Các làng nghề Hà Nội: Tích cực khôi phục sản xuất

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian vừa qua, hầu hết cơ sở sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội phải tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng, nhất là trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, để bảo đảm phòng, chống dịch.

Thời điểm hiện tại, các làng nghề đang tích cực khôi phục sản xuất gắn với an toàn phòng dịch. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế ở các địa phương.

san-xuat-do-gom-my-nghe-tai.jpg

Sản xuất đồ gồm mỹ nghệ tại làng nghề Bát Tràng (huyện Gia Lâm). Ảnh: Quang Thái

Phục hồi sản xuất, bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép"

Sau thời gian dài tạm thời đóng cửa, cơ sở sản xuất đồ gỗ Hoàng Hà (xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín) vừa bắt đầu hoạt động trở lại. Theo ông Vũ Hoàng Hà - chủ cơ sở, xưởng gỗ của gia đình ông dừng hoạt động từ cuối tháng 7. Hiện cơ sở đã huy động được 80% nhân công trở lại làm việc để đáp ứng các đơn hàng còn nợ và tập trung chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Chủ tịch UBND xã Vạn Điểm Nguyễn Văn Hà cho biết: Xã có hơn 350 công ty, doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ tại điểm công nghiệp làng nghề và hơn 1.000 hộ gia đình làm đồ gỗ. Đến nay, hầu hết các công ty, doanh nghiệp, cơ sở đã hoạt động trở lại và đều ký cam kết sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Làng nghề cơ kim khí xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai) cũng đang đẩy mạnh sản xuất. Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Trường Ngọ Lê Văn Giang chia sẻ, những ngày thực hiện giãn cách xã hội, dù thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, công ty vẫn triển khai phương án “3 tại chỗ” (ăn tại chỗ, làm tại chỗ và nghỉ tại chỗ) để duy trì được nhịp độ sản xuất. Sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, việc tiêu thụ sản phẩm đã thuận lợi hơn, đơn hàng cũng tăng dần.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy Vũ Bá Tình, trong đợt thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ" nên cơ bản hoạt động không bị đình trệ. Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh khôi phục sản xuất, đồng thời kiên trì thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Những năm gần đây, các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đều có sự tăng trưởng cả về doanh thu, giá trị sản xuất và giá trị xuất khẩu. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh tế làng nghề, doanh thu giảm 20-50% so với thời điểm chưa có dịch bệnh. Mục tiêu hiện nay là tập trung khôi phục sản xuất, phấn đấu tăng doanh thu ở những tháng cuối năm, bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội...

san-xuat-do-co-khi-gia-dung.jpg

Sản xuất đồ cơ khí gia dụng tại làng nghề cơ kim khí xã Thanh Thùy (huyện Thanh Oai).

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Để thúc đẩy phát triển kinh tế làng nghề, những năm qua, thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ làng nghề xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại… Nhờ đó, sản phẩm làng nghề đa dạng hơn, có thế mạnh cạnh tranh tại thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tác động từ dịch bệnh cũng khiến lĩnh vực kinh tế này bộc lộ những khó khăn, bất cập.

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần cho rằng, mặc dù các làng nghề đã hoạt động trở lại nhưng hầu hết đang trong giai đoạn nỗ lực xoay chuyển, tìm hướng thích nghi trước những tác động của dịch bệnh. Bên cạnh đó, dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thị trường bị thu hẹp nên việc lưu thông, tiêu thụ hàng hóa không tránh khỏi khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Liên Hà (huyện Đông Anh) Đỗ Thị Hảo cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm vẫn là vấn đề nan giải của các làng nghề. Còn Giám đốc doanh nghiệp Nhà gỗ Phúc Lộc (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất) Nguyễn Huy Khiêm đề xuất, ngân hàng tiếp tục xem xét nới lỏng các điều kiện khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất nợ cũ và xem xét cho vay với lãi suất ưu đãi, giúp doanh nghiệp đủ vốn phục hồi sản xuất.

Để phát triển làng nghề trong tình hình mới, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết: Huyện đang triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1-7-2021 của Chính phủ để giúp đỡ doanh nghiệp và người lao động. Mặt khác, huyện sẽ ưu tiên nguồn lực đầu tư, phát triển các làng nghề chủ lực có tính cạnh tranh; phấn đấu mỗi xã có ít nhất một sản phẩm đạt chuẩn Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…

Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, huyện đang kiến nghị thành phố hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ xây dựng 5 cụm công nghiệp mới được phê duyệt trên địa bàn; quy hoạch khu vực giới thiệu sản phẩm làng nghề gắn với du lịch; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm...

