Làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết lao đao vì thiếu nguyên liệu trầm trọng

Vốn đang thiếu nguyên liệu, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) gần như không thể mua thêm cá cơm khi Chỉ thị 16 được áp dụng ngay cuối vụ cá Nam.

Đồng thời, TP.Phan Thiết tạm ngừng hoạt động cảng Phan Thiết khi số ca nhiễm Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đây là lần thứ 2, TP.Phan Thiết áp dụng Chỉ thị 16. Lần trước, Phan Thiết giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong vòng 14 ngày kể từ ngày 2/8.

base64-16333469278261709423585.png


Một cơ sở nước mắm truyền thống của người dân ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Trương Quan Hiến – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết - cho biết, đợt giãn cách xã hội lần này áp dụng ở quy mô hẹp hơn, theo từng phường liên quan.

Tuy nhiên, nghề nước mắm truyền thống của thành phố vẫn chịu ảnh hưởng nặng.

Các cơ sở, doanh nghiệp chế biến ở làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết, vốn đã thiếu nguyên liệu cá cơm để làm mắm do đợt giãn cách xã hội lần trước.

"Lần này, mọi người gần như không thể mua thêm được nguyên liệu khi chỉ thị 16 áp dụng ngay cuối vụ cá nam" - ông Hiến nói.

Với người làm nghề nước mắm truyền thống ở TP.Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận nói chung, vụ cá nam là vụ chính trong năm để thu mua cá cơm nguyên liệu.

Dịch Covid-19 tác động, khiến các cơ sở chỉ chuẩn bị được 60-70% nguyên liệu so với mọi năm.

base64-1633346957526187762281.png

Cá cơm là nguyên liệu chính của nghề làm nước mắm truyền thống. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Hiến, những cơ sở làm mắm có công suất nhỏ hoặc quy mô hộ gia đình có khả năng thu mua cá cơm nguyên liệu tốt hơn.

Nhóm này có lực lượng bốc xếp tại chỗ, có thể tranh thủ thu mua ngay tại các bến bãi để đưa vào kho chứa.

Còn những cơ sở lớn hoặc doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều khâu, chủ yếu liên quan đến nhân công.

Lệnh giãn cách xã hội khiến nhân công khó đến cơ sở làm việc, cũng như đi thu mua cá cơm nguyên liệu.

"Cơ sở nào thu mua được nhiều cũng chỉ khoảng 80% so với năm ngoái. Cơ sở nước mắm của tôi hiện chỉ mua được 50% so với công suất", ông Hiến nói.

Ông Lê Trần Phú Đức – Giám đốc Công ty CP nước mắm Phan Thiết -  kể, người làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc (Kiên Giang) có thể mua nguyên liệu lai rai suốt cả năm.

"Tuy nhiên, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết chỉ tập trung thu mua nguyên liệu trong vài ba tháng. Và, tập trung chủ yếu trong vụ cá nam này", ông Đức chia sẻ.

Tất cả các lần TP.Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội đều ngay chính vụ cá Nam.

base64-1633346984728925130327.png

Trụ sở công ty CP Nước mắm Phan Thiết (TP.Phan Thiết). Ảnh: PTFISACO

Ông Đức kể, trong vòng 2 tháng qua, công ty không thể mua được nguyên liệu do viêc đi lại gặp khó.  

Chỉ từ giữa tháng 9, khi lệnh giãn cách tạm nới lỏng, Công ty Nước mắm Phan Thiết tham gia mua nguyên liệu trở lại thì đã vào giai đoạn gần cuối vụ cá nam.

Giờ TP. Phan Thiết tiếp tục Chỉ thị 16, ngay khi vụ cá nam chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa kết thúc, khả năng có thể mua thêm cá cơ nguyên liệu gần như không đáng kể.

"Tính từ đầu vụ tới nay công ty chỉ mua được khoảng 50% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái", ông Đức nói.  

Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước đó với TP.Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cho biết: UBND tỉnh Bình Thuận đã cân nhắc, tính toán nhiều chiều giữa mục tiêu phát triển kinh tế và mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

"Dựa trên tình hình thực tế tại TP.Phan Thiết, UBND tỉnh thấy rằng, nếu địa phương không hoàn thành mục tiêu kiểm soát dịch bệnh thì mục tiêu phát triển kinh tế sẽ thất bại", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.