Làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết lao đao vì thiếu nguyên liệu trầm trọng

Vốn đang thiếu nguyên liệu, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) gần như không thể mua thêm cá cơm khi Chỉ thị 16 được áp dụng ngay cuối vụ cá Nam.

Đồng thời, TP.Phan Thiết tạm ngừng hoạt động cảng Phan Thiết khi số ca nhiễm Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại.

Đây là lần thứ 2, TP.Phan Thiết áp dụng Chỉ thị 16. Lần trước, Phan Thiết giãn cách xã hội toàn bộ thành phố trong vòng 14 ngày kể từ ngày 2/8.

base64-16333469278261709423585.png


Một cơ sở nước mắm truyền thống của người dân ở TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyên Vỹ

Ông Trương Quan Hiến – Chủ tịch Hiệp hội nước mắm Phan Thiết - cho biết, đợt giãn cách xã hội lần này áp dụng ở quy mô hẹp hơn, theo từng phường liên quan.

Tuy nhiên, nghề nước mắm truyền thống của thành phố vẫn chịu ảnh hưởng nặng.

Các cơ sở, doanh nghiệp chế biến ở làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết, vốn đã thiếu nguyên liệu cá cơm để làm mắm do đợt giãn cách xã hội lần trước.

"Lần này, mọi người gần như không thể mua thêm được nguyên liệu khi chỉ thị 16 áp dụng ngay cuối vụ cá nam" - ông Hiến nói.

Với người làm nghề nước mắm truyền thống ở TP.Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận nói chung, vụ cá nam là vụ chính trong năm để thu mua cá cơm nguyên liệu.

Dịch Covid-19 tác động, khiến các cơ sở chỉ chuẩn bị được 60-70% nguyên liệu so với mọi năm.

base64-1633346957526187762281.png

Cá cơm là nguyên liệu chính của nghề làm nước mắm truyền thống. Ảnh: Nguyên Vỹ

Theo ông Hiến, những cơ sở làm mắm có công suất nhỏ hoặc quy mô hộ gia đình có khả năng thu mua cá cơm nguyên liệu tốt hơn.

Nhóm này có lực lượng bốc xếp tại chỗ, có thể tranh thủ thu mua ngay tại các bến bãi để đưa vào kho chứa.

Còn những cơ sở lớn hoặc doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều khâu, chủ yếu liên quan đến nhân công.

Lệnh giãn cách xã hội khiến nhân công khó đến cơ sở làm việc, cũng như đi thu mua cá cơm nguyên liệu.

"Cơ sở nào thu mua được nhiều cũng chỉ khoảng 80% so với năm ngoái. Cơ sở nước mắm của tôi hiện chỉ mua được 50% so với công suất", ông Hiến nói.

Ông Lê Trần Phú Đức – Giám đốc Công ty CP nước mắm Phan Thiết -  kể, người làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc (Kiên Giang) có thể mua nguyên liệu lai rai suốt cả năm.

"Tuy nhiên, làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết chỉ tập trung thu mua nguyên liệu trong vài ba tháng. Và, tập trung chủ yếu trong vụ cá nam này", ông Đức chia sẻ.

Tất cả các lần TP.Phan Thiết thực hiện giãn cách xã hội đều ngay chính vụ cá Nam.

base64-1633346984728925130327.png

Trụ sở công ty CP Nước mắm Phan Thiết (TP.Phan Thiết). Ảnh: PTFISACO

Ông Đức kể, trong vòng 2 tháng qua, công ty không thể mua được nguyên liệu do viêc đi lại gặp khó.  

Chỉ từ giữa tháng 9, khi lệnh giãn cách tạm nới lỏng, Công ty Nước mắm Phan Thiết tham gia mua nguyên liệu trở lại thì đã vào giai đoạn gần cuối vụ cá nam.

Giờ TP. Phan Thiết tiếp tục Chỉ thị 16, ngay khi vụ cá nam chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa kết thúc, khả năng có thể mua thêm cá cơ nguyên liệu gần như không đáng kể.

"Tính từ đầu vụ tới nay công ty chỉ mua được khoảng 50% sản lượng so với cùng kỳ năm ngoái", ông Đức nói.  

Tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước đó với TP.Phan Thiết, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong cho biết: UBND tỉnh Bình Thuận đã cân nhắc, tính toán nhiều chiều giữa mục tiêu phát triển kinh tế và mục tiêu kiểm soát dịch bệnh.

"Dựa trên tình hình thực tế tại TP.Phan Thiết, UBND tỉnh thấy rằng, nếu địa phương không hoàn thành mục tiêu kiểm soát dịch bệnh thì mục tiêu phát triển kinh tế sẽ thất bại", Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

 

Nguồn: Theo báo Dân Việt

Bình luận

Rau xanh tăng giá phi mã ở Hà Nội, ít nhất 2 tuần nữa mới giảm

Theo nhiều tiểu thương, người dân Hà Nội sẽ phải ăn rau xanh đắt hơn bình thường 2 - 3 lần trong vòng ít nhất 2 tuần tới.

Làng lú, lưới Thơm Rơm vắng khách mùa nước nổi

Mọi năm cứ vào dịp tháng 7 - tháng 8 âm lịch, khi nước bắt đầu tràn trên các cánh đồng ở miền Tây thì cũng là lúc ở làng nghề làm lú, lưới Thơm Rơm (phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ) tấp nập khách mua ngư cụ về giăng, bắt cá mùa nước nổi.

Hồn Việt trong sắc màu Đường Lâm

Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) là ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao Bằng Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia năm 2006. Không chỉ là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, Đường Lâm còn mang trong mình nhiều kiến trúc mang đặc trưng văn hóa, tâm linh

Đồng Tháp: Nước nổi tràn đồng, nông dân dong thuyền giăng lưới bắt hàng chục ký cá đồng

Ngày 4/10, hoạt động đánh bắt thủy sản của bà con vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp) trở nên nhộn nhịp sau khi địa phương nới lỏng giãn cách xã hội.

Hành trình đẫm nước mắt của người Nghệ xa quê

Khác với trước, chuyến hành hương lần này của những người Nghệ xa quê chất đầy muộn phiền và âu lo, nhiều người trong số họ thực sự mông lung trước tương lai bất định.

Các làng nghề Hà Nội: Tích cực khôi phục sản xuất

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thời gian vừa qua, hầu hết cơ sở sản xuất tại các làng nghề trên địa bàn Hà Nội phải tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng, nhất là trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, để bảo đảm phòng, chống dịch.

Hà Nội: Làng nghề chật vật vực dậy sản xuất

Sau khoảng thời gian “án binh bất động” thực hiện giãn cách xã hội, thời điểm này các làng nghề trên địa bàn Hà Nội đã vực dậy sản xuất, nhưng với một “thể lực yếu ớt”, thiếu thốn đủ bề.

Làng nghề gỗ “bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19

“Bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19, một số hộ tại các làng nghề gỗ đang đứng trước sức ép trả lãi suất ngân hàng; và để tránh rơi vào danh sách nợ xấu, họ đã phải tìm đến “tín dụng đen”.

Ngư dân Bình Thuận quay lại biển sau giãn cách

Ngay sau khi tình hình dịch Covid-19 dần được kiểm soát, UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã cho phép tàu cá từ 15m trở lên gắn thiết bị giám sát hành trình rời Cảng cá La Gi ra biển đánh bắt thủy sản.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề gỗ

Kết quả khảo sát của Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) và các hiệp hội gỗ tại các làng nghề công bố trong báo cáo “Tác động của đại dịch Covid-19 tới các làng nghề gỗ"