Làng nước mắm truyền thống Nam Ô chuẩn bị hàng phục vụ thị trường Tết

Dịp Tết Nguyên đán cận kề, cũng là thời điểm các hộ dân tại làng nước mắm truyền thông Nam Ô ở phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng bận rộn chuẩn bị nước mắm cung cấp cho người tiêu dùng.

Với tình hình dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, mặc dù sản lượng nước mắm thành phẩm bán ra năm nay ít hơn so với các năm trước nhưng không đáng kể. Đa số hiện tại người dân Nam Ô trong làng nghề đang tất bật chuẩn bị sẵn vật liệu cho việc đóng gói nước mắm thành phẩm để xuất hàng cho các thương lái phân phối đến các đại lý phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
 
Nhằm đưa chất lượng của nước mắm Nam Ô tốt nhất đến với người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, từ khâu chế biến nước mắm cho đến đóng chai thành phẩm được xưởng anh Bùi Thanh Phú, chủ của thương hiệu nước mắm “Hương Làng Cổ”, là một trong thành viên của hội làng nghề nước mắm Nam Ô đã chuẩn bị cách đây khoảng 1 tháng trước.

a09fa758444b8e15d75a-5987.jpg

Đưa chất lượng của nước mắm Nam Ô tốt nhất đến với người tiêu dùng vào dịp Tết Nguyên đán.

Vừa đi vừa giới thiệu, anh Phú vui vẻ nói, những ngày này, trong xưởng đang tập trung chiết nước mắm ra từ các bể, đóng chai, dán nhãn, đóng thùng để sẵn dành cho người dân cũng như các công ty, xí nghiệp dùng để làm quà tặng cho các cán bộ công nhân viên nhân dịp cuối năm. Do ảnh hưởng của dịch nên năm nay xưởng anh Phú dự kiến chỉ đưa ra thị trưởng khoảng 4.000 đến 5.000 lít nước mắm.
 
“Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến các ngành nghề, nhưng riêng nghề làm nước mắm vẫn duy trì đều sản xuất. Đối với làng nghề nước mắm Nam Ô nói chung, ảnh hưởng lớn nhất đó mảng du lịch phải dừng lại, việc sản xuất cũng gặp khó khăn tuy nhiên giá bán sản phẩm vẫn không tăng”.
 
“Hiện tại, hướng giải quyết tốt nhất là bày bán các sản phẩm ở các trung tâm thương mại lớn và đẩy mạnh về mặt người tiêu dung làm quà tặng. Với tình hình như thế này, chỉ mong cầm cự hoạt động được xưởng và hy vọng năm sau sẽ có tiến triển tốt hơn”, anh Phú chia sẻ.
  
Bà Lê Thị Hội, chủ thương hiệu nước mắm Bà Siêng (cùng làng với anh Phú) chia sẻ, trước tình hình dịch diễn ra căng thẳng trên địa bàn khiến người dân làm nước mắm gặp khá nhiều khó khăn, tuy nhiên việc chuẩn bị nước mắm cho dịp tết này không thể bị muộn được vì nhu cầu của người dân cao. Trong lúc trao đổi với chúng tôi, đôi bàn tay của bà Hội vẫn đang miệt mài rót từng ca nước mắm, đóng nhãn hiệu bao bì để kịp giao cho khách đi Sài Gòn chiều nay, số khác là giao cho người dân quanh xưởng đặt sử dụng. Bà Hội tự tin nói, dịp Tết Nguyên đán xưởng dự kiến sẽ bán ra 2.500 lít nước mắm dù dịch nhưng vì nước mắm ngon nên việc bán ra khá thuận lợi.
 
Có thể nói, nước mắm Nam Ô đã dần trở đặc sản dùng để làm quà biếu cho người thân ở xa, bạn bè,.. trong mỗi dịp Tết đến Xuân về quả không sai, bởi thứ nước mắm mặn mòi, không hóa chất khiến cho nhiều người càng thêm yêu thích.

ad36d28dba9e70c0298f-7280.jpg

Nước mắm Nam Ô đã dần trở thành đặc sản

Ông Trần Ngọc Vinh (72 tuổi) - Chủ tịch Hội làng nghề nước mắm Nam Ô - chia sẻ, đối với người dân địa phương, đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm nên ai cũng tất bật với công việc của mình, thế nhưng dịch lại ập đến thế này không thể không khiến các hộ gia đình lo lắng. Tất nhiên, việc đi lại đóng gói hay giao hàng sẽ gặp trục trặc, vì vậy, mong các cơ quan chức năng quan tâm tìm hướng hỗ trợ và giải quyết giúp người dân.
 
