Bối rối kế hoạch sản xuất rau vụ thu đông

Hoạt động sản xuất tại các vùng rau vẫn diễn ra khá thuận lợi, nguồn cung dồi dào. Tuy nhiên nông dân khá bối rối khi lên kế hoạch cho sản xuất rau vụ tới.

Nguồn cung dồi dào, nhưng sức mua giảm 
Ghi nhận tại các vùng trồng rau trên địa bàn Hà Nội, hoạt động sản xuất vẫn được đảm bảo. Nông dân ra đồng tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19. Lượng cung cấp rau hiện vẫn dồi dào. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động giao thương, thị trường tiêu thụ bị bó hẹp, sức mua giảm. 

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX rau Văn Đức, xã Văn Đức (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết: Trong bối cảnh Hà Nội đang thực hiện việc giãn cách xã hội, để đảm bảo hoạt động sản xuất rau của người dân diễn ra bình thường, an toàn và tuân thủ các quy định phòng chống dịch, HTX đã thông báo tới từng hộ gia đình chỉ để 1 người ra đồng chăm sóc rau, hạn chế việc tiếp xúc, trò chuyện, tập trung hoàn thành sớm công việc để về nhà.

1-123225_559.jpg

Các HTX yêu cầu mỗi hộ gia đình chỉ để 1 người ra đồng làm việc, hạn chế việc tiếp xúc, trò chuyện. Ảnh: TL.

Theo ông Minh, những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, việc lưu thông, tiêu thụ gặp đôi chút khó khăn khi Hà Nội thiết lập các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố, nhưng đến thời điểm này việc di chuyển đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các thương lái, hộ trồng rau không khỏi lo lắng khi có thông tin tại một số chợ đầu mối rau trong nội thành đã xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 dẫn tới tâm lý ái ngại. Một số thương lái đã tạm dừng việc đưa rau đi tiêu thụ nên thời gian tới, có thể xẩy ra những ùn ứ trong tiêu thụ. 

Bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc HTX rau Ba Chữ (Vân Nội, Đông Anh) cho biết: Hiện tại, việc đi chợ tiêu thụ rau của các hộ gia đình đều phải thực hiện theo việc phát tem phiếu quy định ngày đến chợ.

Theo đó, mỗi hộ được phát 10 phiếu đi chợ, mỗi lần đến chợ phiếu sẽ được thu lại để phục vụ công tác phòng chống dịch. Trong trường hợp Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội sẽ được phát bổ sung số phiếu tương đương. Giá rau các loại cũng lên xuống thất thường, quanh mốc 4.000-5.000 đ/kg.

Mặc dù vậy, nhiều kênh tiêu thụ trước đây không còn duy trì. Các thương lái đến lấy rau cũng rất ít do việc đáp ứng các giấy tờ cần thiết khi lưu thông mất nhiều thời gian và chi phí nên một số đã tạm dừng hoạt động, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức tiêu thụ.

“Trước đây, các thương lái thường về tận nơi thu mua rau của HTX, nên ít khi người dân phải ra chợ bán, giờ chỉ bán trong chợ nên sức tiêu thụ bán giảm đi rất nhiều”, bà Huyền chia sẻ.

Tại vùng sản xuất rau quận Hà Đông, ông Trịnh Văn Vĩnh, Giám đốc HTX Dịch vụ Tổng hợp Hoà Bình cho biết: Hiện, công tác sản xuất, phòng trừ sâu bệnh gây hại của nông dân vẫn diễn ra bình thường, tuân thủ theo nguyên tắc phòng chống dịch nên không có gì đáng ngại.

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là khâu tiêu thụ khi thương lái hạn chế việc nhập rau. Một số chợ truyền thống, chợ bán buôn không nằm trong quy hoạch đã tạm dừng hoạt động, nên nông dân mất đi một kênh tiêu thụ, do thời điểm trước người dân chủ yếu đưa rau về bán tại đây.

Để tháo gỡ việc này, theo ông Vĩnh, HTX đang cùng với chính quyền địa phương nghiên cứu phương án thông qua các tổ chức đoàn thể đem rau đến cụm chung cư, tổ dân phố bán trực tiếp. Vừa giúp người dân có đủ nguồn rau xanh cho sinh hoạt mà không phải đến chợ đông người, vừa giúp nông dân tiêu thụ rau tốt hơn.

Băn khoăn kế hoạch vụ thu đông
Bên cạnh việc tiêu thụ khó khăn, các vùng trồng rau ở Hà Nội cũng đang “tiến thoái lưỡng nan” khi vụ rau thu đông đang tới gần.

2-123551_355.jpg

Nông dân các vùng chuyên canh rau khá bối rối lên kế hoạch cho các vụ rau tới vì chưa thể biết tình hình dịch bệnh sẽ ra sao. Ảnh:TL.

Ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc HTX rau Văn Đức cho biết, HTX cũng như bà con hiện khá bối rối với việc lên kế hoạch diện tích, tỷ lệ cây giống cho vụ rau thu đông sắp tới. Nhiều hộ lo lắng tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ bất ổn, nếu gieo nhiều diện tích sẽ không tiêu thụ được.

"Hiện chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động hiện đang ở mức rất cao. Cuộc sống của người dân vùng chuyên canh rau chủ yếu dựa vào trà rau vụ thu và vụ đông. Vì vậy hiện chúng tôi cũng đang rất băn khoăn trong việc lên kế hoạch gieo trồng cho các vụ tới. Bởi gieo nhiều, nếu dịch bệnh tiếp tục phức tạp thì nguy cơ không bán được, mà gieo ít sẽ không có nguồn thu nhập", ông Nguyễn Văn Minh cho biết.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc HTX rau Ba Chữ (Vân Nội, Đông Anh), thời gian tới, nếu dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động bình thường trở lại, giá rau sẽ có biến động rất lớn, có thể sẽ tăng vọt lên. Nhất là khi các nhà máy, xí nghiệp, trường học... hoạt động trở lại (hiện các hộ trồng rau đã chủ động giảm diện tích gieo trồng từ 30-40% nên nguồn cung đang giảm).

Tuy nhiên, nếu dịch bệnh kéo dài, các HTX gieo trồng rau diện tích lớn thì trong vụ thu đông sắp tới, rất dễ khiến cung vượt cầu, giá có thể lại giảm sâu.

 

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.