Để giúp các làng nghề phục hồi sản xuất, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ thông tin, Sở sẽ phối hợp với các ngành, địa phương, nắm bắt nhu cầu thị trường, kết nối tiêu thụ, tập trung vào nhóm sản phẩm làng nghề đạt chứng nhận OCOP; triển khai trang thương mại điện tử giới thiệu sản phẩm làng nghề... Ngoài ra, Sở sẽ phối hợp tìm kiếm các giải pháp huy động nguồn vốn cho các làng nghề khôi phục sản xuất, triển khai hiệu quả các chương trình: Hỗ trợ tư vấn thiết kế mẫu sản phẩm thủ công mỹ nghệ; đào tạo nghề, tập huấn kỹ năng quản trị doanh nghiệp và chính sách liên quan đến làng nghề…
Thành phố Hà Nội hiện có 1.350 làng nghề, làng có nghề, trong đó có 313 làng nghề truyền thống đã được công nhận, 207 làng có nghề đang phát triển. Có khoảng 100 làng nghề đạt doanh thu 10-20 tỷ đồng/năm; gần 70 làng nghề đạt 20-50 tỷ đồng/năm và khoảng 20 làng nghề đạt trên 50 tỷ đồng/năm.

 

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/1013678/cac-lang-nghe-ha-noi-tich-cuc-khoi-phuc-san-xuat

Bình luận

Rau xanh tăng giá phi mã ở Hà Nội, ít nhất 2 tuần nữa mới giảm

Theo nhiều tiểu thương, người dân Hà Nội sẽ phải ăn rau xanh đắt hơn bình thường 2 - 3 lần trong vòng ít nhất 2 tuần tới.

Làng lú, lưới Thơm Rơm vắng khách mùa nước nổi

Mọi năm cứ vào dịp tháng 7 - tháng 8 âm lịch, khi nước bắt đầu tràn trên các cánh đồng ở miền Tây thì cũng là lúc ở làng nghề làm lú, lưới Thơm Rơm (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tấp nập khách mua ngư cụ về giăng, bắt cá mùa nước nổi.

Hồn Việt trong sắc màu Đường Lâm

Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao Bằng Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia năm 2006. Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Đường Lâm còn mang trong mình nhiều kiến trúc mang đặc trưng văn hóa, tâm linh

Đồng Tháp: Nước nổi tràn đồng, nông dân dong thuyền giăng lưới bắt hàng chục ký cá đồng

Ngày 4/10, hoạt động đánh bắt thủy sản của bà con vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trở nên nhộn nhịp sau khi địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Hành trình đẫm nước mắt của người Nghệ xa quê

Khác với trước, chuyến hành hương lần này của những người Nghệ xa quê chất đầy muộn phiền và âu lo, nhiều người trong số họ thực sự mông lung trước tương lai bất định.

Làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết lao đao vì thiếu nguyên liệu trầm trọng

Vốn đang thiếu nguyên liệu, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) gần như không thể mua thêm cá cơm khi Chỉ thị 16 được áp dụng ngay cuối vụ cá Nam.

Hà Nội: Làng nghề chật vật vực dậy sản xuất

Sau khoảng thời gian “án binh bất động” thực hiện giãn cách xã hội, thời điểm này các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đã vực dậy sản xuất, nhưng với một “thể lực yếu ớt”, thiếu thốn đủ bề.

Làng nghề gỗ “bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19

“Bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19, một số hộ tại các làng nghề gỗ đang đứng trước sức ép trả lãi suất ngân hàng; và để tránh rơi vào danh sách nợ xấu, họ đã phải tìm đến “tín dụng đen”.

Ngư dân Bình Thuận quay lại biển sau giãn cách

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã cho phép tàu cá từ 15m trở lên gắn thiết bị giám sát hành trình rời Cảng cá La Gi ra biển đánh bắt thủy sản.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề gỗ

Kết quả khảo sát của Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) và các hiệp hội gỗ tại các làng nghề công bố trong báo cáo “Tác động của đại dịch Covid-19 tới các làng nghề gỗ"