 2025 giữ ổn định sản lượng khai thác bình quân là 180.000 - 185.000 tấn/năm, tập trung tăng những loài có lợi thế, cho giá trị kinh tế cao. Cùng với đó sẽ từng bước giảm số lượng tàu thuyền, đặc biệt là những phương tiện đánh bắt ven bờ, ngược lại những tàu khai bờ sẽ được cải hoán, nâng công suất”, ông Trần Xuân Học, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT nhấn mạnh.

 

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Kiên Giang góp vốn xoay vòng theo vụ lúa – giúp nhau thoát nghèo ở vùng biên

Tổ góp vốn xoay vòng theo vụ lúa của chi hội Phụ nữ ấp Cỏ Quen, xã Phú Lợi, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang ra đời từ năm 2013, đến nay đã gần 10 năm vẫn được duy trì và phát triển hiệu quả. Nhờ tổ góp vốn, nhiều chị em hội viên nghèo có tiền để đầu tư