Lo lắng nhất vào thời điểm hiện tại, là việc đi lại, sợ giao hàng chậm, bởi lẽ so với mọi năm không có dịch bệnh, việc giao thương giữa các địa phương thuận tiện, không những thế hiện tại, một số phường của quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đang là trung tâm của dịch COVID-19 cho nên người làm nước mắm rất lo lắng vì đây là dịp tiêu thụ hàng hóa lớn nhất trong năm.

Nguồn: https://kinhtenongthon.vn/

Bình luận

Hải Phòng: Nghề nuôi ngao mang lại thu nhập 1.000 tỉ đồng mỗi năm

Từ 2003 bãi nuôi thả ngao đã được hình thành tại bãi triều cửa sông Văn Úc, huyện Kiến Thụy (TP Hải Phòng). Đến nay, nghề nuôi ngao đã giúp hàng nghìn hộ gia đình vươn thoát nghèo, có của ăn của để, giá trị kinh tế mỗi năm đạt 600 - 1.000 tỷ đồng

Tôm mới thả, đã chết như ngả rạ

Nhiều vùng nuôi ở Khánh Hòa tôm mới thả chưa đầy 1 tháng đã chết la liệt, người nuôi bỏ đầm. Thời tiết bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến tôm chết.

Khó khăn nghề cá ở Thanh Hóa

Đầu năm nay, nhiều phương tiện nghề cá ở Thanh Hóa “nằm bờ” nên sản lượng đánh bắt hải sản 4 tháng đầu năm giảm hơn 4% so cùng kỳ. Ngư dân mong Nhà nước có chính sách bình ổn, hỗ trợ giá dầu để tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Làm nông trên lưng chừng núi giữa biển Tây

Sống ở đảo khơi với quỹ đất hạn hẹp, nông dân huyện đảo Kiên Hải (Kiên Giang) phải lên lưng chừng núi, chắt chiu những triền đất ít dốc để làm nông rất vất vả.

Độc đáo làng bè trên đảo 'giàu - sang'

Không chỉ rất phong phú những loài hải sản đặc hữu quý hiếm, ngư dân ở huyện đảo Phú Quý đã sáng tạo ra những công trình nuôi hải sản độc đáo hiếm có.

'Chuyện đời' cây tỏi Lý Sơn

Với vài trăm m2 đất, người trồng tỏi ở Lý Sơn thu được đến mấy chỉ vàng mỗi vụ. Đó là lý do mà loại cây này được ví với cái tên 'vàng trắng'.

Nguy hiểm đeo chì lặn biển bắt ốc, vớt rong

Ngư dân bất chấp nguy hiểm đeo chì nặng vào người để người lặn sâu xuống nước bắt ốc, vớt rong. Ngành chức năng đã cảnh báo và tịch thu dụng cụ nguy hiểm này.

Giải lời nguyền cho cây thanh long: Mối liên kết rời rạc, vai trò hợp tác xã mờ nhạt

Khó khăn về thị trường khiến người trồng bắt đầu chặt bỏ cây thanh long, giống cây trồng giúp người nông dân thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đấy là hệ quả của tập quán sản xuất kiểu nhỏ lẻ, tự phát, manh mún tại trong vùng trồng thanh long

Giải "lời nguyền" cho cây thanh long: “Vị đắng cây làm giàu”

Hệ quả của việc sản xuất mang tính nhỏ lẻ, tự phát, manh mún, sự cạnh tranh không lành mạnh giữa những người trồng khiến thanh long mất dần giá trị và ngày càng thất thế trên thị trường.

Ngư dân cần được tiếp sức để vươn khơi

Ngư trường ngày một thu hẹp, sản lượng đánh bắt giảm sút, chi phí đầu vào tăng cao đẩy ngư dân khắp vùng biển Nghệ An vào tình cảnh lao đao.