Bà Rịa-Vũng Tàu: Biết chắc lỗ vốn mà vẫn đi buôn nông sản để hỗ trợ nông dân

Biết chắc lỗ vốn mà vẫn đi buôn nông sản để hỗ trợ nông dân như chị Triệu Kim Ngọc ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu không phải ai cũng làm được.

Đi buôn biết chắc lỗ vốn 
Chị Triệu Kim Ngọc vốn là chủ nhà hàng thực dưỡng GoodLife, tại TP.Vũng Tàu. Nhà hàng GoodLife chuyên về các món ăn thực dưỡng, được chế biến tinh tế và giàu dinh dưỡng nên thu hút thực khách. Tháng 6 vừa qua, chị Ngọc mở thêm cơ sở 2 tại phường 2 (TP.Vũng Tàu).

Tuy nhiên, cơ sở 2 ra đời đúng ngay thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Cùng lúc này, nguồn nông sản của nhiều bà con trong tỉnh rơi vào cảnh ùn ứ vì khó tiêu thụ. Không đành lòng nhìn thấy công sức của bà con nhà vườn đổ sông đổ bể, chị Ngọc quyết định làm một chuyến đi buôn mà cầm chắc là lỗ vốn. 

9-1630057984025726732379.jpg

Chị Triệu Kim Ngọc (giữa) chủ nhà hàng thực dưỡng GoodLife ở TP.Vũng Tàu. Ảnh: Minh Ngọc

Nông sản các loại được chị xuống tận vườn của nông dân trực tiếp thu mua với giá vốn, rồi đưa về cơ sở 2.

"Nông sản được bán lại cho người dùng bằng với giá chúng tôi đã mua tại nhà vườn. Một phần khác được gửi biếu cho những người gặp khó khăn trong các khu phong tỏa", chị Ngọc cho biết.

0-1630057985129373114490.jpg

Chị Ngọc (phải) xuống tận vườn của nông dân để thu mua nông sản với giá thành ngay tại vườn. Ảnh: Minh Ngọc

2-16300579845691368129474.jpg

Các bạn nhân viên của GoodLife đi lấy rau từ sáng sớm. Ảnh: Minh Ngọc

Sau những chuyến đi buôn nông sản đầu tiên đó, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài. Nhiều địa phương phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. 

Chị Ngọc lại trăn trở và thực hiện tiếp bước đi táo bạo khác khi cho ra mắt sản phẩm đầy nghĩa tình là: Rau 0 đồng. Gian hàng rau 0 đồng mở cửa từ ngày 11/7 và vẫn duy trì hoạt động cho đến nay. GoodLife thu mua nông sản tại vườn với giá bình quân 8.000 đồng/kg. 

Các loại nông sản tham gia gian hàng 0 đồng này phần lớn là rau ăn lá, với giá thu mua tại vườn bình quân là 8.000 đồng/kg, chưa tính phí vận chuyển.

Chị Ngọc cho biết, mỗi tuần nhà cơ sở nhập về 3 - 4 đợt rau, mỗi đợt từ 1 - 2 tấn. 
Tính từ khi mở gian hàng 0 đồng đến nay, chị đã thu mua nông sản để chuyển đến cho bà con nghèo trên toàn địa bàn tỉnh hơn 25 tấn rau. Nguồn rau của bà con tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được phục vụ cho gian hàng thực phẩm 0 đồng. 

Tuy nhiên để duy trì được gian hàng thực phẩm 0 đồng thành việc làm thường xuyên không phải là điều đơn giản.

Chị Ngọc kể, có giai đoạn, hệ thống nhà hàng gặp khó khăn về tài chính. Nhưng nghĩ đến những người dân có nhiều hoàn cảnh khác nhau rất cần được giúp đỡ; mọi người lại nổ lực để vượt qua. "May mắn là Goodlife nhận được sự hỗ trợ quý báu từ các hội đoàn thể, các mạnh thường quân và nhóm từ thiện Trái Tim Nhân Ái", chị kể.

7-16300579834601454320103.jpg

Các bạn nhân viên của GoodLife gửi ủng hộ bà con vùng phong tỏa... Ảnh: Minh Ngọc

Hiện tại, Goodlife cùng với Hội Phụ nữ phường 2 (TP.Vũng Tàu) đang tiếp tục triển khai thêm một chương trình nữa là gian hàng thực phẩm bình ổn giá.

Chương trình này sẽ nhập thêm nông sản từ tỉnh Lâm Đồng để bổ sung. Rau bình ổn được bán ra để người dân có thể tiếp cận nguồn thực phẩm tốt với giá hợp lý.

Ngoài ra, khi địa phương triển khai chương trình đi chợ hộ, mọi người có thể gửi đơn hàng gửi đến Goodlife. Goodlife sẽ soạn sẵn hàng hóa để người đi chợ hộ đến lấy mà không phải tốn thời gian đi lại quá nhiều.

8-16300579833761237741938.jpg

Chuyến xe nghĩa tinh của GoodLife chia sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Minh Ngọc

Chương trình bình ổn sẽ bán nông sản có lợi nhuận nhưng ở mức thấp. "Toàn bộ lợi nhuận sẽ được đưa ngược trở lại để duy trì hoạt động chương trình rau 0 đồng", chị Ngọc cho biết.

Tham gia vào chương trình rau 0 đồng, một hành động sẽ mang hai nghĩa cử: vừa hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân vừa giúp đỡ người khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.

"Biết là khó nhưng để duy trì những chuyến xe phát quà nghĩa tình, Goodlife vẫn cố gắng để không một ai bị bỏ lại phía sau. Đồng thời mong nhận thêm được sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân", chị Ngọc chia sẻ.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.